Mẹ và Con - Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh có trong sữa mẹ, sữa công thức, do cơ thể bé tự tổng hợp. Thế nhưng, tình trạng thiếu Vitamin D3 vẫn rất phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là với trẻ bú mẹ.

Vitamin D3 là vi chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa còi xương, nhuyễn xương. Để bảo vệ sức khỏe của bé, bạn nên cho bé uống thêm Vitamin D3 hằng ngày với liều hợp lý.

Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh dù thiếu hay thừa cũng có nhiều ảnh hưởng tai hại. Vậy bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Công dụng vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh

Vitamin D3, vitamin K2 có vai trò then chốt giúp chuyển hóa canxi, phốt pho cấu thành xương và răng ở trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, vitamin D3 không chỉ cần thiết để phát triển xương mà còn có tác dụng hữu ích, tăng cường hệ miễn dịch và thần kinh của bé.

vitamin d3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tuy nhiên, bé sơ sinh đã được chích 1 liều cao vitamin K (theo hướng dẫn của Bộ Y tế dành cho các cơ sở y tế để dự phòng xuất huyết não ở trẻ sơ sinh) nên sẽ không cần bổ sung thêm. Bạn chỉ cần chú ý nguy cơ thiếu vitamin D3 cho trẻ sơ sinh.

Vì sao trẻ sơ sinh dễ thiếu vitamin D3?

Nhu cầu vitamin của từng trẻ sẽ khác nhau phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Trong sữa công thức thường đã được bổ sung các vitamin và khoáng chất phù hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh.

Ngược lại, nhiều trẻ bú mẹ thiếu Vitamin D3 vì mẹ không được cho biết rằng sữa mẹ có hàm lượng Vitamin D3 thấp hơn nhu cầu thực tế của trẻ. Theo đó, sữa mẹ chỉ chứa một lượng nhỏ Vitamin D3 (4 đến 40 IU mỗi lít), có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của bé.

Trẻ bú mẹ nên được bổ sung Vitamin D3 mỗi ngày từ khi mới sinh cho đến khi bé có thể nhận đủ từ chế độ ăn uống.

Một lý do khác là do thời tiết nắng nóng, nguy cơ ung thư da cao nên các bé ít có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Không khí ô nhiễm cũng là tác nhân làm giảm lượng Vitamin D3 cơ thể tự tổng hợp được.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu vitamin D3

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc vitamin D3 cho trẻ sơ sinh quan trọng như thế, làm sao biết trẻ thiếu vitamin D. Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bé cần bổ sung vitamin D3:

  • Trẻ bị thiếu vitamin D3 sẽ đau nhức khó chịu, khóc to khi được bế. Bạn cũng có thể thấy lực tay chân của bé yếu dần. Nếu trẻ khó nhấc đầu, ít ngọ nguậy thì cũng có khả năng con thiếu D3.
  • Bé chậm phát triển bởi vì Vitamin D3 quyết định xương bé có chắc khỏe hay không. Đối với trẻ sơ sinh điều này không dễ phát hiện, mẹ nên theo dõi sát sao các số đo theo từng mốc phát triển. Khi bé lớn hơn thì trẻ thiếu vitamin D3 khó tập bò, khó ngồi dậy hay đứng vững.
  • Như bạn đã biết, sọ của trẻ sơ sinh chưa liền khít như người lớn. Thiếu vitamin D3, xương kém phát triển có thể dẫn tới tình trạng sọ mềm. Điều này tăng nguy cơ chấn thương sọ não.
  • Không chỉ xương răng, Vitamin D3 cực kỳ quan trọng với hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ. Nếu bé thường ốm vặt, bệnh hô hấp, cảm lạnh, đau dạ dày thì có thể bé đang thiếu vitamin.
  • Trường hợp trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D3 sẽ xuất hiện triệu chứng biến dạng xương, đau và có thể đi kèm tình trạng hạ canxi đường huyết.

Nhu cầu vitamin D3 của trẻ sơ sinh

Theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ bú mẹ và bú mẹ một phần nên được bổ sung 400 IU mỗi ngày Vitamin D3 bắt đầu trong vài ngày đầu đời. Cũng có nghiên cứu cho thấy 400 IU/ngày Vitamin D3 có thể không đủ cho trẻ sơ sinh.

Chẳng hạn, một nghiên cứu so sánh mức Vitamin D3 của trẻ sơ sinh được bổ sung 400, 800, 1200 hoặc 1600 IU/ngày cho thấy sau 3 tháng, chỉ 55% trẻ nhận được 400 IU/ngày có đủ lượng Vitamin D3 (> 30 ng/mL hoặc 75 nmol/L).

Trong khi đó, tỷ lệ này là 81%, 92% và 100% với nhóm 800, 1200 và 1600 IU/ngày. Tốt hơn hết bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa để biết được liều bổ sung phù hợp cho bé.

Bổ sung vitamin d3 cho trẻ sơ sinh như thế nào là an toàn? 3

Mẹ nên dắt bé đi khám để biết đúng lượng vitamin D3 cần bổ sung

Cách bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể dùng các thực phẩm giàu vitamin để giúp bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ. Vitamin D3 có nhiều trong cá hồi, cá thu, cá mòi, dầu gan cá, lòng đỏ trứng.

Ngay cả trong giai đoạn mang thai mẹ đã nên bổ sung vitamin D3 nhằm tăng lượng vitamin dự trữ trong cơ thể bé. Một lựa chọn khác của nhiều gia đình là dùng vitamin D3 bổ sung trực tiếp cho bé.

Vitamin cho trẻ sơ sinh được bào chế dạng lỏng, dùng qua đường uống, tốt nhất là dùng sau khi cho bú. Bạn nên xem kỹ và thực hiện theo hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Tác dụng phụ và quá liều vitamin D3

Vitamin D3 không có tác dụng phụ đáng kể. Tình trạng dị ứng vitamin D3 cũng rất hiếm gặp. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào bạn nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra.

Ngược lại, tác hại khi dùng quá liều vitamin D3 cho trẻ sơ sinh lại không ít. Nguy cơ dùng quá liều không cao.

Tuy nhiên bổ sung vitamin D3 liều cao trong nhiều ngày có thể làm tăng canxi đường huyết, dẫn tới suy xương, hại tim và thận. Thừa vitamin D3 làm trẻ biếng ăn, bỏ bú, thường xuyên quấy khóc và cơ thể mệt mỏi.

tác dụng phụ khi lạm dụng vitamin d3 cho trẻ sơ sinh

Không thể phủ nhận vitamin D3 cho trẻ sơ sinh cực kỳ quan trọng. Thiếu vitamin D3 sẽ dẫn tới nhiều bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý bổ sung vitamin một cách khoa học cho bé.

Dùng quá liều vitamin D3 cũng gây nhiều rủi ro sức khỏe cho con. Do đó, hiểu rõ nhu cầu dưỡng chất nói chung, vitamin D3 cho trẻ sơ sinh nói riêng là tiền đề để bé cưng của bạn phát triển mạnh khỏe, toàn diện.

Bài viết liên quan