Mẹ&Con – Tiếng thở khò khè ở trẻ thường được biết đến là tiếng thở bất thường nghe rõ nhất khi trẻ thở ra, âm sắc trầm. Phụ huynh có thể nghe bằng cách áp sát tai gần miệng trẻ, nghe như tiếng ngáy có thể kèm theo biểu hiện trẻ thở khó, thở ra kéo dài hơn bình thường.

Thở khò khè là tiếng thở bất thường xảy ra khi bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới, hay gặp ở trẻ dưới 2- 3 tuổi vì ở lứa tuổi này, đường thở gồm các phế quản có kích thước nhỏ và khi bị viêm nhiễm dễ bị co thắt, phù nề ,tiết dịch và nghẽn tắc. Làm cho việc hít thở lưu thông không khí khó khăn gây ra âm thanh khò khè.

Làm sao để nhận biết tiếng thở khò khè ở trẻ?

Để nhận biết tiếng thở khò khè ở trẻ, phụ huynh hãy áp sát tai mình vào gần miệng trẻ, lúc này nghe như tiếng ngáy có thể kèm theo biểu hiện trẻ thở khó, thở ra kéo dài hơn bình thường.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp không thể nghe bằng tai thông thường mà phải dùng đến ống nghe bác sĩ mới xác định được tiếng khò khè.

Tiếng thở khò khè ở trẻ

Một số trường hợp cần phân biệt tiếng thở khò khè với tình trạng nghẹt mũi và viêm thanh quản ở trẻ.

  • Nghẹt mũi làm cho tiếng thở của trẻ nghe rồ rồ, khụt khịt nhầm là tiếng khò khè. Sau khi làm thông thoáng mũi (nhỏ mũi, rửa mũi) thì tiếng thở sẽ êm hơn.
  • Viêm thanh quản làm tiếng thở của trẻ nghe lớn, ồm ồm, giọng khàn, nghe rõ nhất khi bé hít vào.

Các nguyên nhân gây ra khò khè ở trẻ?

Thở khò khè xảy ra khi đường hô hấp dưới bị tắc nghẽn, do đó nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là trẻ bị các bệnh về đường hô hấp dưới như: Hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác hiếm gặp hơn như: Dị vật đường thở, một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép (do mạch máu bất thường, u, hạch cạnh phế quản).

Tiếng thở khò khè ở trẻ

Phụ huynh cần làm gì khi trẻ thở khò khè?

Trong trường hợp trẻ có các triệu chứng thở khò khè, phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để xác định nguyên nhân và cách điều trị phù hợp nhất (thường làm các xét nghiệm như: chụp X – Quang, siêu âm, nội soi đường hô hấp…).

Không nên tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc kháng sinh, long đàm, kháng viêm… vì có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, bệnh nặng hơn.

Ba mẹ cần chú ý cho trẻ uống đủ nước, nhỏ mũi giúp mũi thông thoáng, hạ sốt khi trẻ sốt gây khó chịu.

Cần đặc biệt chú ý khi:

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.
  • Trẻ khò khè kèm khó thở, thở nhanh…

Tóm lại, thở khò khè ở trẻ là tình trạng không nên xem nhẹ mà bỏ qua. Khi phát hiện thấy tiếng thở khò khè ở trẻ, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám ngay bởi rất có thể nó là biểu hiện của những bệnh lý nghiêm trọng.

 

Bài viết liên quan