Mẹ và Con - Trẻ sơ sinh nằm võng nếu không đúng cách có thể sẽ khiến cột sống của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, bố mẹ cần lưu ý để phòng ngừa tình trạng này. 

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, tư thế của trẻ sơ sinh nằm võng không ảnh hưởng đến hệ thống đường hô hấp, và chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu không nằm võng đúng cách, cột sống của bé có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề không hay. 

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu kỹ hơn về chuyện trẻ sơ sinh nằm võng không đúng cách sẽ gây hại ra sao nhé! 

Ảnh hưởng của việc trẻ sơ sinh nằm võng không đúng cách 

Trẻ sơ sinh nằm võng sai tư thế có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực, một vài trong những ảnh hưởng phổ biến nhất có thể kể đến gồm: 

Dễ gặp phải hội chứng rung lắc

Đây được xem là hội chứng thường gặp với các bé dưới 24 tháng. Hội chứng này có nguy cơ gây nên những hậu quả nghiêm trọng khi trẻ lớn lên. Tùy vào mức độ nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải tai nạn, dẫn đến chấn thương sọ não. 

Trẻ sơ sinh nằm võng
Trẻ sơ sinh nằm võng

Theo các chuyên gia, khi bị rung lắc quá mạnh trẻ sẽ phải trải qua những cảm giác không dễ chịu, do tần số rung lắc ở trên võng quá lớn. Điều này gây ra những ảnh hưởng không tốt đến khả năng phát triển trí não của trẻ, thậm chí là mắc chứng động kinh.

Những tác động xấu liên quan đến cột sống

Theo đó, trẻ sơ sinh nằm võng sai cách có thể ảnh hưởng đến lồng ngực, và trẻ bị cong vẹo cột sống theo hình dạng của võng. Bởi trẻ sơ sinh ở thời điểm này đang bắt đầu hình thành cấu trúc xương, do đó khi trẻ sơ sinh nằm võng quá nhiều, sai tư thế có thể gây nên tình trạng cong vẹo cột sống khi trẻ lớn lên. 

Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể đối mặt với nguy cơ như gù lưng, cổ gập, khung người bị cong xuống. Thậm chí ở một số trẻ còn gặp trường hợp móp hộp sọ do nằm võng thường xuyên.

Trẻ sơ sinh nằm võng sai cách dễ gây ức chế thần kinh

Điều này khiến các cơ quan thần kinh của bé yêu cảm thấy mệt mỏi, khiến trẻ nhỏ dễ dàng cảm thấy lo sợ. Lúc này, nếu bố mẹ bế trẻ ra khỏi võng khi con đang say giấc, có thể trẻ sẽ giật mình và quấy khóc, những điều này sẽ tác động không tốt lên não bộ của trẻ.

Ảnh hưởng hệ thần kinh vận động  

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là do sự trì trệ trong phát triển thần kinh. 

Cụ thể, khi trẻ sơ sinh nằm võng trong thời gian dài, các hoạt động như trườn, bò, lật của bé sẽ rất bị hạn chế. Thêm vào đó, việc nằm võng liên tục cũng là lý do khiến cho trẻ gặp khó khăn trong việc chuyển động các bộ phận như tay, chân, đầu và cổ. 

Đặc biệt, những yếu tố này cũng làm xuất hiện tình trạng tích tụ máu, từ đó gây ra sự hạn chế trong phát triển não bộ, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức của trẻ sau này.

Nguy cơ ảnh hưởng đến cơ bắp

Theo đó, khi trẻ sơ sinh nằm võng quá lâu, sẽ hạn chế các hoạt động cơ bản như co duỗi chân tay. Lúc này, việc hạn chế các hoạt động chân tay đó sẽ khiến cho khả năng tăng sinh, cũng như nở nang về mặt cơ bắp của trẻ; khả năng lưu thông máu trong cơ thể bị hạn chế nghiêm trọng.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi võng

Trẻ sẽ phụ thuộc vào võng 

Trẻ sơ sinh nằm võng thường xuyên sẽ quen với sự rung lắc của võng. Lúc này, trẻ cần được đung đưa thì mới có thể chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu sự phụ này kéo dài, có nguy cơ sẽ khiến trẻ phải lệ thuộc vào võng, nếu không có võng trẻ sẽ khó có thể mà ngủ được. Kéo theo khi trẻ lớn lên, bố mẹ rất có thể sẽ gặp khó khăn để có thể giúp trẻ tập lại thói quen ngủ mà không cần võng đung đưa.

Nguy cơ té ngã và ngạt thở

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh có thể nằm võng để ngủ, nhưng khi bé đã bắt đầu lớn hơn một chút, bố mẹ phải nên cân nhắc chuyện này. Cụ thể, khi trẻ được 3 tháng thì sẽ thường lăn lộn hoặc lật sang bên, việc nằm vòng có thể khiến cho trẻ khó thực hiện động tác và làm trẻ bị té ngã. Trong trường hợp nguy hiểm trẻ có thể tử vong vì hơi thở của trẻ bị tắc nghẽn.

Do đó khi cho trẻ sơ sinh nằm võng, bố mẹ cần đảm bảo bé yêu luôn được an toàn trong suốt quá trình ngủ. Lưu ý đặt bé nằm võng đúng tư thế ngửa, không đặt trẻ ở tư thế nghiêng hoặc nằm sấp. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng khung võng của bé, kiểm tra xem khung vũng đó có đủ khả năng đỡ cơ thể của bé hay không. 

Trẻ sơ sinh có nên nằm võng

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lựa chọn nơi treo võng thật chắc chắn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Nên hạn chế việc sử dụng gối, hoặc đồ chơi chặn quá nhiều trong võng bởi điều đó có thể gây nguy cơ trẻ bị nghẹt thở.

Qua đây, bố mẹ nên nhờ rằng, việc cho trẻ sơ sinh nằm võng sai cách có thể khiến cho trẻ gặp phải tình trạng cong vẹo cột sống, hạn chế phát triển cả về thể chất và trí não…Chính vì thế, bố mẹ cần lưu ý sử dụng đúng cách, đảm bảo cho con được an toàn nhất. 

Bài viết liên quan