Mẹ&Con – Bên cạnh những món ăn có thể dùng sống, tái, chín tới... thì vẫn còn những thực phẩm cần phải được nấu chín kỹ trước khi dùng để không gây ngộ độc. Dưới đây là những thực phẩm được khuyến cáo nên nấu thật kỹ. Những loại rau củ nào nên ăn sống, nấu chín sẽ tốt hơn? Khéo léo kết hợp thực phẩm để tăng lượng máu cho cơ thể, phòng tránh thiếu máu 6 thực phẩm nhanh phá hỏng răng nhất

1/ Đậu đỏ

dau-do 

Ảnh minh họa.

Hạt đậu đỏ sống có chứa lectin, một loại chất độc có khả năng gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng trong khoảng vài giờ. Nếu không muốn gặp phải tình trạng này, bạn nên ngâm đậu đỏ ít nhất 5 giờ đồng hồ trước khi nấu thật chín để loại bỏ chất độc này nhé.

2/ Măng

nau-mang 

Ảnh minh họa.

Măng cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là phải nấu thật kỹ trước khi muốn thưởng thức. Bởi trong măng có chứa xyanua, chất độc này có thể mất dần khi tiếp xúc với nước nhưng lại dễ dẫn đến ngộ độc cấp tính khi hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là khi chế biến măng hãy rửa kỹ, ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ và luộc từ 1 – 2 lần trước khi ăn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

3/ Khoai mì (sắn)

khoai-mi 

Ảnh minh họa.

Khoai mì được biết đến là nguồn cung cấp tinh bột phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn với các nước trên thế giới. Thế nhưng, các chuyên gia có lời khuyên rằng, khi chế biến khoai mì, bạn cần phải cẩn thận để không gây hại cho sức khỏe. Bởi lẽ, trong khoai mì sống có chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất hydrogen cyanide có khả năng gây ngộ độc cho cơ thể. Tốt nhất, bạn nên ngâm và lên men khoai mì một ngày trước khi nấu chín.

4/ Thịt gà

thit-ga 

Ảnh minh họa.

Thịt gà cũng là một trong những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không được chế biến đúng cách. Các chuyên gia cho rằng, thịt gà là nhóm thịt dễ bị nhiễm khuẩn salmonella gây ra chứng đau bụng, tiêu chảy, mất nước trầm trọng hay viêm khớp phản ứng… Ngoài ra, nhóm vi khuẩn này còn đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu. Nếu muốn tiêu diệt được loại vi khuẩn này trong thịt gà, bạn cần phải nấu nướng chúng ở nhiệt độ từ 70°C trở lên.

Tags:

Bài viết liên quan