Mẹ&Con – Ung thư da ngày càng gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Ngoài nguyên nhân tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì việc chạy đua theo mốt tắm trắng cũng là căn nguyên dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ của căn bệnh này. Vậy làm cách nào để nhận biết và điều trị, phòng tránh căn bệnh này? Thực hư nắng nóng ở Sài Gòn có tia cực tím gây ung thư da Dịu mát làn da ngày nắng Cẩn thận vết cắt da

Dấu hiệu của ung thư da

Da có các đốm sậm màu

Ung thư da có các triệu chứng như bề mặt da đột nhiên xuất hiện nhiều đốm sậm màu và không có dấu hiệu mờ đi sau hơn 4 tuần. Nhiều người thường bỏ qua những biểu hiện này trên làn da và cho rằng chúng chỉ là hiện tượng bỏng nắng hoặc nám da.

sam-mau

Da xuất hiện các đốm sậm màu bất thường có thể cảnh báo bệnh ung thư da. (Ảnh minh họa)

Bạn nên biết rằng, ung thư da có thể khiến các sắc tố da bị phá hủy nghiêm trọng dẫn tới thay đổi màu sáng của làn da. Để chắc chắn hơn với những đốm sậm màu xuất hiện bất thường trên da này, bạn hãy đi thăm khám bác sĩ da liễu để hiểu rõ hơn, đặc biệt là khi các đốm này bị đau hoặc rỉ máu.

Da ửng đỏ, nóng rát

Ngoại trừ trường hợp bạn vừa đi tắm biển về hay tham gia các hoạt động ngoài trời nắng khác, thì việc da tự nhiên đỏ ửng kèm theo cảm giác nóng rát kéo dài 4 tuần, có thể coi là cảnh báo sớm của bệnh ung thư da.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyến cáo, khi gặp phải trường hợp này bạn nên đi thăm khám ngay để có cách điều trị dễ dàng khi chúng vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Da phát ban, kích ứng mạnh

phat-ban

Da phát ban, nổi mụn nhỏ li ti chớ nên coi thường. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mỹ phẩm làm trắng da hay thỉnh thoảng đi tắm trắng, tiêm thuốc trắng da… thì hãy cẩn thận với triệu chứng da phát ban, nổi mụn nước nhỏ li ti. Khi tình trạng này kéo dài sau 12 giờ đồng hồ mà không có dấu hiệu thuyên giảm, hãy đến bác sĩ da liễu khám và điều trị ngay. Nếu coi thường và để lâu hơn, bạn có thể dễ dàng “rước” căn bệnh ung thư da về.

Da xuất hiện nhiều nốt ruồi lạ

Việc đột nhiên da xuất hiện nhiều nốt ruồi lạ có thể cho thấy bạn đã để làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Thêm vào đó, nếu bạn có các nốt ruồi bẩm sinh và lúc này chúng cũng bỗng nhiên trở nên đau nhức hoặc chảy máu thì có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư da.

Vết bớt thay đổi màu sắc và ngứa rát

vet-bot

Vết bớt thay đổi màu sắc và trở nên ngứa rát là dấu hiệu sớm của ung thư da. (Ảnh minh họa)

Nhiều người khi sinh ra đã có các vết bớt màu hồng hoặc sẫm trên da. Tuy nhiên, việc bạn để làn da tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời hoặc với các hóa chất độc hại có thể khiến chúng trở nên đỏ ửng và ngứa rát. Và đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của tình trạng ung thư da bạn không nên bỏ qua.

Cách điều trị ung thư da

dieu-tri

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ung thư da sẽ được đưa ra cách điều trị phù hợp nhất. (Ảnh minh họa)

Việc điều trị ung thư da sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra những cách điều trị phù hợp nhất. Thông thường, việc điều trị ung thư da sẽ tiến hành bằng các phương pháp phẫu thuật, chiếu laser, bức xạ, hóa trị…

Cách phòng tránh ung thư da

• Thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế hút thuốc và uống rượu bia để tránh các chất độc hại tích lũy dần trong cơ thể dẫn đến ung thư, trong đó có ung thư da.
  • Không tắm nắng trong thời gian quá lâu và dưới trời nắng gay gắt, bởi tia UV là nguyên nhân chính phá hủy làn da dẫn đến ung thư da. Khi phải tham gia các hoạt động ngoài trời bạn cũng cần đội mũ nón rộng vành, mặc quần áo dài tay và bôi kem chống nắng cho làn da.

tam-nang

Tránh tắm nắng quá lâu, nhất là vào thời điểm trời nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa)

• Hạn chế việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại, làm việc, vui chơi trong không khí ô nhiễm, có nhiều khí thải, bởi chúng rất dễ dẫn đến ung thư da.
  • Ung thư da còn xuất phát từ nguyên nhân dung nạp thực phẩm bẩn, hết hạn, hư hỏng, chứa nhiều chất bảo quản hay đồ ăn quá mặn, quá cay. Do đó, bạn nên tránh việc ăn uống này để làm giảm bớt nguy cơ bị ung thư da.
  • Ung thư da và cách điều trị có thể trở nên dễ dàng hơn, nếu bạn luôn chú ý những biểu hiện sớm nhất trên làn da của mình, kịp thời đi thăm khám.