Mẹ&Con- Hoa kim châm còn được gọi là hoa hiên, có vị ngọt, tính mát, khi nở có màu vàng chanh và được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Hoa được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa chảy máu cam, đặc biệt làm tăng lượng tiểu cầu trong máu với những bệnh nhân mắc bệnh giảm tiểu cầu vô căn. Ngon bổ với nấm kim châm hấp đậu hũ 10 điều quan trọng mẹ cần biết khi cho trẻ uống thuốc Món ngon từ khoai tây

Tăng lượng tiểu cầu trong máu (đông máu)

hoa kim châm 1

Hoa kim châm có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh giảm tiểu cầu vô căn- (Ảnh minh họa).

Khi thấy xuất hiện vết bầm tím chân tay, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam, trong người cảm thấy mệt mỏi đó là những triệu chứng của bệnh giảm tiểu cầu vô căn. Với những người mắc bệnh giảm tiểu cầu vô căn có thể sử dụng hoa kim châm như một vị thuốc để điều trị bệnh. Nước sắc hoa kim châm làm tăng lượng tiểu cầu, hồng cầu nhưng nó không ảnh hưởng tới số lượng bạch cầu do vậy rất bổ máu.

Cách làm rất đơn giản: Các bạn dùng 15 – 20 bông rửa sạch, nấu nước uống trong ngày. Uống liên tục hằng ngày sẽ có hiệu quả và lượng tiểu cầu tăng lên nhanh chóng. Bạn cũng có thể kết hợp ăn nghệ tươi hấp với mật ong (ăn trước khi ăn cơm) để việc điều trị cũng có tác dụng tương tự.

Ngoài ra, hoa kim châm cũng có tác dụng trị chảy máu cam cho trẻ nhỏ. Mẹ chỉ cần dùng hoa kim châm sắc uống cho bé (có thể giã nát hoa và dùng bã cho vào lỗ mũi cho bé).

Thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm đau

Hoa kim châm

Hoa kim châm dùng để thanh nhiệt giải độc rất tốt – (Ảnh minh họa).

 Hoa kim châm chứa nhiều vitamin như vitamin A, C, protein, chất béo, tinh bột,…nên được nhiều mẹ bầu dùng để an thai trong những tháng đầu của thai kỳ, thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, trị viêm tuyến sữa, bệnh vàng da, mất ngủ rất hiệu quả.

Những người bị chứng cao huyết áp, làm việc quá sức gây căng thẳng thần kinh cũng nên dùng hoa kim châm để uống hằng ngày có tác dụng rất tốt.

Cách làm như sau: Dùng hoa tươi hoặc hoa khô đun sôi nước và uống hằng ngày, dùng uống như nước trà. Bạn cũng có thể mua hoa về phơi hoặc sấy khô và sử dụng dần.

Dùng chế biến nhiều món ăn ngon

Hoa kim châm được nhiều bà nội trợ sử dụng để trang trí cho phòng khách thêm sang trọng và lan tỏa mùi thơm dịu nhẹ. Ngoài ra, hoa còn là một trong những nguyên liệu chế biến các món ăn trong thực đơn hằng ngày. Được dùng làm như một loại rau trong các món lẩu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các mẹ có thể làm món hoa kim châm nấu canh tôm, hoa kim châm xào, bò cuộn hoa kim châm nướng,…sẽ kích thích vị giác, giúp cả nhà ăn ngon và lạ miệng hơn với vị ngọt rất đặc trưng.

canh hoa kim châm nấu tôm

Món canh hoa kim châm nấu tôm vừa ngon, lạ, vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể – (Ảnh minh họa).

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng hoa kim châm để ăn sống vì có thể sẽ gây ngộ độc. Cũng không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây mờ mắt, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng một lượng hoa vừa đủ khoảng 15 – 20 bông trong một ngày. Những người bị vấn đề về dạ dày và đường ruột nên hạn chế sử dụng thường xuyên vì sẽ dẫn đến đau bụng, thậm chí là bị tiêu chảy.

Tags:

Bài viết liên quan