Mẹ&Con – Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi sẽ có nhiều thay đổi và khác biệt so với trước đó do lúc này trẻ đã bắt đầu tập đứng và chập chững tập đi nên nhu cầu dinh dưỡng sẽ được tăng cường nhiều hơn. 10 trò chơi phát triển ngôn ngữ cho bé sơ sinh đến 1 tuổi Cách nấu cháo tôm phô mai cho bé trên 1 tuổi ăn dặm Trẻ dưới 1 tuổi tuyệt đối cần tránh 6 loại thực phẩm

Trẻ 1 tuổi trung bình nặng từ 10 – 12kg. Thể trọng lúc này của trẻ phụ thuộc vào khối lượng cơ và xương, rất ít mỡ thừa. Bắt đầu từ thời điểm này, tốc độ tăng trưởng của trẻ khá nhanh. Mỗi tháng trẻ có thể tăng 0.2 kg về cân nặng và tăng thêm 2 cm về chiều cao. Tốc độ chuyển hóa của trẻ 1 tuổi rất nhanh từ 3,6 – 4kcal/giờ. Do đó, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi, mẹ có thể áp dụng 4 nguyên tắc dưới đây để đảm bảo cho trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh.

1. Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cần đa dạng

1 tuổi là giai đoạn trẻ đã mọc răng cửa và chuẩn bị mọc răng hàm nên trẻ rất thích cắn các loại thức ăn. Thức ăn của trẻ trong giai đoạn này cũng đã phong phú hơn rất nhiều. Một khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cần 30 – 40% chất béo, 20 – 25% chất đạm, phần còn lại là tinh bột và các vitamin, khoáng chất. Cũng ở độ tuổi này, trẻ thường bị cảm giác nhàm chán khi phải ăn lặp đi lặp lại một loại thực phẩm. Hơn nữa, mỗi loại thực phẩm lại chứa một nguồn dinh dưỡng nhất định. Vì vậy, mẹ nên lựa chọn và thay thế nhiều loại thực phẩm để làm đa dạng thực đơn cho trẻ.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi mẹ cần "nằm lòng" 6

Khi trẻ được 1 tuổi mẹ nên lựa chọn và thay thế nguồn thực phẩm hằng ngày để làm phong phú thực đơn cho trẻ (Ảnh minh họa).

Các loại thức ăn trẻ một tuổi có thể ăn như: Sữa mẹ hoặc sữa bột; Phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua, phô mai; Các loại ngũ cốc giàu sắt; Các loại trái cây nghiền hoặc bóc vỏ và cắt thành từng miếng vuông; Rau hấp cho chín mềm, cắt thành miếng nhỏ. Các món ăn kết hợp như canh hầm, mì hoặc nui nấu với xương, rau, củ; Nhóm thực phẩm giàu chất đạm và các nhóm thực phẩm ăn vặt mà trẻ có thể ăn bốc được như các loại hạt, đậu.

Tuy nhiên, khi cho trẻ 1 tuổi thử một loại thức ăn mới, mẹ nên cho trẻ ăn từng chút một để xem phản ứng của trẻ với thức ăn, tránh tình trạng dị ứng gây ảnh hưởng đến trẻ.

2. Cho trẻ ăn đúng bữa

Bắt đầu từ giai đoạn 1 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu biết đứng và đi, cơ thể trẻ đã yêu thích công việc vận động và có nhu cầu vận động nhiều hơn. Trung bình một ngày, khi trẻ hoạt động hết công suất, tiêu hao khoảng 3 – 4 kcal/giờ. Tuy nhiên, thể tích dạ dày của trẻ chỉ 60 – 100ml. Khi ấy trong 1 lần ăn dạ dạy của trẻ chỉ chứa được khoảng 0,2kg thực phẩm. Vì thế mà trẻ sẽ thường xuyên thấy đói.

Biết được điều này, mẹ không nên cho trẻ ăn quá no trong 1 lần, thay vào đó là chia nhiều bữa nhỏ. Tối thiểu là khoảng 5 bữa/ngày. Thời gian cách 3 giờ cho 1 lần ăn là tốt nhất để đảm bảo trẻ đủ dinh dưỡng và cung cấp đủ kcal cho trẻ.

3. Lựa chọn sữa và các chế phẩm từ sữa phù hợp

Giai đoạn 1 tuổi, dù trẻ đã ăn dặm và yêu thích việc ăn thức ăn ngoài hơn là uống sữa thì sữa vẫn nên là thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi. Theo các chuyên gia, ở độ tuổi này trẻ cần uống 500 ml sữa mỗi ngày. Sữa giúp trẻ bổ sung các khoáng chất cần thiết, đặc biệt là DHA tốt cho trí não và canxi có lợi cho xương và răng chắc khỏe.

Ngoài sữa mẹ cũng nên bổ sung các chế phẩm từ sữa như phomai, váng sữa, sữa chua để thay đổi khẩu vị cho trẻ mà vẫn đảm bảo trẻ phát triển thông minh.

Khi chọn sữa cho trẻ, mẹ nên chọn sữa có thương hiệu, nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng rõ ràng và đặc biệt phải chọn loại sữa phù hợp với cơ địa của trẻ. Uống sữa đúng cách, đúng liều lượng và khi trẻ xuất hiện tình trạng tiêu chảy hay đau bụng sau khi uống thì mẹ nên ngưng ngay loại sữa đang dùng và đổi sữa khác cho trẻ.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi mẹ cần "nằm lòng" 7

Bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa để trẻ 1 tuổi phát triển trí não toàn diện (Ảnh minh họa).

4. Hạn chế các loại thực phẩm gây hại

Trẻ 1 tuổi có hệ tiêu hóa còn yếu, chưa hoàn thiện do đó không phải nguồn thực phẩm nào cũng tốt cho trẻ. Khi nấu nướng hoặc lên thực đơn cho trẻ, mẹ nên hạn chế các nguồn thực phẩm gây hại như hạn chế cho muối vào thức ăn của trẻ, tránh xa các loại đồ uống kích thích như trà hoặc café, tránh các loại nước ngọt có ga…

Với 4 lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi dưới đây, hy vọng bé nhà bạn sẽ lớn nhanh và khỏe mạnh.

Tags:

Bài viết liên quan