Mẹ và Con - Tư thế ngủ rất quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng lên sức khỏe mà còn quyết định cả tính mạng của trẻ sơ sinh. Việc trẻ sơ sinh nằm nghiêng tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào tuổi của bé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng? Người lớn chúng ta dễ dàng chọn lựa tư thế ngủ cho phù hợp, thoải mái. Thế nhưng, trẻ sơ sinh còn rất yếu, các con không thể chủ động thay đổi tư thế ngủ mà chỉ “đặt đâu nằm đấy”.

Lúc này, nhiều cha mẹ sẽ thắc mắc, có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng? Tư thế ngủ nào thì tốt cho bé? Để hiểu được làm thế nào để bé có giấc ngủ ngon và an toàn nhất thì bạn hãy đọc thông tin trong bài viết sau nhé.

Lợi ích khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Một số lợi ích được cho là nhờ đặt trẻ sơ sinh nằm nghiêng bạn sẽ thường nghe:

  • Giúp hạn chế ngạt vì nôn trớ. Đây dường như là kinh nghiệm từ tư thế ngủ của người lớn hơn là trẻ nhỏ.
  • Nằm nghiêng giúp bé bớt ngáy ngủ, thở khò khè.
  • Nằm nghiêng giúp bé thở dễ hơn – đây cũng là một luận điểm chưa được chứng minh. Lời khuyên từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết nằm ngửa mới là tư thế dễ thở nhất cho bé.

lợi ích khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Tác hại khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Trong khi lợi ích chưa xác định, tư thế ngủ nghiêng lại làm tăng nhiều rủi ro, bao gồm đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Làm méo hộp sọ và biến dạng tai

Hộp sọ của trẻ sơ sinh còn khá mềm, chưa định hình cố định. Não và hộp sọ của trẻ còn phát triển rất nhanh.

Nếu đặt trẻ nằm nghiêng, áp lực dồn về một số điểm của hộp sọ sẽ khiến bộ phận này bị lõm. Nghiêm trọng hơn có thể làm hạn chế khả năng phát triển của não bộ.

Một tác hại khác của tư thế ngủ nghiêng là gây biến dạng tai. Một bên tai chịu áp lực thường xuyên hơn sẽ phát triển lệch so với bên còn lại. Tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.

Tật vẹo cổ do trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Vẹo cổ là bệnh lý phổ biến ở trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi. Tật vẹo cổ là do cơ sternocleidomastoid kết nối phía bên của đầu với xương đòn bị co rút nghiêm trọng.

Các cơ của bé còn rất mềm, nếu tư thế ngủ bị lệch thì nguy cơ vẹo cổ sẽ tăng cao. Dấu hiệu trẻ bị vẹo cổ là trẻ gặp khó khăn khi xoay mặt về bên bị vẹo.

Trẻ chỉ thích bú mẹ một bên vì xoay về phía còn lại khiến bé khó chịu. Nếu nặng hơn bạn có thể quan sát thấy bé nghiêng cổ về một bên nhưng mặt lại xoay về phía đối diện.

Đột tử ở trẻ sơ sinh

Đột tử ở trẻ sơ sinh là tình trạng trẻ sơ sinh khỏe mạnh tử vong đột ngột khi đang ngủ. Tình trạng này hiện không thể giải thích được bằng nguyên nhân cụ thể nào.

Cho đến nay, đột tử khi ngủ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ sơ sinh 1-12 tháng tuổi. Việc đặt trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có thể kích thích gây trào ngược dạ dày.

trẻ sơ sinh nằm nghiêng có thể gây trào ngược dạ dày

Đồng thời, tư thế nằm nghiêng cũng khiến bé không thể xoay ngửa lại nếu chẳng may bị khó thở, nghẹt thở. Để đảm bảo an toàn cho con, mẹ nên lưu ý điều này nhé.

Một số thắc mắc về tư thế ngủ của bé

Trẻ sơ sinh nằm ngửa có ngạt thở vì nôn trớ không?

Bởi vì khi nằm nghiêng trẻ ít nôn, ít ngáy và hô hấp có vẻ thông thuận hơn nên nhiều người lo lắng con nằm ngửa sẽ ngạt khi nôn. Lo lắng này thực ra không có cơ sở.

Trẻ hoàn toàn có thể tạo phản xạ nuốt hoặc ho để tống khí ra ngoài dù đang ngủ. Việc đặt con nằm ngửa không làm tăng nguy cơ bé bị ngạt, mà trái lại, còn giảm tỷ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Khi nào trẻ sơ sinh có thể ngủ nằm nghiêng?

Một thắc mắc khác về việc trẻ sơ sinh nằm nghiêng là bao giờ thì bé có thể ngủ nghiêng? Và làm thế nào nếu con bạn tự xoay, lật người trong khi ngủ? Có cần chỉnh lại tư thế của bé không?

Trước hết, như ta đã biết, cơ thể của trẻ sơ sinh rất yếu ớt. Không đặt trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ vì trẻ không thể tự lật người lại nếu cảm thấy khó chịu.

Vậy nên, khi nào bạn thấy con có thể tự lật, lẫy và thay đổi được tư thế ngủ thuần thục thì bé đã đạt một mốc phát triển mới. Lúc này, bạn vẫn cần đặt trẻ nằm ngửa vào cũi nhưng không còn phải chú ý chỉnh lại tư thế ngủ cho con.

Thông thường, vào khoảng 6 tháng tuổi các bé sẽ làm được điều này. Nếu bé chưa đủ 6 tháng tuổi, chưa thể điều chỉnh cơ thể cho tốt thì mẹ nên chỉnh lại tư thế ngủ nếu thấy bé nằm nghiêng.

Nếu trẻ liên tục nghiêng người, ngọ nguậy trong khi ngủ thì bạn nên cho trẻ đi kiểm tra. Hầu hết các bé đều không có vấn đề với tư thế nằm ngửa nên có thể bé đang không khỏe mà bạn chưa phát hiện.

Làm sao hạn chế tật đầu bẹt nếu cho trẻ nằm ngửa?

Điều khiến nhiều cha mẹ lo lắng là nếu cho bé nằm ngửa quá lâu trẻ sẽ mắc tật đầu bẹt nên muốn cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng. Thực tế, bạn không cần quá lo vì khi trẻ có thể tự lật, lẫy thì bé có thể tự chọn tư thế nằm nghiêng nếu bé thấy thoải mái.

Điều quan trọng là bạn phải luôn đặt con nằm ngửa. Để hạn chế tật đầu bẹt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bạn có thể cho bé nằm sấp dưới 5 phút một lần, mỗi ngày vài lần.

trẻ sơ sinh nằm nghiêng và nằm sấp khi ngủ

Cần lưu ý khi đặt trẻ nằm sấp thì phải có người lớn giám sát. Ngoài ra, bạn có thể đặt đầu bé lần lượt nghiêng trái và phải sau mỗi đêm.

Nhìn chung, nếu bạn thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng, câu trả lời là không. Các lợi ích này là quá nhỏ so với việc trẻ có thể sống sót. Tốt hơn hết bạn chỉ cần đặt bé vào cũi có đệm cứng, phẳng là ổn nhất.

Bài viết liên quan