Ngăn ngừa ung thư
Trong khoai tây chứa nhiều vitamin C có tác dụng chống ô xy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử gây ung thư và tổn hại đến các cơ quan nội tạng. Nó còn đóng vai trò tổng hợp AND và sửa chữa các AND bị hỏng, từ đó ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư. Mỗi ngày dùng khoảng 50g khoai tây làm nước ép để uống sẽ làm giảm 8% nguy cơ mắc bệnh.
Chữa viêm loét dạ dày
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường ĐH Manchester (Anh) đã phát hiện khoai tây có chứa các loại kháng khuẩn độc đáo, giúp điều trị chứng loét dạ dày, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn lưu trú trong dạ dày, vốn là nguyên nhân gây loét và ợ nóng. Cellulose trong khoai tây không gây kích thích niêm mạc dạ dày, giảm bớt những cơn đau dạ dày, làm giảm a xít tạo thành một lớp bao phủ vết loét chữa lành vết thương. Dùng khoai tây chung với mật ong uống mỗi ngày sẽ giảm viêm loét dạ dày.
Khoai tây không chỉ dùng để làm đẹp da mà còn có tác dụng chữa bệnh (Ảnh minh họa)
Giảm viêm
Nếu bạn thường xuyên bị các chứng viêm bên ngoài hoặc bên trong cơ thể thì khoai tây sẽ rất hữu ích cho bạn. Khoai tây rất mềm, dễ tiêu hóa nên làm dịu đường ruột và hệ tiêu hóa. Nó chữa lành tình trạng bên ngoài khi dùng lát khoai tây chà xát lên chỗ bị viêm, khoai tây chữa loét miệng rất hiệu quả. Ngoài ra, khoai tây còn giúp thanh lọc gan và túi mật, chống ô xy hóa trong cơ thể.
Chữa chứng phù mặt
Những người mặc bệnh gan thường có triệu chứng bị phù mặt, gây đau đớn và khó chịu. Dùng khoai tây giã nhỏ, đựng trong miếng vải màn đắp lên mặt 30 phút sẽ cảm thấy dễ chịu và đỡ đau.
Giúp làm giảm sỏi thận
Những người bị bệnh sỏi thận chủ yếu là do tăng acid uric ở trong máu. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị sỏi thận nên ăn nhiều khoai tây trong bữa ăn vì nó có hàm lượng các chất sắt và canxi cao giúp điều trị các bệnh về thận.
Chữa đau khớp
Khoai tây có đặc tính kháng viêm có tác dụng làm giảm cơn đau và sưng ở các khớp, ngoài ra khoai tây cũng giúp làm giảm đau lưng. Bạn nên uống một ly nước ép khoai tây vào mỗi buổi sáng lúc bụng còn đói để có hiệu quả.
Tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch
Trong khoai tây có chất carotenoid giúp tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch và chất chống ô xy hóa, giúp phòng chống các bệnh và những ảnh hưởng của tiến trình lão hóa.
Chữa bệnh tiêu hóa
Theo y học cổ truyền, khoai tây có vị ngọt, tính bình, có tác dụng điều hòa chức năng dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa, có thể chữa chán ăn, rối loạn tiêu hóa, bí đại tiện…
Đẩy lùi táo bón
Hàm lượng chất xơ trong khoai tây có tác dụng trị táo bón, giữ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Nếu bị táo bón, bạn lấy khoai tây rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, ngày uống 3 lần trước các bữa ăn sẽ thấy hiệu quả.
Điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh
Là một trong những chất điện giải quan trọng, khoai tây giúp bạn điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh, lưu thông khí huyết ổn định, có tác dụng làm giảm sưng, co thắt cơ bắp và giúp điều tiết các chức năng của cơ thể.