Theo các chuyên gia, rối loạn tiêu hóa là bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến các bậc phụ huynh lo lắng, không biết trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, hay phải tránh xa những thực phẩm như thế nào để đảm bảo sức khỏe.
Gợi ý mẹ: 6 món cháo cải thiện rối loạn tiêu hóa cực hay
Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang rất nhạy cảm, nếu không ăn uống hợp lý sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì” để nhanh hồi phục nhé!
Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì ?
Thực phẩm giàu chất xơ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao chính là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết và đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Theo đó, chất xơ có trong thức ăn sẽ giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ đẩy phân ra ngoài cơ thể và từ đó làm giảm tình trạng táo bón ở sơ sinh, lẫn trẻ nhỏ.
Bên cạnh đó, các loại rau có màu xanh thường được xem là thực phẩm có chứa sulfat quinovose. Đây là một loại đường có khả năng nuôi các vi khuẩn có lợi trong dạ dày, thông qua đó góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợn hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi trẻ em nên được bổ sung trung bình từ 5 – 25 gam chất xơ trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Chất xơ đó có thể đến từ rau, củ, thực phẩm nói chung và sữa. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý rằng, số số lượng này sẽ thay đổi tùy vào giới tính, thể trạng và độ tuổi của mỗi bé.
Tối nhất, bố mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ dinh dưỡng về lượng chất xơ cần thiết bổ sung cho bé mỗi ngày.
Một số thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao:
- Các loại rau xanh, củ quả có chứa nhiều chất xơ: bông cải, cải xanh, cà rốt
- Các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng và hồ đào
- Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám, mì ống, bột yến mạch và ngũ cốc vảy cám
Các loại trái cây
Ngoài chất xơ, trong trái cây còn chứa rất nhiều loại vitamin cũng như khoáng chất cực kỳ tốt cho tiêu hóa của trẻ như: vitamin C, kali. Không chỉ vậy, trái cây cũng được xem là nguồn cung polyphenol dồi dào. Đây chính là vi chất dinh dưỡng tự nhiên, thường có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa như:
- Polyphenol có khả năng giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
- Polyphenol có vai trò thúc đẩy sự phát triển của những loại vi khuẩn tốt có trong đường ruột, đồng thời ức chế các loại vi khuẩn có hại. Điều này sẽ hỗ trợ thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa cũng như tăng cường miễn dịch cho toàn bộ cơ thể của bé yêu.
Để giúp trẻ ăn nhiều trái cây hơn, mẹ nên chú ý chọn các loại trái cây mà bé thích, đồng thời chia nhỏ lượng trái cây cần thiết để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của bé. Việc này sẽ giúp bé cảm thấy thích thú, từ đó kích thích ăn nhiều trái cây hơn.
Sữa chua hoặc Kefir
Nếu chưa biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, mẹ có thể tham khảo hai loại thực phẩm là sữa chua và Kefir. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cả hai đều là những loại thực phẩm có chứa nhiều lợi khuẩn, với khả năng thúc đẩy sự phát triển của những loại vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Không chỉ vậy, trong sữa chua được xem là có chứa một hàm lượng lớn canxi, cực có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ, đồng thời giúp xương của bé trở nên chắc khỏe hơn.
Một số gợi ý thực đơn bữa ăn nhẹ cho bé với sữa chua:
- Để ăn cùng với sữa chua, mẹ có thể cho thêm một chút ngũ cốc xay nhuyễn. Sữa chua mềm mịn, kết hợp với ngũ cốc giòn giòn sẽ mang đến cảm giác lạ miệng, kích thích trẻ ăn nhiều hơn.
- Ngoài ra, mẹ có thể cho thêm trái cây cắt nhỏ cho bé ăn kèm với sữa chua. Vừa ngon miệng, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ tiêu hóa.
Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa được xem là loại chất béo giúp cơ thể hấp thụ vitamin, có khả năng kết hợp với chất xơ rất tốt nhằm thúc đẩy nhu động ruột, từ đó hạn chế các triệu chứng táo bón ở trẻ em do rối loạn tiêu hóa gây ra. Một trong số những nguồn chất béo không bão hòa mẹ nên sử dụng chính là dầu ô liu.
Tham khảo: 9 loại thực phẩm giàu chất béo có lợi cho sức khỏe
Áp dụng chế độ ăn ít FODMAP
Chế độ ăn ít FODMAP là viết tắt của cụm từ oligosaccharides, disaccharides, monosaccharide và polyols, những carbohydrate chuỗi ngắn thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm lên men.
Theo các chuyên gia, việc cơ thể bé yêu tiêu thụ quá nhiều FODMAP có nguy cơ dẫn tới hiện tượng đầy hơi, đau bụng và chướng bụng cực kỳ khó chịu. Tất cả những biểu hiện phổ biến của bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là do hội chứng ruột kích thích gây ra.
Dưới đây là 5 loại FODMAP mẹ nên loại bỏ bớt trong khẩu phần ăn mỗi ngày của bé:
- Fructan có trong lúa mì, hành, tỏi, lúa mạch, bắp cải và bông cải xanh
- Fructose có trong mật ong và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao
- Galactooligosaccharides có trong các loại đậu
- Lactose có trong sữa và các thực phẩm từ sữa khác
- Polyols được tìm thấy trong trái cây đông đá, khoai lang, táo và cần tây
Trẻ rối loạn tiêu hóa nên uống nhiều nước
Khi mắc rối loạn tiêu hóa, trẻ em thường xuất hiện các hội chứng phổ biến như nôn, tiêu chảy, táo bón…tất cả những điều này khiến cơ thể trẻ mất nước một cách nghiêm trọng. Do đó, bên cạnh cải thiện chế độ ăn cho bé, mẹ cũng cần cho bé uống thật nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất của cơ thể.
Chú ý, mẹ có cho bé uống nước lọc, nước trái cây không đường, hoặc uống nước luộc rau có vị ngọt tự nhiên, súp, canh… Hạn chế tối đa cho bé uống đồ uống có đường. Thức uống này có thể là nguyên nhân khiến tình trạng rối loạn trở nên nghiêm trọng hơn.
Xem thêm: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ có khó chữa trị không
Phần lớn, các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa ở trẻ em sẽ thuyên giảm khi thay đổi chế độ ăn phù hợp hơn cho bé. Do đó, bố mẹ không cần phải quá lo lắng khi bé không may mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa. Lúc này, hãy chú ý những loại thực phẩm được Mẹ và Con gợi ý ở bài viết phía trên nhé!