Mẹ và Con - Giá xăng tăng, giá thực phẩm cũng tăng khiến không ít gia đình rơi vào tình trạng khó khăn. Đặc biệt, với những gia đình vừa chào đón thiên thần nhỏ, việc mẹ bỉm sữa không thể đi làm sẽ khiến gánh nặng đặt lên vai người chồng.

Là mẹ bỉm sữa, ở nhà chăm sóc con cái, gia đình và không kiếm ra thu nhập sẽ ít nhiều khiến bạn cảm thấy tủi thân và áp lực. Đặc biệt, trong bối cảnh vật giá leo thang, nếu chỉ có mỗi chồng làm việc thì áp lực đặt lên vai anh ấy sẽ rất lớn. Vì vậy, bạn có thể dành một ít thời gian trong ngày của mình để “thử sức” với các công việc làm tại nhà, giúp hỗ trợ tài chính cho gia đình.

Hiện nay, có không ít việc làm tại nhà cho mẹ bỉm sữa. Chúng ta có thể vừa làm, vừa ở nhà chăm con để có thêm đồng ra đồng vào, giảm bớt gánh nặng cho chồng và khiến bạn không tự cảm thấy bản thân mình vô dụng.

Những việc làm tại nhà mẹ bỉm sữa có thể làm được

Nhập dữ liệu tại nhà

Công việc làm tại nhà này sẽ phù hợp với các mẹ bỉm từng là nhân viên văn phòng, thành tạo kỹ năng sử dụng máy tính, đánh máy nhanh. Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh để nhập dữ liệu cho các công ty. Công việc này không yêu cầu phải lên văn phòng nên các mẹ bỉm sữa đang trông con tại nhà, chưa thể đi làm được vẫn có thể tham gia đấy nhé.

việc làm tại nhà
Việc làm tại nhà

Nhận đặt hàng order online – Làm thêm tại nhà không cần nhiều vốn

Xu hướng đặt hàng trên các trang thương mại điện tử nước ngoài ngày một nhiều hơn. Vì thế, mẹ bỉm chưa biết tìm việc làm tại nhà nào có thể tìm hiểu cách đặt hàng trên các trang nước ngoài, sau đó nhận đặt hàng giúp và nhận phần tiền chênh lệch. Hình thức làm này tương đối nhẹ nhàng, có thể làm khi rảnh, giúp bạn có thêm một khoản thu nhập nhỏ để phụ giúp kinh tế gia đình.

Trông trẻ tại nhà

Nếu yêu thích trẻ con, bạn có thể cân nhắc đến việc nhận trông trẻ tại nhà. Với việc làm tại nhà này, bạn vừa có thể chăm sóc con bạn, vừa chăm sóc thêm từ 1-2 trẻ tùy theo khả năng của mình.

Hơn nữa, như vậy bé còn có thêm bạn để chơi cùng thay vì suốt ngày chỉ quẩn quanh với mẹ. Việc các bé cùng chơi với nhau giúp con thêm nhanh nhẹn, cải thiện khả năng phát triển ngôn ngữ, khám phá thế giới xung quanh,…

Tuy nhiên, việc trông trẻ tương đối vất vả nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn công việc này, bạn nhé.

trông trẻ tại nhà

Dịch thuật sách truyện, tài liệu tại nhà

Nếu thế mạnh của bạn thiên về ngôn ngữ và dịch thuật, bạn có thể tìm các công việc làm tại nhà liên quan đến biên tập hoặc dịch thuật sách truyện, tài liệu, hợp đồng,… nước ngoài. Hiện nay, không ít công ty đang tìm kiếm cộng tác viên có thế mạnh về dịch thuật để dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại.

Tùy theo độ khó của tài liệu cần dịch mà mức phí cũng chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung công việc này có mức phí tương đối tốt, giúp mẹ có thể có thêm thu nhập để mua bỉm sữa cho bé, giảm bớt gánh nặng cho chồng và gia đình trong thời điểm này.

