Mẹ và Con - Bạn có biết những cách chọn nệm cho người đau lưng là hợp lý và khoa học nhất chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé! 

Chiếc nệm bạn đang nằm có ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ cột sống của bạn. Đặc biệt với những người bị đau lưng thì càng nên lưu ý. Theo đó, để lựa chọn nệm cho người đau lưng nói riêng, và lựa chọn một tấm nệm tốt cho sức khỏe cột sống, hạn chế các chứng nhức mỏi nói chung bạn cần tìm hiểu và đưa ra các tiêu chí theo yêu cầu sử dụng. 

Thông thường, một chiếc nệm tốt cho lưng nói riêng và toàn bộ cột sống nói chung sẽ có cấu trúc khá chắc chắn, với độ đàn hồi và thoáng khí cao. Dịp này, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu chi tiết hơn về những tiêu chí chọn nệm cho người bị đau lưng nhé! 

chọn nệm đúng cách

Những tiêu chí chọn nệm cho người đau lưng 

Khi chọn nệm cho người đau lưng, bạn nên lưu ý các tiêu chí sau:

 • Chọn nệm cho người đau lưng – không nên chọn nệm quá cứng

Theo các chuyên gia, phần lớn các chứng đau lưng đều có liên quan đến cột sống. Do đó, để hạn chế tối đa tình trạng đau lưng khi sử dụng nệm, bạn không nên lựa chọn các tấm nệm quá cứng. Bởi những tấm nệm này không có khả năng nâng đỡ cột sống của bạn.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những tấm nệm có độ đàn hồi cao, không chỉ có khả năng giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong lúc ngủ mà còn có khả năng nâng đỡ cột sống của bạn một cách tốt nhất. 

 • Chọn nệm cho người đau lưng – không nên chọn nệm quá mềm

Bên cạnh đó, những tấm nệm quá mềm cũng được cho là lựa chọn không tốt cho những người đau lưng. Bởi nệm quá mềm sẽ không có khả năng nâng đỡ cột sống, nâng đỡ khung xương của toàn bộ cơ thể. 

Chính vì thế, một tấm nệm quá mềm cũng được xem là nguyên nhân gây ra những bệnh lý liên quan đến cột sống. Do đó, bạn nên lựa chọn những tấm nệm có độ mềm mại vừa phải, đủ để nâng đỡ lưng trong điều kiện thoải mái nhất. 

 • Chọn nệm cho người đau lưng – Phù hợp với cân nặng và kích thước cơ thể

Thực tế, có rất nhiều người chỉ quan tâm đến kích thước của nệm mà vô tình bỏ qua kích thước đó có phù hợp với chỉ số cơ thể (cân nặng, kích thước) của người đó hay không.

Điển hình như những người có kích thước cơ thể lớn, nhưng lại lựa chọn nệm có độ mềm cao. Điều này vô tình gây ra tình trạng nệm không đủ sức đàn hồi, không có khả năng nâng đỡ cơ thể khi nằm, ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống của người sử dụng. 

 • Chọn nệm cho người đau lưng – Có độ thoáng khí cao

Theo các chuyên gia, một tấm nệm tốt là một tấm nệm có độ thoáng khí cao, không chỉ giúp cơ thể không bị bí hơi khi ngủ, mà còn tạo cảm giác thoải mái, thư giãn, đồng thời thực hiện tốt vai trò nâng đỡ cơ thể của người sử dụng. 

nệm mềm

 • Chọn nệm cho người đau lưng – Chú ý đến chất liệu nệm 

Ngoài ra, một tấm nệm tốt cho sức khỏe cột sống không chỉ liên quan đến độ mềm, cứng của đệm mà còn cả chất liệu làm nên tấm nệm đó. 

Chính vì thế, khi lựa chọn nệm cho người đau lưng, bạn nên chú ý lựa chọn những sản phẩm được làm từ vật liệu có khả năng đàn hồi tốt. Điều này sẽ đảm bảo khả năng hỗ trợ lưng cũng như cột sống cho người sử dụng là cao nhất.

