Mẹ&Con - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Porphyromonas gingivalis, một loại vi khuẩn liên quan đến bệnh nha chu có nhiều trong nước bọt, có thể làm giảm khả năng thụ thai xuống 3 lần. Đừng lơ là việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ, mẹ nha! Chăm sóc răng miệng cho mẹ bầu Những vấn đề răng miệng khi mang thai

“Một loại vi khuẩn thông thường, có liên quan đến bệnh nướu răng cũng có thể trì hoãn việc thụ thai ở phụ nữ. Chúng tôi khuyến khích phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt và tham gia thăm khám bệnh nha chu thường xuyên”. Đó là lời cảnh báo trong một nghiên cứu của tiến sĩ Susanna Paju, Đại học Helsinki (Phần Lan).

Vi khuẩn gây nha chu cũng có thể khiến bạn hiếm muộn 8

Phụ nữ mắc bệnh nha chu có thể gây hiếm muộn. (Ảnh minh họa)

Bệnh nha chu (nướu răng) là phản ứng viêm và nhiễm trùng do vi khuẩn dưới đường nướu gây nên. Nghiên cứu của Susanna Paju và các cộng sự được thực hiện dựa trên 256 phụ nữ không mang thai khỏe mạnh (trung bình 29,2 tuổi).

Những người tham gia được theo dõi, để xác định khả năng mang thai trong 12 tháng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Porphyromonas gingivalis, một loại vi khuẩn liên quan đến bệnh nha chu có nhiều trong nước bọt của những người phụ nữ không mang thai. Còn trong 12 tháng, những người có thể mang thai thì không tìm thấy loại vi khuẩn này trong nước bọt.

Các mức kháng thể nước bọt và huyết thanh chống lại mầm bệnh này cũng cao hơn đáng kể, ở những phụ nữ không mang thai. Phân tích thống kê cho thấy rằng, phát hiện này không phụ thuộc vào các nguy cơ khác ảnh hưởng đến việc thụ thai như tuổi tác, hút thuốc, tình trạng kinh tế xã hội, nhiễm khuẩn âm đạo, các đợt sinh nở trước đây, bệnh nha chu lâm sàng…

Phụ nữ có Porphyromonas gingivalis trong nước bọt có nguy cơ mang thai thấp hơn 3 lần so với những người không có Porphyromonas gingivalis. Từ đó có thể thấy rằng tuy vi khuẩn này không hẳn là gây vô sinh, nhưng nếu lơ là việc chăm sóc răng miệng thì việc có con không hề dễ dàng chút nào.

Do đó, “phụ nữ trẻ cần chăm sóc sức khoẻ răng miệng và duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt khi có kế hoạch mang thai” , ông Paju kết luận. 

Tags:

Bài viết liên quan

uống thuốc trị mụn

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không?

Mẹ và Con - Hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp đã xuất hiện nhiều phương pháp trị mụn và gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa sự tái phát của mụn. Trong đó, có nhiều chị em chọn cách uống thuốc trị mụn, tuy nhiên uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!