Ăn khoai lang có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người. Khoai lang có thể chế biến được nhiều món ngon như khoai lang chiên, khoai lang luộc, khoai lang nướng, khoai lang dầm sữa chua…
Không chỉ là món ăn ngon với đủ các giống khoai khác nhau, khoai lang còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ăn khoai lang có tác dụng gì. Tại sao nhiều người sống thọ lại thường xuyên ăn loại củ này.
Ăn khoai lang có tác dụng gì?
Ăn khoai lang có tác dụng gì thì câu trả lời là rất nhiều bạn nhé.
Cung cấp vitamin A
Trước hết, khoai lang cực kỳ giàu vitamin A và tiền sinh tố A (beta carotene). Vitamin A là chất chống oxy hóa quan trọng, có vai trò trong việc bảo vệ mắt, da và niêm mạc khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. Vitamin A cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.
Chỉ cần 100g khoai lang luộc là đã đủ cung cấp 100% lượng vitamin A cần thiết khuyến nghị mỗi ngày. Điều này nhờ vào lượng beta carotene cao trong khoai lang. Beta carotene là một loại carotenoid có màu cam, được gan chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể.
Kiểm soát đường huyết
Khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với khoai tây và nhiều loại củ khác. Chỉ số đường huyết là một chỉ số đo lường mức độ tăng đường máu sau khi ăn một loại thực phẩm. Thực phẩm có GI cao sẽ làm tăng nhanh đường máu, gây ra những biến động không mong muốn cho sức khỏe.
GI của khoai lang dao động từ 44 đến 96, tuỳ thuộc vào loại và cách chế biến. Nói chung, luộc khoai lang sẽ có GI thấp hơn so với nướng, chiên hay rán. Khoai lang cũng chứa nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa, hai thành phần giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường.
Do đó, ăn khoai lang có thể giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Ăn khoai lang đặc biệt tốt với người đái tháo đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này.
Ăn khoai lang có tác dụng gì: Tăng cường chức năng não
Khoai lang có thể giúp cải thiện chức năng não nhờ vào hai thành phần chính: anthocyanin và choline.
Anthocyanin là một loại chất chống oxy hóa có màu tím nên có nhiều nhất trong khoai lang tím. Theo Healthline, anthocyanin có thể bảo vệ các tế bào não khỏi các tổn thương do gốc tự do và viêm gây ra. Ngoài ra, anthocyanin còn có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và cải thiện khả năng học tập, ghi nhớ.
Trong khi đó, Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự truyền thông giữa các tế bào não. Một củ khoai lang chứa khoảng 22 mg choline, chiếm khoảng 5% nhu cầu hằng ngày của một người lớn. Choline có thể giúp tăng sản xuất của một loại dẫn truyền thần kinh gọi là acetylcholine, có liên quan đến trí nhớ, tập trung.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ăn khoai lang có tác dụng gì? Đó chính là khoai lang giúp bảo vệ tim mạch. Trong khoai lang chứa rất nhiều chất quan trọng:
- Kali: Khoáng chất điện giải, giúp điều hòa áp lực máu và nhịp tim. Một củ khoai lang luộc có thể cung cấp đến 20% nhu cầu kali hằng ngày.
- Magie: Một khoáng chất thiết yếu cho sự co bóp của cơ tim và sự trao đổi ion trong các tế bào tim. Một củ khoai lang luộc cung cấp 15% nhu cầu magie hằng ngày.
- Vitamin B6: Giúp giảm lượng homocysteine trong máu, một loại axit amin liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chỉ cần một củ khoai luộc là bạn đã hấp thu được đến 29% nhu cầu vitamin B6 mỗi ngày.
- Chất xơ: Khoai lang là một thực phẩm giàu chất xơ. Vì có một loại carbohydrate không tiêu hóa được, giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Ăn khoai lang giảm cân
Khoai lang là món ăn thường đưa được vào thực đơn giảm cân. Không khó hiểu ăn khoai lang có tác dụng gì mà giảm cân khi mà:
- Khoai lang có hàm lượng calo thấp, mỗi 100g khoai lang chỉ chứa 86 calo, ít hơn so với nhiều loại củ khác.
- Khoai lang giàu chất xơ: Chất xơ có thể giúp tăng cảm giác no lâu, giảm lượng thức ăn tiêu thụ và kiểm soát đường huyết.
Ăn khoai lang có tác dụng gì: Cung cấp vitamin C
Tùy thuộc vào giống khoai và cách chế biến mà hàm lượng vitamin C trong khoai lang sẽ khác nhau. Chẳng hạn, khi luộc khoai lang, lượng vitamin C giảm đi khoảng 30%, khi nướng giảm đi khoảng 41%, và khi chiên giảm đi khoảng 80%. Do đó, để bảo toàn lượng vitamin C trong khoai lang, bạn nên chọn cách chế biến nhẹ nhàng và không quá lâu.
Vitamin C giúp tăng sản xuất kháng thể và các tế bào miễn dịch, tăng cường thị lực và làm sáng da. Hơn nữa, vitamin C tăng khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm, đặc biệt là sắt không heme (sắt từ nguồn thực vật). Do đó, người ăn chay nhất định phải biết ăn khoai lang có tác dụng gì để không bị thiếu sắt.
Cần lưu ý gì khi ăn khoai lang?
Dù đã biết ăn khoai lang có tác dụng gì bạn vẫn cần chú ý khi ăn khoai lang. Để tránh gây hại cho sức khỏe bạn hãy nhớ:
- Chỉ ăn khoai lang đã chín kỹ. Khoai lang còn sống có thể gây đầy bụng khó tiêu, làm đầy hơi và ợ chua.
- Bạn nên bỏ lớp vỏ khoai, đặc biệt là nếu vỏ có đốm đen, có nốt ong châm hay có nốt sần cứng.
- Dù ăn khoai lang có tác dụng gì đi nữa thì mỗi ngày không nên ăn quá 200g khoai lang. Ăn quá nhiều khoai lang làm thừa tinh bột và chất xơ, gây tăng cân và giảm khả năng hấp thu vi khoáng, protein.
- Không nên ăn khoai lang vào buổi tối vì sẽ gây khó tiêu.
- Bạn không nên ăn khoai lang cùng với quả hồng, vì sẽ gây ra sự kết tủa của chất tanin và pectin trong quả hồng với dịch vị dạ dày, có thể gây ra xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.
Hy vọng với các thông tin trên bạn đã hiểu rõ ăn khoai lang có tác dụng gì. Dù có nhiều công dụng tốt, bạn nhớ ăn khoai lang với lượng vừa phải và nên kết hợp uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh nữa nhé.