Mẹ và Con - Khi việc ra khỏi nhà bị hạn chế bởi dịch bệnh, bạn có thể dành nhiều thời gian để trồng cây giảm stress, nhằm chăm sóc đời sống tinh thần của mình cũng như cải thiện môi trường sống trong nhà.

Vẻ đẹp của cây cảnh, thiên nhiên sẽ đánh bay mọi phiền não trong tâm trí của bạn. Vậy nên trồng cây giảm stress là một hoạt động được khuyến khích thực hiện, đặc biệt là trong quãng thời gian làm việc tại nhà, khi mà những tương tác giữa người với người bị hạn chế.

trồng cây giảm stress

Các nghiên cứu về trồng cây giảm stress

Trong một nghiên cứu, các đối tượng được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ căng thẳng và sau đó yêu cầu thực hiện 30 phút làm vườn hoặc 30 phút đọc sách. Trong khi cả hai nhóm đã hoàn thành bài thử nghiệm, những người làm vườn được nhận thấy đã tìm thấy sự cân bằng cảm xúc, cũng như hồi phục tâm trạng tích cực nhanh hơn nhóm đọc sách. Để chứng minh cho điều này các nhà nghiên cứu đã lấy nước bọt của người tham gia và phát hiện nồng độ cortisol – hormone gây căng thẳng ở những người làm vườn giảm nhanh đáng kể so với nhóm còn lại.

Cũng theo một nghiên cứu của NASA năm 2016, làm việc với cây cỏ mang lại sự thư giãn tuyệt vời và nhanh chóng, giúp các giác quan tinh nhạy hơn. Do vậy, làm vườn giúp các phi hành gia cảm thấy tươi mới và vui vẻ hơn trong các môi trường cực đoan bên ngoài không gian. Thậm chí việc trồng cây và gieo hạt giống vào các chậu nhỏ trong vườn cũng giúp cải thiện trạng thái tinh thần và giải tỏa stress hiệu quả.

Trồng cây, làm vườn rõ ràng có tác động tích cực đến căng thẳng cũng như tâm trạng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao làm vườn lại là một hoạt động ức chế căng thẳng hiệu quả như vậy.

Được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Làm vườn là một liệu pháp giảm stress. Theo các chuyên gia, các thụ thể vitamin D trong não có liên hệ trực tiếp đến tâm trạng con người. Như vậy, việc thiếu hụt vitamin D là một trong những nguyên nhân khiến chứng trầm cảm trở nên nặng hơn. Trồng cây giúp chúng ta có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời. Dưới tác động của tia nắng, cơ thể cũng tự động tiết ra serotonin (hormone chống stress tự nhiên) và nhờ vậy mà chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn nếu tâm trí đang căng thẳng quá mức. Đây là một phần của lý do tại sao rối loạn tình cảm theo mùa ảnh hưởng đến một số người trong những tháng mùa đông khi có ít ánh sáng mặt trời.

Gần gũi với thiên nhiên

trồng cây giảm stress

Kết nối với thiên nhiên giúp bạn cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của sự sống, rằng thế giới vẫn luôn rộng lớn, chứ không chỉ gói gọn trong sự mệt mỏi, căng thẳng của công việc và cuộc sống hàng ngày. Từ đó, bạn cũng ý thức được việc cho phép bản thân mình thư giãn, buông lỏng và hòa mình vào niềm vui với nước, đất cát, hoa cỏ.

Tập trung điều hướng suy nghĩ

Trồng cây không những sẽ giúp cải tạo không gian sống của bạn trở nên trong lành hơn mà còn giúp tâm trí tập trung, bình tĩnh lại. Nghiên cứu ở những người thường xuyên sống và làm việc ở những nơi gần gũi với thực vật cho thấy trí nhớ và khả năng tập trung của họ cải thiện hơn 20% so với người bình thường. Vẻ đẹp của thiên nhiên là một chất ức chế căng thẳng tuyệt vời. Tập trung vào vẻ đẹp của thiên nhiên, khiến bạn quên đi những mối bận tâm thường trực và cân bằng cảm xúc của mình tốt hơn.

Học được bài học về những điều nhỏ nhặt

làm vườn giảm stress

Trong thế giới hiện đại, con người sống với nhiều sự hỗn loạn cảm xúc và căng thẳng, tìm về với thiên nhiên là một cách chữa lành rất tốt cho tâm hồn. Bằng cách chăm sóc cây cối như những đứa con tinh thần, mình sẽ dần chú ý vào những điều nhỏ nhặt xung quanh mà thường ngày mình vẫn sống ở đó nhưng lại bỏ lỡ, biết trân trọng công sức mình vun trồng và tạm rời xa cuộc sống hối hả với năng lượng tiêu cực của cuộc sống hàng ngày.

Học được bài học về sự giải phóng, buông bỏ

Bạn trồng cây, quan sát từng ngày về sự sinh trưởng và phát triển của nó, nhưng rồi cũng đến ngày mà chiếc lá vàng phải rụng, một bông hoa cũng phải héo, một gốc cây bị úng mà phải bật gốc. Qua việc trồng cây, bạn dần chiêm nghiệm được cảm xúc và tâm trạng cũng giống như thời gian sinh trưởng và mất đi chóng vánh của cây cỏ. Thế nên, đừng vội chôn vùi tất cả những niềm vui, hân hoan và năng lượng tích cực khi ngày hôm đó bạn gặp phải khó khăn, sự bất mãn trong cuộc sống. Bởi vì cảm xúc tốt, xấu gì đến rồi cũng sẽ đi rất nhanh thôi.

Việc làm vườn và chăm sóc cây được coi là liệu pháp cải thiện sức khỏe tâm lý và thể chất. Khi việc ra khỏi nhà bị hạn chế bởi dịch bệnh, bạn có thể dành nhiều thời gian cho hoạt động này để chăm sóc đời sống tinh thần của mình cũng như cải thiện môi trường sống trong nhà. Có thể thấy tác dụng của việc trồng cây giảm stress đã từng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cách mà môi trường tự nhiên tác động vào tâm trí. Và do đó, cách hiệu quả nhất để sống khỏe, hòa mình vào giữa thiên nhiên cũng là cách tránh xa stress.

Bài viết liên quan