Mẹ&Con – Vô sinh nam chiếm khoảng 30% các trường hợp. Khác với vô sinh nữ, cho đến nay, vẫn rất khó xác định chính xác tần suất vô sinh nam do thiếu các tiêu chuẩn chẩn đoán xác định vô sinh nam một cách chắc chắn.

chuyện vô sinh nam

(Ảnh minh hoạ)

Tại sao chồng tôi… không thể “làm bố”?  

Nhiều phụ nữ không tin được khi nghe kết luận chồng mình “vô sinh”. “Anh ấy khỏe thế cơ mà… Chiều cao, cân nặng đều ổn. Trông bên ngoài phong độ là thế!” Đây chính là điều “khó nói” trước tiên. Vì vô sinh nam không phụ thuộc vào vẻ “phong độ” bên ngoài. Có người cao to hùng dũng nhưng vẫn chịu nỗi đau này như thường. Có người thấp bé nhẹ cân, nhưng chỉ “sơ sơ” cũng đủ trở thành bố.

Việc xác định nguyên nhân vô sinh nam thường rất khó khăn. Cho đến nay, phương pháp chính để chẩn đoán vô sinh nam thường dựa trên kết quả của tinh dịch đồ bao gồm các chỉ số về thể tích tinh dịch, mật độ tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng di động, tỉ lệ tinh trùng hình dạng bình thường… Trong khi đó, các chỉ số này có thể thay đổi tùy theo thời điểm thử, kỹ thuật thực hiện xét nghiệm và sai số của cách đánh giá.

Các nhóm nguyên nhân vô sinh nam thường là: Rối loạn về tình dục và phóng tinh; Miễn dịch; Bất thường tinh dịch; Bệnh lý toàn thân; Dị tật bẩm sinh; Tổn thương tinh hoàn mắc phải; Dãn tĩnh mạch thừng tinh; Nhiễm trùng tuyến sinh dục phụ; Nội tiết; Tinh trùng ít; Tinh trùng di động yếu; Tinh trùng dị dạng; Không có tinh trùng do tắc nghẽn; Không có tinh trùng không rõ nguyên nhân.

Ở một bệnh nhân, có thể cùng lúc “hội tụ” nhiều nguyên nhân khác nhau trong số những nguyên nhân đã kể trên. Thông thường, khi người chồng đến bệnh viện chẩn đoán hiếm muộn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra về bệnh sử tổng quát, bệnh lý toàn thân. Nhiều bệnh lý toàn thân có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản này.

Ví dụ suy thận mạn tính dẫn đến rối loạn điều hòa trực hạ đồi tuyến yên và gián tiếp ức chế chức năng tinh hoàn. Suy gan mạn tính gây rối loạn nội tiết, dẫn đến giảm sinh tinh, teo tinh hoàn. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ khám lâm sàng để phát hiện những tổn thương của các cơ quan sinh dục (nếu có). Sau đấy, sẽ phải tiến hành thực hiện ít nhất một tinh dịch đồ để khảo sát, làm các xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm miễn dịch…

Có cách nào để “khắc phục hậu quả”?

Một tin mừng cho các đức ông chồng, là nếu người vợ ở độ tuổi chưa quá 35, khả năng sinh sản hoàn toàn bình thường thì xác suất “giải quyết” được là khá cao. Tùy theo nguyên nhân vô sinh nam được xác định mà bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định các biện pháp điều trị tương ứng.

Ví dụ như nếu bất thường về nội tiết sẽ được bổ sung nội tiết ngoại sinh. Nếu thiểu năng tinh trùng không rõ nguyên nhân sẽ được chỉ định một số thuốc. Ngoài ra, có thể điều trị bằng phẫu thuật khi rơi vào các trường hợp như không có tinh trùng do tắc đường dẫn tinh.

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay khi người chồng “có vấn đề” cũng đã được thực hiện tại Việt Nam và có tỷ lệ thành công cao. Trong số đó, kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) được xem là có tỷ lệ thành công cao nhất, có thể áp dụng cho tất cả trường hợp vô sinh do nam giới, trừ những trường hợp hoàn toàn không sinh tinh.

ICSI có thể thực hiện với tinh trùng từ tinh dịch, tinh trùng hút từ mào tinh hay tinh trùng sinh thiết từ tinh hoàn. Hiện nay, ICSI được xem là phương pháp điều trị vô sinh nam hiệu quả nhất, tỉ lệ có thai của một chu kỳ điều trị thường trên 30%. Hiện nay, tại Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ, tỉ lệ thai lâm sàng của kỹ thuật ICSI với tinh trùng từ tinh dịch là khoảng 35% và với tinh trùng hút từ mào tinh đạt khoảng 40%.

Cũng cần lưu ý một trường hợp cuối cùng, nếu như trong trường hợp người chồng hoàn toàn không có tinh trùng mà vợ chồng vẫn tha thiết muốn có con, người vợ có thể sử dụng biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) với tinh trùng vô danh được lấy từ ngân hàng tinh trùng bệnh viện. Dù đây là chuyện “chẳng đặng đừng”, nhưng xét ở một góc độ nào đó thì nó vẫn mang đến niềm vui trọn vẹn cho người phụ nữ – được mang thai, sinh nở một đứa con thật sự.

Hiện nay, khá nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn cũng đã “thoáng” dần với tư tưởng này, vì xét cho cùng, bên cạnh “công sinh” thì “công dưỡng” cũng quan trọng không kém. Và nếu một đứa trẻ được sinh ra bằng sự mong chờ, yêu thương thật sự của cha mẹ (dù không trọn vẹn được tạo thành từ tinh cha huyết mẹ) thì sẽ vẫn là một niềm hạnh phúc vô biên.

Tags:

Bài viết liên quan

uống thuốc trị mụn

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không?

Mẹ và Con - Hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp đã xuất hiện nhiều phương pháp trị mụn và gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa sự tái phát của mụn. Trong đó, có nhiều chị em chọn cách uống thuốc trị mụn, tuy nhiên uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!