Mẹ&Con - Để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, trước khi mang thai ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chị em phải bổ sung thêm canxi, sắt, axit folic… 8 cách giúp mẹ bầu giữ được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai Những thực phẩm đàn ông không nên ăn khi chuẩn bị làm bố Mách mẹ tất tần tật những điều cần chuẩn bị trong thai kì

6 dưỡng chất quan trọng phải bổ sung trước khi mang thai

Chất đạm

6 dưỡng chất quan trọng phải bổ sung trước khi mang thai

Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành máu và nhau thai nhi. Vậy nên để có một thai kỳ khỏe mạnh trước khi mang thai bạn nên cung cấp đẩy đủ protein cho cơ thể. Chất đạm được tìm thấy trong các nhóm thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm các loại cá, hạt và họ nhà đậu…

Axít folic

Ngoài chất đạm trước khi mang thai cần bổ sung gì? Các bác sĩ cho biết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mỗi ngày cần bổ sung khoảng 0,4 mg. Thiếu axit folic khi mang thai dễ dần đến thai nhi  bị dị tật bẩm sinh ống thần kinh, nứt đốt sống, não úng thủy, sinh non hở hàm ếch và nguy hiểm hơn trẻ sinh ra có thể bị chậm phát triển về trí tuệ.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ bạn nên bổ sung axit folic trước khi thụ thai khoảng 28 ngày. Việc bổ sung đầy đủ axit folic giảm 93% nguy cơ bị dị tật ống thần kinh. Vậy nên, trước khi mang thai bạn cần bổ sung đầy đủ axit folic, axit folic được tìm thấy ở một số thực phẩm như rau lá màu xanh, các loại hạt, đậu trái cây, ngũ cốc. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung axit folic theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Sắt

Sắt

Khi mang thai nếu người mẹ bị thiếu máu thì nguy cơ cả mẹ và em bé thiếu sắt là rất cao. Vì sắt đóng vai trò quan trọng trong sản xuất ra các hemoglobin – một thành phần quan trọng trong máu, giúp vận chuyển oxy tới các bộ phận trong cơ thể và thai nhi. Hơn nữa, sắt còn đóng vai trò là “vệ sĩ“ bảo vệ cơ thể tranh khỏi bị nhiễm khuẩn vì sắ được xem là enzym của hệ miễn dịch. Phụ nữ mang thai bị thiếu sắt trẻ sinh ra sẽ chậm phát triển, tăng nguy cơ thai bị chết lưu, bào thai bị suy dinh dưỡng, xuất sau sinh. Vậy nên trước khi mang thai bạn nên bổ sung sắt bằng cách tăng cường nhóm thực phẩm giàu sắt như các loại thịt nạc màu đỏ, rau ngót, cá biển, cải xoăn, bông cải xanh…

Vitamin

Trước khi mang thai cần bổ sung gì ngoài những dưỡng chất nêu trên? Câu trả lời là nhóm vitamin A, C, và E. Vì đây là những dưỡng chất quan trọng để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Trong đó vitamin A tăng hệ miễn dịch, vitamin C tăng sức đề kháng, giúp phòng ngừa các bệnh ốm vặt và giúp hấp thu sắt tốt hơn. Vitamin được tìm thấy nhiều trong cà rốt, bí ngô, cà chua… còn vitamin C có nhiều trong họ nhà cam quýt, ổi, ớt chương, các loại rau xanh…

Canxi

Canxi

Canxi không chỉ giúp xương mẹ chắc khỏe mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng em bé sau này. Phụ nữ mang thai thiếu caxi trẻ sinh ra dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Vậy nên các bác sĩ khuyến cáo trước khi mang thai người mẹ phải bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể. Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, trứng, tôm, các loại hải sản vỏ cứng… là nhóm thực phẩm dồi dào canxi.

Axit béo Omega-3

Một trong những dưỡng chất quan trọng phải bổ sung trước khi mang thai đó là axit béo Omega -3. Vì Omega -3 là nguồn cung cấp hàm lượng DHA và EPA cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Thiếu Omega -3 trẻ dễ bị sinh non, nhẹ cân. Vì thế, việc bổ sung Omega-3 trước khi mang thai là việc cần thiết. Omega -3 được tìm thấy nhiều trong các loại hải sản như cá thu, cá hồi, cá kiếm, cá mòi…

B.N (Tổng hợp)

Tags:

Bài viết liên quan