Mẹ và Con - Vì sao chúng ta yêu người không yêu mình dẫu cho tình cảm này có thể gây nhiều tổn thương và nỗi buồn? Chuyên gia tâm lý học giải thích 6 lý do đặc biệt cho tình cảm này. Cùng xem ngay nhé!

Có lẽ bạn đã quá quen với câu nói: “Theo tình tình chạy, chạy tình tình theo”. Quả thật, con người chúng ta là một sinh vật kỳ lạ, lựa chọn yêu người không yêu mình dù biết rằng sẽ chẳng có kết quả. Còn với người yêu mình, chúng ta lại chẳng muốn gắn bó cùng họ.

Vì sao tình yêu đơn phương và nỗi đau khi yêu người không yêu mình lại có sức hấp dẫn đối với chúng ta đến thế?

6 lý do khiến bạn kiên trì yêu người không yêu mình

Với một người đứng ngoài nhìn vào chuyện tình cảm của bạn, có lẽ họ sẽ thấy bạn là một người vô cùng ngớ ngẩn và có phần ngu ngốc khi lựa chọn một tình yêu không được hồi đáp. Họ sẽ chẳng thể hiểu được lý do vì sao bạn lại không thể từ bỏ việc yêu người không yêu mình dù biết không có hạnh phúc?

Dưới đây là 6 lý do khiến một người cố chấp theo đuổi tình yêu từ một người không yêu mình:

Sợ bị tổn thương

Thoạt nghe thì có vẻ kỳ lạ. Còn gì bi thương hơn việc yêu người không yêu mình và không trân trọng tình cảm của mình?

Một người sợ bị tổn thương lại có xu hướng bước vào những mối quan hệ không rõ ràng với một người không yêu mình. Họ cho rằng việc này “dễ thở” hơn so với việc bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc với ai đó để rồi sau này người kia cũng rời bỏ mình. Người sợ bị tổn thương, sợ nói lời chia tay, sợ bị phản bội,… thà chấp nhận gặm nhấm nỗi buồn khi yêu người không yêu mình chứ không muốn bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc.

yêu người không yêu mình
Kiên trì yêu người không yêu mình

Bạn thích cảm giác theo đuổi người khác

Tâm lý con người rất kỳ lạ. Có những người thích được yêu, thích được chiều chuộng. Nhưng cũng có những người thích cảm giác theo đuổi và chinh phục người khác nên lựa chọn việc yêu người không yêu mình. Với họ, niềm vui trong tình yêu là khi yêu người không yêu mình vì lúc này, họ có nhiều cơ hội để chứng tỏ mình với đối phương.

Với nhóm người này, một mối tình chỉ đẹp khi đang “cưa cẩm” nhau, chính xác là khi đối phương chưa xiêu lòng với họ. Còn khi đối phương đã có tình cảm với họ thì họ sẽ muốn lẩn trốn, không muốn tiếp tục chuyện tình cảm này nữa.

Xem thêm:

Thích sự tự do

Có những người yêu người không yêu mình vì đơn giản, họ thích sự tự do hơn là một mối quan hệ ràng buộc. Họ có thể dành tình cảm cho người không yêu họ hoặc người yêu họ đều được, miễn là đừng bắt họ phải gọi tên cho mối quan hệ này.

Với họ, sự tự do mới là ưu tiên hàng đầu. Vì thế, họ sẵn sàng khước từ tình cảm của một người khác và đâm đầu vào yêu người không yêu mình, chỉ để có cảm giác yêu mà vẫn được tự do.

yêu đơn phương

Không yêu bản thân

Bạn có biết, lý do bạn mãi yêu người không yêu mình mà không thoát ra được là vì bạn chưa yêu bản thân mình đủ nhiều? Việc vô vọng tìm kiếm tình yêu từ người khác cho thấy bạn chưa trân trọng bản thân và tình cảm của chính mình. Bạn lao đầu vào yêu, thỏa mãn những cảm xúc cháy bỏng nhất thời mà không để tâm đến việc mình đang tổn thương nhiều như thế nào và việc yêu người không yêu mình đã dằn vặt bản thân bạn ra sao.

