Mẹ và Con – Chúng ta du lịch vì muốn nghỉ ngơi, khám phá những vùng đất mới, thoát khỏi công việc… Ngày nay còn có loại hình du lịch chữa lành giúp bạn refresh tinh thần. Bạn đã thử chưa?

Du lịch chữa lành được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Nhưng liệu bạn có biết khi nào mình cần sử dụng hình thức trị liệu này? Hãy cùng khám phá với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Dấu hiệu nhận biết bạn cần một chuyến du lịch chữa lành

Căng thẳng vì công việc, cuộc sống, ai trong chúng ta cũng có. Tuy nhiên, nếu nhận thấy có 5 dấu hiệu điển hình dưới đây là lúc bạn nên tạm gác những lo toan của cuộc sống thường nhật để chăm sóc cho phần hồn của mình.

Bạn cảm thấy cần phải thay đổi: Có thể bạn chưa biết sự thay đổi đó là gì, nhưng cảm giác đó bắt đầu chi phối suy nghĩ của bạn. Thay đổi có thể đáng sợ, đặc biệt là khi nó ảnh hưởng quá lớn. Nhưng dù nó là gì, bạn cũng muốn một sự thay đổi.

Cảm thấy mệt mỏi, buồn tẻ và chán nản: Cuộc sống là sự năng động, không có khoảnh khắc nào là giống nhau. Nếu cảm giác này xuất hiện, bạn đang trải nghiệm những điều ngược lại với sự phát triển và đó có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm.

Trải nghiệm một sự tổn thương: Cuộc sống đầy rẫy những thử thách, nhưng khi trải qua tổn thương nó có thể thay đổi cả cuộc đời bạn.

Thường xuyên cảm thấy áp lực, lo lắng: Nhịp sống hiện đại hối hả khiến bạn khó tìm thấy sự tĩnh lặng và duy trì cảm giác cân bằng. Bạn thậm chí có thể không nhận thức được mong muốn của mình và muốn tách biệt khỏi sự xáo trộn của thế giới.

Đắm chìm trong sự sợ hãi: Nỗi sợ có thể giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm. Nhưng một trong những tác dụng phụ của nỗi sợ hãi là tập trung vào điều tiêu cực. Nỗi sợ hãi là căn nguyên của nhiều khoảnh khắc bế tắc.

khi nào cần du lịch chữa lành

8 lợi ích của du lịch chữa lành cho tâm hồn

Cơ hội để tự suy ngẫm

Thoát khỏi cuộc sống bận rộn, du lịch chữa lành giúp bạn có thời gian nhìn lại bản thân, những điều được và mất. Dù một số loại hình du lịch khác cũng có thể giúp bạn có cơ hội tự suy ngẫm, nhưng loại hình du lịch một mình này tạo điều kiện cho bạn đi sâu vào bản thân, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu. Từ đó có cách điều chỉnh phù hợp với thực tại.

Cải thiện khả năng thực hành thiền

Các khóa tu chăm sóc sức khỏe mang lại cho bạn cơ hội thực hành chánh niệm. Do đó, một trong những lợi ích của du lịch chữa lành là cải thiện khả năng thiền định. Trên thực tế, thời gian nghỉ thiền được thiết kế để cải thiện sức khỏe tinh thần.

Kết nối lại với thiên nhiên

Nếu bạn chọn bao gồm các hoạt động ngoài trời trong chuyến du lịch của mình, thiên nhiên cũng có thể mang lại lợi ích chữa bệnh về mặt tinh thần. Thiên nhiên vốn dĩ chứa đầy ắp linh lực. Do đó, kết nối lại với thiên nhiên có thể nâng cao sức khỏe tinh thần.

Trải nghiệm sự đa dạng, mới mẻ

Một trong những lợi ích của du lịch là khả năng đưa bạn đến những địa điểm mới và khác biệt. Trong quá trình này, bạn trải nghiệm các nền văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực và tôn giáo khác nhau. Bằng cách tham gia vào các loại hình du lịch chữa lành này, bạn cũng có cơ hội để chữa bệnh và phát triển tâm linh.

du lịch chữa lành

Mời gọi sự cởi mở và thay đổi

Du lịch buộc chúng ta phải thoát khỏi những thói quen và lịch trình quen thuộc. Nhờ đó, chúng ta tự nhiên trở nên cởi mở hơn với môi trường xung quanh và thay đổi. Đối với du lịch chăm sóc sức khỏe, chúng ta được khuyến khích rời khỏi vùng an toàn của mình.

Loại bỏ căng thẳng

Ngày nay, nhiều người đang tìm kiếm chuyến du lịch chữa lành với nỗ lực “giải độc” công nghệ và giảm căng thẳng. Căng thẳng là một rào cản cho việc chữa lành. Do đó, một trong những lợi ích của du lịch liên quan đến sức khỏe tinh thần có thể là giảm căng thẳng.

Xem thêm: 7 bài tập chánh niệm giảm căng thẳng

Thư giãn và trẻ hóa

Trừ khi bạn đang đi công tác, hầu hết các chuyến du lịch đều mang lại cơ hội để thư giãn. Đặc biệt, việc chăm sóc sức khỏe như đi spa không chỉ có thể thúc đẩy trạng thái tinh thần thoải mái mà còn giúp trẻ hóa. Chúng ta sẽ trở nên cởi mở hơn, thư giãn và tái tạo năng lượng.

Tìm kiếm cơ hội cho bản thân

Lợi ích của việc đi du lịch đương nhiên bao gồm cơ hội kiếm tiền và trải nghiệm những điều mới. Thông qua những trải nghiệm này, chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân và thế giới xung quanh.

lợi ích của du lịch chữa lành

Từ những chuyến đi bộ đường dài trong rừng cho đến khoảnh khắc thư giãn tại các spa đều có thể mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho tâm hồn. Và như một sự bổ sung năng lượng cho tinh thần sau khi đã bị dùng cạn kiệt, những chuyến du lịch như vậy rất có lợi cho mỗi chúng ta và vì sao du lịch chữa lành nên được sử dụng thường xuyên, nhất là với người sống ở khu vực thành thị.

Thật vậy, lợi ích của việc đi du lịch chữa lành là rất lớn. Nếu bạn muốn nâng cao sức khỏe tinh thần để khi trở lại với cuộc sống thường nhật tràn đầy năng lượng tích cực, đừng bỏ qua hình thức yêu thương bản thân này nhé. Chúc bạn luôn bình yên!

Bài viết liên quan