Những loại nệm tốt cho người đau lưng 

Vậy, đâu là các loại nệm tốt cho những người đau lưng? Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu nhé! Thông thường, những loại nệm mà người đau lưng nên sử dụng phải phù hợp với các tiêu chí kể trên, những loại đệm có chất lượng ổn định và cấu trúc chắc chắn. Bạn có thể tham khảo một số loại nệm dưới đây: 

 • Chọn nệm cho người đau lưng – nệm lò xo

Đầu tiên là nệm lò xo. Đây là sản phẩm được cho là có độ đàn hồi tốt nhờ vào hệ thống với hàng trăm lò xo nằm cạnh nhau, đặt phía bên trong nệm. 

Đối với các loại nệm lò xo chất lượng cao, những lò xo này thường được làm từ chất liệu thép. Chính vì thế, tính đàn hồi và độ bền của những loại nệm này sẽ rất cao, có khả năng đem đến sự thoải mái cho lưng nói riêng và toàn bộ cơ thể của người sử dụng. 

Hiện nay, nệm lò xo được chia thành 3 loại chính, bao gồm: 

 • Nệm lò xo túi: Đây là loại nệm có hệ thống lò xo bọc trong một túi vải riêng biệt. Nhờ đó, mỗi lò xo có khả năng hỗ trợ chuyên biệt cho cơ thể khi sử dụng.
  Cụ thể, mỗi vị trí nâng đỡ cơ thể của lò xo là hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng đến những vị trí khác. Thông thường, một tấm nệm lò xo túi sẽ có khu vực lò xo nâng đỡ cột sống từ 3 đến 7 vùng quan trọng. Điều này có khả năng giúp cơ thể cảm nhận rõ rệt sự mềm mại, độ đàn hồi cũng như cảm giác dễ chịu ở lưng.
 • Nệm lò xo liên kết: Đây là loại nệm sở hữu hệ thống lò xo với khả năng liên kết thành từng tấm và bố trí song song, liên tiếp nhau trong khung thép. Điều này giúp tạo nên bệ đỡ vững chắc cho tấm nệm nói chung và nâng đỡ tấm lưng của bạn một cách ổn định và thoải mái nhất. 
 • Nệm lò xo bonnell: Đây là loại nệm sở hữu hệ thống lò xo được cấu tạo từ nhiều cuộn lò xo lồng ghép với nhau, giúp nâng đỡ cột sống một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Ngoài ra, loại nệm này thường có độ cứng vừa phải, giúp hạn chế tối đa tình trạng đau lưng cho người sử dụng.
 • Chọn nệm cho người đau lưng – nệm cao su

Cùng với nệm lò xo, thì nệm cao su chính là loại nệm tốt cho cột sống được rất nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng. Đặc biệt là những tấm nệm có nguồn gốc từ chất liệu cao su thiên nhiên. 

Theo đó, đây được mệnh danh là loại nệm đạt chuẩn về độ mềm, không gặp phải tình trạng bị lún hay biến dạng dù sử dụng lâu năm. Chính điều này có tác dụng bảo vệ và nâng đỡ cột sống của bạn một cách hiệu quả nhất. 

Song song đó, nệm cao su còn có độ mềm vừa phải, giúp hạn chế tối đa hiện tượng cong vẹo cột sống, đồng thời tạo nên cảm giác thoải mái khi sử dụng. 

chọn nệm phù hợp

 • Chọn nệm cho người đau lưng – nệm mút

Cuối cùng là nệm mút. Đây là sản phẩm có bề mặt thông thoáng nhất so với các loại nệm kể trên nhờ vào hàng triệu lỗ thông hơi nhỏ li ti. 

Ngoài ra, độ cứng của nệm mút cũng tương đương với đệm cao su. Chính vì thế, nệm mút có khả năng nâng đỡ cơ thể rất tốt, đặc biệt là cột sống và lưng. Đối với những loại nệm mút cao cấp, sự vượt trội của chúng còn nằm ở độ bền chắc, giúp giấc ngủ của bạn ở trạng thái thoải mái, an toàn.

Tóm lại, một tấm nệm tốt rất quan trọng cho sức khỏe cột sống nói chung và những người đau lưng nói riêng. Do đó, khi mua hoặc sử dụng nệm, bạn cần chú ý để lựa chọn được những tấm nệm phù hợp nhất. Đặc biệt, đừng quên chú ý bí quyết chọn nệm cho người đau lưng mà Tạp chí Mẹ và Con vừa chia sẻ nhé! 

Bài viết liên quan