Mẹ và Con - Chiều 10.9, câu chuyện bé trai 9 tuổi tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội tử vong khi đang học trực tuyến do bị điện giật đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với tất cả phụ huynh. Đừng để trẻ ngồi học một mình mà hãy chú ý hơn để bảo vệ an toàn cho trẻ trong suốt quá trình học.

Từ câu chuyện của bé trai ở Hà Nội tử vong do bị điện giật khi học online, các bậc phụ huynh nhận ra rằng mình không chỉ nên quan tâm đến kết quả học tập của trẻ mà việc bảo vệ an toàn cho con cũng là một điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý mà Mẹ và Con muốn chia sẻ để bạn có thể áp dụng, giữ cho trẻ được an toàn trong khi học online tại nhà:

Áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn khi sử dụng điện

Việc sử dụng các thiết bị điện tử như laptop, máy tính bảng hay điện thoại trong khi học có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm, thậm chí gây hại đến tính mạng nếu chúng ta không cẩn thận trong quá trình sử dụng. Với trẻ nhỏ chưa được trang bị nhiều kiến thức tự bảo vệ an toàn bản thân, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp an toàn cũng như chú ý hướng dẫn trẻ cách sử dụng thiết bị điện tử sao cho đúng nhất.

Kiểm tra chất lượng của các thiết bị điện tử

Dây điện nối trực tiếp với nguồn điện bị hở, thiết bị điện bị hỏng pin, ổ cắm bị hỏng… đều có thể gây nguy hiểm cho trẻ trong suốt quá trình sử dụng. Do đó, trước khi bắt đầu mỗi buổi học, bố mẹ đều nên chủ động kiểm tra tất cả các thiết bị điện tử mà trẻ sắp sử dụng. Đặc biệt, để bảo vệ an toàn cho trẻ, nên kiểm tra cả cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm,… để chắc chắn không có vấn đề gì gây nguy hiểm cho trẻ.

bảo vệ an toàn

Không để ly nước hoặc các vật chứa nước gần nguồn điện hay thiết bị điện tử

Nhiều trẻ thường có thói quen đặt cốc nước lên bàn học để uống ngay khi khát. Tuy nhiên, trẻ có thể vô ý làm đổ nước lên các thiết bị điện và gây nên tình trạng chập điện, cháy nổ.

Tốt nhất để bảo vệ an toàn cho trẻ, bố mẹ có thể cho trẻ uống nước trước buổi học, trong giờ giải lao và cuối buổi học thay vì cho phép trẻ đặt bình nước lên bàn học. Nếu trẻ thường xuyên uống nước, nên đặt bình nước ở một khu vực khác không quá gần tay của trẻ và các thiết bị điện để tránh đổ nước.

Yêu cầu trẻ tắt hết thiết bị điện và nguồn điện sau khi học xong

Vì trẻ còn nhỏ và chưa có nhiều ý thức trong việc bảo vệ an toàn bản thân, bố mẹ nên cẩn thận hướng dẫn trẻ cách sử dụng các thiết bị phục vụ cho việc học cũng như dạy trẻ cách tắt thiết bị sau khi học xong. Trong những ngày đầu tiên, nếu trẻ chưa thể nhớ việc tắt nguồn điện và thiết bị điện tử, bố mẹ có thể nhắc nhở trẻ nhưng để trẻ tự thực hiện. Hãy cố gắng kiên trì nhắc nhở nhẹ nhàng mỗi ngày để tạo thành một thói quen tốt cho trẻ bạn nhé!

bảo vệ an toàn 1

Không cho trẻ vừa sạc điện thoại, máy tính bảng vừa học

Để bảo vệ an toàn cho trẻ khi học trực tuyến tại nhà, bố mẹ nên sạc điện thoại di động/máy tính bảng đầy pin trước khi trẻ bắt đầu giờ học thay vì vừa học vừa sạc. Trong quá trình sạc pin, các linh kiện điện tử như củ sạc, dây sạc có thể phóng thẳng điện cao áp đến điện thoại liên tục hoặc tức thì gây ra hiện tượng điện giật nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Hơn nữa, việc sử dụng các bộ sạc kém chất lượng hoặc dùng điện thoại trong khi sạc có thể khiến pin nóng lên nhanh chóng dẫn đến quả tải, chập điện hoặc phát nổ.