Cộng tác viên nội dung (content)

Một việc làm tại nhà khác mà các mẹ bỉm sữa đang ở nhà trông con có thể cân nhắc chính là cộng tác viên nội dung (content). Bạn có thể nhận đề tài và viết bài cho website, fanpage hoặc nếu có khả năng, bạn có thể sáng tạo kịch bản Youtube, Tiktok,…

Chỉ cần máy tính có kết nối mạng, kỹ năng viết lách cùng sự sáng tạo là bạn đã có thể làm tốt công việc này mà không cần bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh của công việc này cũng tương đối cao. Đôi khi các bài viết không chất lượng sẽ được yêu cầu sửa nhiều lần gây áp lực cho người viết. Vì thế, nếu bạn đang gặp các trở ngại về tâm lý như trong thời gian mắc hội chứng baby blues hoặc trầm cảm sau sinh, có thể công việc này sẽ không thật sự phù hợp với bạn.

cộng tác viên làm việc tại nhà

Gia sư online

Trong thời đại 4.0 và đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, hình thức gia sư online ngày càng phổ biến hơn. Nếu giỏi một lĩnh vực nào đó như Anh văn, Toán, Ngữ Văn… mẹ bỉm sữa có thể đăng ký làm gia sư online tại các trung tâm.

Trung bình một buổi dạy từ 60 – 90 phút có mức giá dao động từ 150.000 – 300.000 VNĐ nên mẹ bỉm có thể cân nhắc về việc làm tại nhà này.

Tuy nhiên, khi đăng ký làm gia sư online, bạn sẽ phải dành thời gian chuẩn bị giáo án cho buổi dạy và đặc biệt, phải theo thời khóa biểu được sắp xếp sẵn, không linh động về mặt thời gian như một số việc khác.

Xem thêm:

Kinh doanh online

Mùa dịch Covid-19 cũng là thời điểm mô hình kinh doanh online phát triển đỉnh cao, vì không thể ra ngoài nên các hoạt động mua sắm đều diễn ra online. Do đó, mẹ bỉm sữa có thể triển khai các mô hình kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử hoặc trên chính nền tảng Facebook mình đang sử dụng.

Khi mới bắt đầu chọn việc làm tại nhà này, nếu loay hoay chưa biết nên kinh doanh gì, bạn nên lựa chọn các lĩnh vực mà mình đã từng có kinh nghiệm hoặc quen thuộc, điển hình như kinh doanh thực phẩm hoặc đồ dùng mẹ và bé như quần áo em bé, sữa cho bé, tã bỉm,….

kinh doanh online tại nhà

Thiết kế hình ảnh

Hiện nay, hình thức tuyển cộng tác viên thiết kế hình ảnh ngày một nhiều hơn. Do đó, nếu bạn từng có kinh nghiệm và kỹ năng sử dụng thành thục các ứng dụng chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh như Photoshop, AI,… bạn có thể nhận thiết kế hình ảnh tại nhà. Việc làm tại nhà này sẽ tính phí dựa trên các sản phẩm mà bạn làm được, không cần đầu tư nguồn vốn ban đầu.

Chăm sóc fanpage

Xu hướng marketing online ngày càng bùng nổ. Hầu hết các đơn vị từ nhà hàng đến khách sạn, các cửa hàng quần áo,… đều mở fanpage riêng để có thể dễ dàng trao đổi, tư vấn cho khách hàng. Cũng chính vì thế, sẽ có rất nhiều công việc chăm sóc fanpage, trực fanpage trả lời tin nhắn khách hàng tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà.

Công việc chăm sóc fanpage là công việc rất phù hợp với các mẹ bỉm sữa đang tìm kiếm việc làm tại nhà. Nếu bạn tự tin với khả năng giao tiếp của mình, bạn có thể thử ứng tuyển ngay công việc này đấy.

Bán đồ ăn vặt tại nhà

Do tình hình dịch bệnh kéo dài, xu hướng F&B cũng có nhiều thay đổi. Hiện tại, nhiều người thích ăn uống tại nhà hơn là ra ngoài ăn. Những cuộc tự tập bạn bè cũng diễn ra thân mật tại nhà. Do đó, bạn có thể bắt kịp xu hướng này và kinh doanh các món ăn vặt tại nhà. Đây là một việc làm tại nhà không cần quá nhiều vốn đầu tư.

