Mẹ và Con - Phụ nữ nên cân bằng giữa chi tiền cho trải nghiệm cá nhân và chi tiêu tiết kiệm cho gia đình hơn là ép mình chọn một trong hai.

Quan niệm phụ nữ phải biết chăm lo, vun vén, hy sinh cho tổ ấm khiến không ít chị em bối rối “ưu tiên trải nghiệm hay chi tiêu tiết kiệm cho gia đình?”. Trải nghiệm hay vật chất đều quan trọng nên câu hỏi này khiến không ít người kẹt cứng. Kỳ thật, tiết kiệm để đầu tư cho gia đình hay chi tiền mua trải nghiệm đâu phải phải hai vấn đề hoàn toàn đối lập nhau. Mẹ và Con sẽ cùng bạn tìm câu trả lời phù hợp với mình nhé!

Thước đo cho thành công không chỉ có mỗi tiền

Nhiều chị em cố tiết kiệm và nghĩ rằng ai có nhiều của ăn của để thì mới là thành công. Nhưng thành công nào có tiêu chuẩn chung. Với người này thì thành công là nhà cao cửa rộng, quần là áo lượt, đồ hiệu điệu đà. Với người khác thành công là chồng tốt con ngoan. Lại có người cảm thấy nếu sống mà chưa thăm thú được nhiều nơi thì ắt chưa phải thành công.

Nói vậy để hiểu rằng nếu bạn thấy tiết kiệm cho gia đình được thật nhiều là thành công thì người ưu tiên trải nghiệm cũng không hề thất bại.

Trải nghiệm để tìm cảm hứng và mục đích sống

Nếu bám mãi vào vật chất, chăm chăm chi tiêu tiết kiệm thì chị em sẽ dần đánh mất chính mình. Người có càng nhiều trải nghiệm càng thấu hiểu chính mình và nhận rõ được giá trị bản thân. Người ít trải nghiệm sống dễ bị lung lạc bởi ánh nhìn của người khác, phụ thuộc vào đồng tiền và luôn khổ sở vì kiếm bao nhiêu cũng không thấy đủ.

Trải nghiệm không phải lúc nào cũng tốn kém như chị em lo lắng. Trải nghiệm là bước ra khỏi thói quen thường nhật. Bạn chọn đi một con đường mới, xem một bộ phim hay bắt chuyện với người lạ đều là những trải nghiệm chỉ tốn một chút thời gian mà thôi.

Phụ nữ nên chi tiền cho trải nghiệm hay tiết kiệm cho gia đình? 2

Triết gia Jeans-Jacques Rousseau nói: “Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất.” Trải nghiệm làm giàu có cho đời sống tinh thần và cho ta nhiều bài học vô giá. Trải nghiệm cho ta biết mình là ai, thích điều gì, có khả năng gì và điều gì cho ta ý nghĩa trong cuộc đời này.

Chi tiền cho trải nghiệm hay tiết kiệm cho gia đình?

Chúng ta thường có xu hướng cực đoan khi đưa ra quyết định. Hoặc là A hoặc là B trong khi thực tế cuộc sống hiếm khi rạch ròi đen trắng như thế. Trải nghiệm và việc chi tiêu tiết kiệm cho gia đình cũng không phải hai việc đối lập nhau. Ai cũng phải kiếm tiền để bảo đảm cuộc sống nhưng trải nghiệm là cái quý giá và giúp ta kiếm được nhiều tiền hơn.

Tưởng tượng một cuộc sống chỉ bộn bề lo toan, làm việc, tiết kiệm, làm việc rồi lại chi tiêu tiết kiệm thì sớm hay muộn bạn cũng ngập trong căng thẳng, thậm chí là đố kị, ghen ghét. Một người như thế thì làm sao kiếm được nhiều tiền để tiết kiệm? Trải nghiệm cho ta tri thức, giúp làm tươi mới tâm hồn, nạp thêm năng lượng và tìm cảm hứng làm việc chẳng phải tốt hơn sao? Tại sao chúng ta không đặt mục tiêu học hỏi nhiều hơn, kiếm tiền nhiều hơn mà phải chăm chăm ki cóp?

Hãy biết kiểm soát lòng tham

Bản tính con người luôn tham lam và hiếm khi biết đủ. Khi bạn tham tiền, bạn sẽ không bao giờ thực sự giàu có. Tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Nếu gia đình bạn nhờ tích cực chi tiêu tiết kiệm nên rủng rỉnh tiền nhưng ai nấy đều căng thẳng vì “cày” liên tục thì có thành công không? Cha mẹ bận rộn không có thời gian chơi đùa cùng con cái thì vật chất có bù đắp nổi không? Nếu vì kiếm tiền mà sức khỏe suy sụp thì liệu có đáng?

Ấy là chưa kể không khí gia đình ngột ngạt vì ai cũng sợ chừng ấy tiền chưa đủ, phải tiết kiệm cho gia đình thêm nữa, thêm mãi. Chị em hãy nhớ rằng khi bị cuốn vào vòng xoáy tiền bạc thì ta chẳng còn biết đủ. Trong mắt ta lúc đó chỉ còn lương cao hay thấp, tiết kiệm được nhiều hay ít, ta tự đặt áp lực khủng khiếp lên vai mình.

chi tiêu tiết kiệm

Ngược lại, nếu bạn chỉ xem trọng trải nghiệm, thích buông thả tự mình thì bạn cũng sẽ sớm nhận ra bản thân ngày càng khó lòng được thỏa mãn. Cảm giác thỏa mãn đó giống như thuốc phiện vậy. Nếu không biết kìm lại, bạn sẽ ngày càng phụ thuộc và gần như mất sạch động lực nếu thiếu đi nó.

Đừng ngại trải nghiệm khi còn có thể

Đời người tưởng dài mà ngắn. Chớp mắt là thấy mình đứng ở bên kia sườn dốc, lúc này dù có tiền cũng khó mà mua được trải nghiệm ao ước thời son trẻ. Vậy nên chị em đừng ngại gia tăng trải nghiệm ngay khi có dịp, đừng để tuổi trẻ trôi qua một cách nhạt nhòa. Sau cùng nhiều người thường tiếc nuối những việc chưa kịp làm hơn là hối hận vì đã thử một trải nghiệm mới.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã tìm cho mình câu trả lời cho thắc mắc phụ nữ nên chi tiền cho trải nghiệm hay chi tiêu tiết kiệm cho gia đình? Dù sao đi nữa, phụ nữ hãy luôn biết cách yêu quý bản thân. Bạn nên chi tiêu tiết kiệm nhưng phải đảm bảo luôn dành một khoản đầu tư cho chính mình. Đừng để một ngày chợt thấy hối tiếc khi giàu có vật chất nhưng nghèo nàn về tinh thần. Lại biết đâu cánh cửa cơ hội kiếm tiền hấp dẫn hơn chỉ đang chờ bạn tìm được chiếc chìa khóa mang tên “trải nghiệm mới”.

Bài viết liên quan