Mẹ&Con - Hẳn bạn cũng không còn quá xa lạ về tác hại của điện thoại di động với trẻ em. Tuy nhiên, bạn đã biết cụ thể chúng là gì chưa?

Tác hại của điện thoại di động – Điện thoại di động là vật dụng có thể được xem là thiết yếu trong cuộc sống của người hiện đại. Điện thoại đem lại rất nhiều những lợi ích cần thiết, khiến cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thế nhưng, thiết bị thông minh vẫn có những tác hại rất lớn, nhất là đối với trẻ em. Cụ thể 4 tác hại của điện thoại đối với trẻ dưới đây có thể khiến bạn giật mình đấy! 

tác hại của điện thoại di động

Tác hại của điện thoại di dộng với các thiên thần nhỏ

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Điều bạn cần quan tâm đầu tiên chính là điện thoại không chỉ tiềm ẩn một mà rất nhiều vấn đề đến sức khỏe của trẻ em. Tại sao lại như vậy? Đó là do cơ thể của trẻ chưa phát triển một cách hoàn chỉnh để chống lại bức xạ phát ra. Một số bệnh mà trẻ có thể gặp phải nếu tiếp xúc với luồng bức xạ này khá sớm như:

– Ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bức xạ và sóng điện thoại có thể gây ung thư cho trẻ nhỏ cao hơn 60% so với người lớn. 

– Khối u: Bức xạ từ các thiết bị di động nói chung cũng kích thích quá trình phát triển của các khối u trong não và tai của trẻ. Những khối u này thường là lành tính nhưng bạn không nên quá chủ quan.

– Mắt: Tật cận thị, loạn thì sẽ là vấn đề mà trẻ sẽ gặp phải. Bạn sẽ không muốn con của mình đeo kính ngay từ những ngày đầu đi học đâu, đúng không?

– Tim: Rối loạn chức năng tim cũng là một trong số những tác hại của bức xạ điện thoại đến cơ thể.

– Thoái hóa cột sống, giảm khả năng tập trung của não bộ.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Tác hại của điện thoại đến tâm lý

Các bà mẹ, ông bố thời nay đang mắc phải một sai lầm (hoặc dù biết sai nhưng không có biện pháp thay thế) đó là dùng điện thoại để dỗ con trẻ: dỗ con ăn, dỗ con đi ngủ, dỗ con đi học… Điện thoại được xem như một món quà, một phần thưởng nếu con làm xong những việc mà bố mẹ yêu cầu. Điều này dần dần sẽ tạo thói quen xấu cho tâm lý của trẻ. Về lâu về dài, trẻ sẽ dễ bị cáu gắt, hờn dỗi, không chịu nghe lời và trở nên phá phách, mất kiểm soát khi không được đáp ứng yêu cầu. Đó là chưa kể nếu các bé vô tình xem được những video mang nội dung lệch lạc như bạo lực, khiêu dâm… thì hậu quả sẽ còn nặng nề hơn nữa.

Hình thành thói quen, hành vi xấu

Tâm lý, suy nghĩ tạo ra hành động, thói quen. Làm sao trẻ có thể có những thói quen tốt khi mà điện thoại vô tình ảnh hưởng rất tiêu cực đến tâm lý của bé? Các bậc làm cha, làm mẹ phải thật sự lưu ý đến tác hại của điện thoại di động trước khi quá muộn.

Ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, học tập

Sử dụng điện thoại với tần suất quá nhiều sẽ hình thành thói quen lười, ngại giao tiếp với bên ngoài cho con trẻ. Bạn hãy thử đặt câu hỏi tại sao phải ra ngoài chơi khi các thiết bị thông minh như di động là cái thú vị hơn? Đây cũng là câu hỏi mà hầu hết các trẻ đều tự đặt ra cho bản thân. Và câu trả lời của các bé chắc chắn là tiếp tục ngồi game, xem phim qua các thiết bị này thay vì chơi đùa với bạn bè. Ngoài việc giao tiếp, tác hại của điện thoại di động còn khiến cho não bộ bé mất tập trung. Việc học bài, thuộc bài trở nên khó khăn hơn nhiều và ảnh hưởng đến thành tích của trẻ trong tương lai.

Làm thế nào để hạn chế con dùng điện thoại?

Tác hại từ điện thoại

– Cố gắng không cho trẻ tiếp xúc quá sớm với điện thoại hoặc phải chỉ con cách dùng sao cho đúng, cùng con ngồi và nghiên cứu những chương trình con muốn xem. 

– Tạo một khoảng thời gian nhất định cho trẻ sử dụng điện thoại để học tập, phát triển.

– Quản lý chặt chẽ nội dung mà trẻ xem.

– Tránh mang điện thoại vào phòng ngủ của con.

– Cho con tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè, môi trường bên ngoài.

Vậy là bạn đã biết được tác hại của điện thoại di động với trẻ nhỏ rồi, đúng không nào? Do đó, hãy là một người cha, người mẹ thông minh, đừng để điện thoại có dịp “tấn công” con trẻ. Thay vào đó, hãy giúp con hạn chế sử dụng điện thoại và có một cuộc sống lành mạnh hơn, bạn nhé!

Bài viết liên quan