Khi bạn yêu bản thân mình nhiều hơn, bạn sẽ nhận ra rằng việc mãi yêu người không yêu mình, mãi chạy theo một tình yêu không hồi đáp đang dần giết chết bản thân bạn và đây hoàn toàn là điều không nên làm.

Bạn liên tục ở trong những mối quan hệ không lành mạnh

Việc chạy theo tình yêu với người chẳng dành cho bạn một chút yêu thương nào có thể là biểu hiện cho thấy trong quá khứ, bạn đã liên tục ở trong những mối quan hệ kém lành mạnh (toxic relationship).

Các mối tình trước trong quá khứ đã làm tổn thương bạn, khiến quan điểm tình yêu của bạn trở nên sai lệch. Bạn cho rằng việc cố gắng làm hài lòng người khác để có được trái tim họ là hoàn toàn bình thường. Điều này khiến bạn mãi yêu người không yêu mình mà không nhận ra việc đó đau đớn như thế nào.

tình yêu đơn phương

Bạn không thật sự yêu đối phương

Tình cảm là một điều gì đó rất khó nói. Bạn có thể yêu người không yêu mình bởi lẽ, bạn chỉ thích sự hiện diện của người ấy trong cuộc sống của bạn chứ chưa từng thật sự yêu họ. Đôi khi, đó chỉ là cảm giác mong muốn được chiếm hữu, sự ích kỷ muốn người ấy ở bên mình chứ không phải là tình yêu.

Bạn có thể thử đặt câu hỏi xem liệu bạn có chấp nhận con người thật của đối phương hay không, có muốn hy sinh cho đối phương hay đó chỉ là một tình cảm có điều kiện?

Làm sao thoát khỏi trạng thái yêu đơn phương một người?

Nếu bạn muốn thoát khỏi cảm giác yêu người không yêu mình, dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

  • Xem xét lại tình yêu của mình: Bạn cần có thời gian để nhìn nhận những cảm xúc của bản thân xem đó có thật sự là tình yêu hay không. Lúc này, bạn có thể nhận ra có lẽ mình không thật sự yêu đối phương như mình vẫn nghĩ.
  • Yêu thương bản thân nhiều hơn: Bạn không muốn yêu người không yêu mình? Hãy học cách yêu thương và trân trọng giá trị bản thân thay vì tìm kiếm tình yêu từ người khác.
  • Dành thời gian với những người yêu thương bạn: Điều này giúp bạn nhận ra niềm vui khi được yêu thương và hiểu được rằng, không đáng để chạy theo tình yêu không được hồi đáp.
  • Ghi ra những cảm xúc thực tại: Việc ghi chép sẽ giúp bạn có nhiều can đảm đối diện với nỗi đau của mình, từ đó biết mình đang gặp phải vấn đề gì, vì sao mình mãi yêu người không yêu mình.
  • Học cách quên đi quá khứ: Sẽ chẳng có mối tình nào giống với mối tình nào. Sự ám ảnh từ những câu chuyện trong quá khứ có thể khiến bạn không thoải mái khi bước vào một mối quan hệ nghiêm túc. Do vậy, để không còn yêu người không yêu mình, hãy học cách gạt bỏ những câu chuyện không vui trước khi bắt đầu yêu một ai đó.

sống hạnh phúc

Xem thêm:

Yêu người không yêu mình đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận không ở trong cuộc sống của người ấy, mắc kẹt trong mối quan hệ không lành mạnh. Hãy cố gắng yêu thương bản thân và học cách chữa lành những tổn thương để có một tình yêu đẹp hơn bởi tất cả chúng ta đều xứng đáng yêu và được yêu.

Bài viết liên quan