Bảo vệ mắt khi học online quá lâu

Bên cạnh việc bảo vệ an toàn cho trẻ khi dùng các thiết bị điện, khi trẻ học trực tuyến tại nhà, bạn cũng nên chú ý áp dụng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ mắt cho trẻ để tránh trẻ bị đau mỏi mắt, khô mắt, cận thị hoặc ảnh hưởng đến thị lực do phải nhìn vào màn hình quá lâu.

bảo vệ an toàn 3

Một số bí quyết bảo vệ mắt sáng khỏe bạn có thể bỏ túi:

  • Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt: Cá hồi, trứng, ớt chuông, các loại đậu,… là các loại thực phẩm có khả năng giúp hạn chế tình trạng đau mỏi mắt. Vì thế, bạn có thể chế biến các loại thực phẩm tốt cho mắt thành các món ăn ngon cho bé để bảo vệ an toàn cho đôi mắt của con.
  • Hướng dẫn trẻ luyện tập các bài tập thể dục cho mắt: Phóng tầm mắt ra xa 6m để nhìn vào một điểm cố định sau khi nhìn màn hình máy tính khoảng 20-25 phút hay thường xuyên chớp mắt là những bài tập thể dục cho mắt đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà trẻ có thể tự tập luyện mỗi ngày.

Không đeo tai nghe

Để tránh làm ồn, nhiều bố mẹ đã khuyến khích trẻ đeo tai nghe trong khi học tại nhà. Tuy nhiên, để bảo vệ an toàn sức khỏe cho trẻ, tốt nhất nên cho trẻ sử dụng loa ngoài của các thiết bị điện tử trong suốt thời gian lên lớp.

Việc đeo tai nghe liên tục trong một thời gian dài khiến các tế bào thần kinh trong ốc tai “quá tải” , từ đó khiến trẻ lùng bùng lỗ tai, suy giảm thính lực hay thậm chí có thể bị điếc. Hơn nữa, khi giữ tai nghe trong tai quá lâu sẽ khiến chất bẩn trong tai nghe đẩy vào trong tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm tai.

Do vậy, nhằm bảo vệ an toàn và giữ cho thính lực của trẻ ở mức tốt nhất, nên hạn chế cho trẻ sử dụng tai nghe trong khi học mà thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ bật loa ngoài nhé!

bảo vệ an toàn 4

Tránh muỗi đốt dẫn đến sốt xuất huyết

Nhiều bố mẹ sẽ bất ngờ khi nghe thông tin trẻ có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết trong thời gian học online. Việc ngồi yên một chỗ quá lâu, không gian học tù túng, không thoáng đãng và được dọn vệ sinh sạch sẽ có thể tăng nguy cơ trẻ bị muỗi đốt, từ đó dẫn đến bệnh sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm.

Nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ, bố mẹ nên cùng trẻ hoặc khuyến khích trẻ sắp xếp sách vở gọn gàng, quét dọn khu vực trẻ ngồi học cũng như thoa kem chống muỗi cho trẻ trước khi học.

Trên đây là một số lưu ý để bảo vệ an toàn cho trẻ trong suốt quá trình học online. Việc giáo dục mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với trẻ. Tuy nhiên, sức khỏe và an toàn của trẻ vẫn là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu. Do đó, hãy chú ý quan sát trẻ để kịp thời can thiệp, điều chỉnh các vấn đề trong khi trẻ tham gia học online tại nhà bạn nhé!

Bài viết liên quan