Mẹ&Con - Bàn về chuyện sinh nở, nhiều chị em cảm thấy rất lo sợ với lời đồn đại tử cung ngả trước sẽ khó mang thai. Thực tế vấn đề này như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu. Làm sao để sớm phát hiện thai ngoài tử cung Lạc nội mạc tử cung - phát hiện sớm để tránh vô sinh Bị u xơ tử cung có thể có con không?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích, giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề tử cung ngả trước khó có con hay không.

1. Phân loại các ngả tử cung
Có 3 dạng ngả tử cung phổ biến là: Tử cung ngả trước, ngả sau và trung gian.

Tử cung ngả trước
– Tử cung ngả trước là tử cung nằm trong chậu hông, phần đáy quay về phía thành bụng còn phần thân đè lên bàng quang.

Tử cung ngả sau
Tử cung ngả sau khác biệt hoàn toàn so với tử cung ngả trước. Phần đáy tử cung quay ngược về phía sau còn phần thân lại đè lên trực tràng.

Tử cung trung gian
– Tử cung trung gian hay còn gọi là tử cung bình thường. Tử cung trung gian nằm ở giữa nên rất thuận tiện cho việc thụ thai.

Tử cung ngả trước hoặc ngả sau khó có con đúng hay sai? 4

Hình ảnh minh họa tử cung ngả trước và tử cung ngả sau.

2. Tử cung ngả trước hoặc ngả sau khó có con đúng hay sai?

* Tử cung ngả trước
– Do cấu tạo của tử cung nên khi quan hệ, tinh trùng khó đi vào tử cung mà bị “rơi rụng” hết ra ngoài. Hậu quả khiến chị em khó thụ thai và sinh nở.

Nếu tử cung chỉ hơi ngả về phía trước (hay còn gọi là gập trước), người phụ nữ hoàn toàn không quá khó khăn trong việc sinh con. Tuy nhiên, tử cung ngả về trước quá nhiều khiến tinh trùng không có cơ hội gặp trứng sẽ khiến người phụ nữ hạn chế khả năng sinh nở.

Nếu may mắn thụ thai, quá trình phát triển của bào thai cũng bị hạn chế bởi thai nhi càng lớn, các dải mô phúc mạc sẽ càng khó khăn trong việc giữ tử cung ở vị trí cố định.

Để tránh trường hợp tinh trùng bị trào ra ngoài, chị em được khuyên sau khi quan hệ nên kê gối dưới mông 30 phút. Hành động này sẽ giúp tinh trùng chảy ngược vào trong, tăng khả năng thụ thai.

* Tử cung ngả sau
Tương tự như tử cung ngả trước, nếu tử cung chỉ hơi có thiên hướng ngả sau một chút thì không quá khó khăn để người phụ nữ thụ thai. Tuy nhiên, trong trường hợp tử cung ngả sau vượt quá giới hạn cho phép sẽ dẫn tới tình trạng gập tử cung, gây cản trở quá trình gặp trứng của tinh trùng.

Nếu may mắn thụ thai, tử cung bị gập sẽ cản trở quá trình phát triển của bào thai. Quá trình sinh nở của người mẹ có tử cung ngả sau cũng vất vả và kéo dài hơn bình thường.

Không phải cứ hễ tử cung ngả về trước hoặc ngả về sau sẽ khiến chị em khó có con, quan trọng là mức độ ngả thế nào. Và tin vui là một khi đã thụ được thai dù trước đó, mẹ bị tử cung ngả trước hay ngả sau thì tử cung cũng đều trở về gần với tử cung trung gian – ngả tử cung tốt nhất.

3. Làm thế nào để biết mình thuộc ngả tử cung nào?

Muốn biết mình thuộc ngả tử cung nào: Tử cung ngả trước, tử cung ngả sau hay tử cung trung gian thì cách chính xác nhất là đi khám phụ khoa để có hướng dẫn cụ thể cho trường hợp của mình.

Tâm trạng là điều ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng thụ thai. Vì vậy dù mắc tử cung ngả trước hay ngả sau, dù thế nào cũng hãy giữ tâm trạng bình tĩnh, lạc quan. Với sự hỗ trợ của y học hiện đại, tin vui chắc chắn sẽ nhanh tới với gia đình bạn mà thôi!