Mẹ&Con – Bộ não chiếm 1/40 trọng lượng cơ thể, nhưng lại là trung tâm thần kinh xử lý mọi hành động, suy nghĩ của con người. Việc bảo đảm sức khỏe cho não vô cùng quan trọng là vì thế. Dưới đây là những thói quen cực kỳ có hại cho não, bạn cần từ bỏ ngay! Cải thiện năng lực trí não 1 - Phương pháp tư duy & Kích hoạt trí não 10 siêu thực phẩm giúp tăng cường sức mạnh của não Gà hấp bí đỏ - bổ dưỡng cho não

Trùm kín đầu khi ngủ

kin-dau

Thói quen trùm kín đầu khi ngủ là “thủ phạm” gây tổn thương não. (Ảnh minh họa)

Thói quen trùm kín đầu khi ngủ rất có hại cho bộ não mà ít người biết đến, bởi nó khiến cơ thể hấp thụ khí oxy kém, đồng thời làm tăng lượng carbon dioxide. Tình trạng này kéo dài trong một thời gian sẽ khiến cho các tế bào não bị tổn thương, khiến bạn dễ đau nhức đầu và mệt mỏi.

Ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc, giấc ngủ không sâu ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của bộ não, gây nên chứng suy giảm trí nhớ, không tập trung, xử lý thông tin chậm, dễ kích động…

Các chuyên gia về thần kinh cho rằng, khi cơ thể rơi vào trạng thái ngủ các cấu trúc tế bào trong não cũng sẽ biến đổi. Do đó, để tránh làm rối loạn sự biến đổi này, bạn đừng quên tạo điều kiện hết mức cho một giấc ngủ sâu và chất lượng.

Uống nước ít

Nước chiếm đến 80% trong các thành phần cấu tạo nên bộ não. Vì thế, việc thiếu hụt nước có thể làm cho hoạt động của não bộ suy giảm, dẫn đến stress, đau đầu, phản ứng chậm…

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn mỗi ngày nên uống khoảng 2 lít nước để đảm bảo cho hoạt động của bộ não và các cơ quan khác được trơn tru.

Không ăn sáng

an-sang

Đừng coi thường bữa sáng vì chúng rất quan trọng đối với bộ não. (Ảnh minh họa)

Bữa sáng rất quan trọng trong việc tạo năng lượng để não bộ hoạt động. Nếu bạn bỏ qua bữa sáng, cơ thể sẽ thiếu glucose và não bộ cũng thiếu nhiên liệu để hoạt động, gây ra chứng mất tập trung, thiếu minh mẫn… Hơn nữa, thói quen này về lâu dài sẽ dẫn đến tổn hại các tế bào não.

Lười suy nghĩ

Bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi biết rằng, lười suy nghĩ cũng là một “cái tội” đối với bộ não của mình. Bởi lẽ càng siêng năng suy nghĩ, vận động trí óc thì não càng phát triển. Ngược lại, việc lười động não có thể khiến não nhanh thoái hóa và mất dần sự nhanh nhạy.

Hút thuốc lá

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học, hút thuốc không chỉ gây ung thư phổi, mà còn làm tổn hại nghiêm trọng đến một bộ phận khác cực kỳ quan trọng trong cơ thể, đó là bộ não. Thói quen hút thuốc có thể làm mỏng vùng vỏ não, gây suy giảm khả năng nhận thức.

Suy nghĩ, làm việc quá sức

suy-nghi

Bắt bộ não phải làm việc, suy nghĩ quá sức: Lợi ít hại nhiều. (Ảnh minh họa)

Bất cứ cơ quan nào trong cơ thể cũng có một giới hạn hoạt động nhất định và não bộ cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. Do vậy, suy nghĩ nhiều và làm việc quá sức là bạn đang trực tiếp gây hại cho não. Cortisol, một loại hormone gây căng thẳng do cơ thể sản xuất ra khi bạn suy nghĩ quá nhiều, sẽ khiến tế bào não bị tổn thương.

Ăn nhiều chất béo

Ở trên, Mẹ&Con đã chứng minh việc dung nạp lượng đường vừa đủ có vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể lạm dụng “nhiên liệu” này. Trường hợp chất béo cũng tương tự như vậy. Do 60% não bộ là chất béo nên việc tiêu thụ dưỡng chất này cần thiết cho việc duy trì màng tế bào mới và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa não.

Tuy nhiên, nếu bạn dung nạp quá nhiều chất béo không chỉ khiến vòng eo trở nên quá khổ mà còn khiến não bộ bị tổn thương, thể hiện qua phản xạ và khả năng nhận thức chậm chạp. Tốt nhất, bạn chỉ nên dung nạp chất béo ở mức 15-25g/người/ngày.

Tags:

Bài viết liên quan