Mẹ&Con – Cong vẹo cột sống là một trong những di tật cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ bị cong vẹo cột sống có thể bị gù, ngoại hình mất cân đối, gây mặc cảm. Trường hợp nặng, lồng ngực sẽ bị lép do xương sườn xẹp, chèn ép tim, phổi. Phổi bị xẹp, giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở gây suy hô hấp, dẫn đến suy tim, phù, khó thở…

Theo các chuyên gia chấn thương chỉnh hình, cong vẹo cột sống là một trong những di tật cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể khởi phát ngay từ lúc bệnh nhi còn rất ít tuổi (0-5 tuổi, chiếm khoảng 10%) và thường phối hợp với nhiều dị tật bất thường khác của cơ thể, nên đôi khi bệnh cũng có thể được phát hiện từ rất sớm.

Tuy nhiên không may là 90% số trẻ bị cong vẹo cột sống lại khởi phát muộn (12-20 tuổi), do bệnh thường diễn tiến rất âm thầm, kín đáo, đến khi cha mẹ của trẻ phát hiện con bị vẹo cột sống thì đã quá muộn để điều trị và trẻ thường phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề.

Theo TS.BS Đinh Ngọc Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, không quá khó để phụ huynh nhận biết trẻ bị cong vẹo cột sống. Những dấu hiệu dễ quan sát như nhìn thấy cột sống của trẻ cong hơn bình thường khi trẻ cởi áo tắm, khi trẻ ngồi học thấy cong.

Ngoài ra, một bên vai cao, một bên vai thấp cũng là dấu hiệu trẻ bị cong vẹo cột sống. Do đo, nếu nghi ngờ trẻ bị tình trạng này thì cha mẹ chỉ cần bảo các cháu bỏ quần áo, đứng thẳng sẽ nhìn thấy một vai thấp hơn. Lúc ấy, eo sẽ tạo ra khoảng trống bên rộng bên hẹp, trục cột sống cong. Một bên vai nhô lên. Hoặc phụ huynh có thể cho trẻ cúi lưng cho hai tay ra trước xương sườn bên vẹo co lên so với bên không vẹo.

Trẻ bị cong vẹo cột sống

Bác sĩ Sơn nhấn mạnh khi có các dấu hiệu nghi ngờ, gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên về cột sống để làm các chẩn đoán xác định lại xem các cháu có bị vẹo hay không. Để phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim chụp X-Quang rất đơn giản, nhanh chóng.

Hậu quả khi trẻ bị cong vẹo cột sống

Đầu tiên là thay đổi đường cong sinh lý của cột sống và hai vai mất cân đối, không đều, bên cao bên thấp; xương bả vai nhô ra. Ngoài ra có thể thấy ụ lồi trên lưng do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên.

Có thể bị gù, đặc biệt ở vùng lưng, thắt lưng, thường gù cong đều khiến đầu có xu hướng nhô ra trước. Nếu bị ưỡn, cột sống vùng thắt lưng cong ra phía trước, vai so lại.

Bệnh tiến triển từ từ, kéo dài, có thể khiến người bệnh chủ quan không để ý. Tuy nhiên, có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Ngoại hình người bệnh mất cân đối, gây mặc cảm, hạn chế hoạt động xã hội.

Trường hợp nặng, lồng ngực sẽ bị lép do xương sườn xẹp, chèn ép tim, phổi. Phổi bị xẹp, giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở gây suy hô hấp, dẫn đến suy tim, phù, khó thở. Ở giai đoạn muộn, các cơ quan trong ổ bụng cũng bị chèn ép và có cả các dấu hiệu chèn ép thần kinh.

Theo Tiền Phong

 

Bài viết liên quan