Bạn có thể rủ rê mẹ chồng hay các chị em trong gia đình cùng làm với mình để tăng thêm tình cảm giữa các thành viên với nhau. Chỉ cần chuẩn bị đơn hàng, shipper sẽ đến tận nơi để lấy nên bạn không cần phải ra ngoài, vẫn có thời gian vừa làm việc vừa chăm con.

Làm video Youtube/Tiktok

Ngày nay, làm một blogger nổi tiếng, bạn không chỉ được nhiều người biết đến mà còn có thể kiếm ra tiền do được các kênh mạng xã hội như Tiktok hoặc Youtube trả tiền dựa trên lượt view của bạn. Bạn có thể quay nhật ký một ngày chăm sóc con, các video hướng dẫn nấu ăn, hướng dẫn mẹo chăm sóc nhà cửa,… và xem đây như một việc làm tại nhà của mình.

Xem thêm: 10 cách kiếm tiền trên tiktok

Hơn nữa, khi được nhiều người biết đến, bạn còn có thể sử dụng kênh mạng xã hội của mình để làm affiliate marketing – tiếp thị liên kết – một hình thức quảng bá những sản phẩm/dịch vụ của người khác/ của nhãn hàng thông qua các đường link. Nếu một người truy cập vào đường link của bạn hoặc mua hàng thông qua đường link của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Việc làm tại nhà này tuy không cần phải đầu tư quá nhiều về chi phí do bạn có thể bắt đầu bằng những công việc nội dung đơn giản nhất như quay lại hình ảnh của gia đình nhưng bạn cần đầu tư thời gian, công sức để suy nghĩ ra nội dung video hay, độc đáo, thu hút nhiều người theo dõi và xem video.

Một số lưu ý khi nhận các công việc làm tại nhà

  • Lợi dụng tâm lý các mẹ bỉm sữa nôn nóng muốn làm việc, cải thiện thu nhập cho gia đình mà không ít kẻ xấu đã đặt ra những công việc nhẹ nhàng, hấp dẫn với mức lương cao. Tuy nhiên, khi bạn đăng ký làm thì công ty sẽ yêu cầu đóng các khoản phí hoặc yêu cầu đặt cọc, làm xong sản phẩm thì trả lại và sau đó không nhận các sản phẩm bạn đã làm. Hình thức lừa đảo này ngày một nhiều hơn nên mẹ bỉm trước khi nhận các việc làm tại nhà hãy lựa chọn công việc và công ty tuyển dụng thật kỹ.
  • Cân nhắc tính chất công việc: Có những công việc có giới hạn và yêu cầu khắt khe về mặt thời gian nhưng cũng có những công việc có tính chất thời gian không quá nghiêm ngặt. Do đó, bạn cần trao đổi với người tuyển dụng về tính chất công việc, đặc biệt là về mặt thời gian để có thể chọn được công việc phù hợp nhất.
  • Chọn công việc vừa sức: Khi vừa sinh xong, cơ thể vẫn cần nhiều thời gian để phục hồi. Vừa chăm con vừa làm việc sẽ thật khó khăn và vất vả biết bao. Do đó, nên tìm các công việc vừa sức, không nhận quá nhiều việc tránh tình trạng mẹ làm quá sức dẫn đến cơ thể suy nhược, khó phục hồi sau sinh,…

Tâm lý các mẹ bỉm sữa thường dễ tự ti, cảm thấy mình vô dụng khi chỉ ở nhà, không làm ra tiền để san sẻ gánh nặng cùng chồng, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, mọi chi phí sinh hoạt đều tăng cao. Hy vọng những việc làm tại nhà mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ có thể phần nào giúp mẹ tìm kiếm được công việc phù hợp, cải thiện thu nhập của mình. Chúc mẹ và cả nhà luôn vui khỏe! 

Bài viết liên quan