Mẹ và Con - Bất kỳ mối quan hệ nào đều có thể trở nên thân thiết hơn nếu chúng ta học được cách hiểu được đối phương, kể cả mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu. Vậy, tâm lý mẹ chồng thường diễn biến như thế nào?

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu là đề tài muôn thuở, gây tranh cãi cho không biết bao nhiêu gia đình. Người ta thường nói, mẹ chồng “cay nghiệt”, xem con dâu là người ngoài. Tuy nhiên, liệu các nàng dâu đã bao giờ học cách hiểu tâm lý mẹ chồng trước khi chúng ta mong mẹ chồng hiểu cho chính mình?

Tâm lý mẹ chồng và những điều nàng dâu mới chưa biết

Tâm lý mẹ chồng cũng cần thời gian để thích nghi và làm quen

Nếu các nàng dâu mới gặp khó khăn khi về nhà chồng, phải làm quen với cuộc sống mới thì mẹ chồng cũng phải thích nghi với việc gia đình có thêm một thành viên mới. Từ giờ, mọi công việc bếp núc trong gia đình hay các thói quen sinh hoạt thường nhật cũng phải được điều chỉnh sao cho hợp lý hơn. Và không phải mẹ chồng nào cũng có thể nhanh chóng làm quen với việc này.

Những ngày đầu còn bỡ ngỡ nên mẹ chồng có thể chưa kịp làm quen, hãy cho mẹ chồng thời gian bạn nhé!

Tình cảm cần phải xây dựng từ từ

Bạn không thể nào yêu cầu mẹ chồng yêu thương mình ngay từ những ngày đầu tiên vừa chung sống. Tâm lý mẹ chồng cũng như một người bình thường, không thể nào có tình cảm với người xa lạ từ những ngày đầu tiên. Vì thế, bạn cũng không nên quá hụt hẫng hay thất vọng khi thấy mẹ chồng có phần lạnh nhạt với mình so với các thành viên khác trong gia đình.

Để xây dựng một mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu sẽ cần rất nhiều thời gian, do đó, bên cạnh việc chờ đợi mẹ chồng, nàng dâu cũng cần thể hiện một chút thành ý để mẹ chồng dễ dàng hòa hợp với con dâu hơn nhé.

tâm lý mẹ chồng

Tâm lý mẹ chồng rất sợ con dâu coi mẹ như một mối đe dọa

Trước khi làm dâu, bạn đã đọc quá nhiều chia sẻ tiêu cực từ… những người đã kết hôn trước. Những câu chuyện như mẹ chồng cay nghiệt với con dâu, mẹ chồng nói xấu con dâu,… khiến bạn cảm thấy mẹ chồng là một mối đe dọa đối với mình. Tuy nhiên, không phải mẹ chồng nào cũng như thế. Một số mẹ chồng cũng rất yêu thương con dâu và cố gắng muốn hòa hợp với con dâu của mình.

Tâm lý mẹ chồng cũng hy vọng con dâu thoải mái với mình. Vì thế, các nàng dâu hãy cứ suy nghĩ tích cực hơn bạn nhé!

Mẹ chồng không muốn xen vào cuộc hôn nhân của con trai mình

Bạn cho rằng tâm lý mẹ chồng thường thích quan tâm quá mức đến cuộc sống hôn nhân của con trai mình? Mẹ chồng chỉ không muốn mất đi mối quan hệ thân thiết giữa bà và con trai của mình. Chính vì thế, bà có thường xuyên hỏi han về cuộc hôn nhân của bạn cốt yếu cũng là do bà quan tâm đến con trai và hy vọng con trai có thể sống hạnh phúc sau khi kết hôn mà thôi.

Đừng quá khó chịu hay tỏ thái độ khi mẹ chồng hỏi thăm về cuộc hôn nhân của bạn. Hãy chỉ xem đó là sự quan tâm bình thường của những người thân trong gia đình với nhau mà thôi. Nghĩ tích cực sẽ khiến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu “dễ thở” hơn.

mẹ chồng nàng dâu

Hãy cho mẹ biết mẹ đã làm tốt việc nuôi dạy con trai mình

Tâm lý mẹ chồng nói riêng và các bà mẹ nói chung đều băn khoăn về việc họ có thật sự nuôi dạy con cái đúng hay chưa. Vì thế, ngay cả khi con đã lớn, các bà mẹ vẫn luôn muốn theo dõi cuộc sống của con để xem liệu con có thật sự trở thành người tốt hay không.

Nếu bạn không muốn mẹ chồng hỏi quá nhiều về cuộc sống của hai bạn sau khi kết hôn, bạn có thể chủ động chia sẻ với mẹ chồng về chồng của mình. Hãy cho bà biết anh ấy tuyệt vời như thế nào và bạn thật sự biết ơn mẹ chồng của mình vì đã nuôi dạy một người con như thế. Đây cũng là một cách lấy lòng mẹ chồng cho các nàng dâu đấy!

Mẹ chồng cũng đứng về phía con dâu

Không phải lúc nào mẹ chồng cũng đứng về phía con trai của bà. Cũng từng là con dâu, tâm lý mẹ chồng sẽ hiểu và thông cảm cho những khó khăn mà bạn đang trải qua khi làm dâu. Vì thế, nếu gặp khó khăn trong cuộc sống hôn nhân, chẳng hạn như khi bạn cãi nhau với chồng hay khi anh ấy có người thứ 3, bạn hoàn toàn có thể tâm sự với mẹ chồng để nhận được lời khuyên từ bà.

mẹ chồng

Giữ kín cuộc sống riêng tư

Cho dù bạn và mẹ chồng thân thiết đến đâu, tâm lý mẹ chồng cũng rất khó chấp nhận hình ảnh một cô con dâu say khướt, thường xuyên bỏ bê chồng con cho những cuộc hẹn với bạn bè. Do đó, tốt nhất bạn nên giữ lại những gì riêng tư trong cuộc sống của mình, không chia sẻ mọi thứ với mẹ chồng bạn nhé!

Đừng bắt con trai bà phải lựa chọn

Một sai lầm chí mạng mà nhiều nàng dâu hay mắc phải chính là lôi chồng vào cuộc chiến giữa mẹ chồng – nàng dâu. Tâm lý mẹ chồng không mong muốn khi thấy con trai mình lựa chọn vợ thay vì mẹ. Lúc này, bạn đang đẩy sự căng thẳng giữa cả hai lên đến đỉnh điểm. Vì thế, tốt nhất, bạn không nên đặt ra những câu hỏi khó xử và mang tính… bế tắc thế này bạn nhé!

Phải làm sao để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thêm hòa hợp?

Bất cứ mối quan hệ nào cũng cần sự nỗ lực của cả hai phía. Vì thế, để tăng thêm tình cảm của mẹ chồng và nàng dâu, trước tiên bạn cần học cách hiểu được tâm lý mẹ chồng trước khi mong chờ mẹ chồng có thể thông cảm và hiểu cho mình.

Hơn nữa, đừng cố gắng để tranh giành tình cảm của chồng với mẹ chồng. Chẳng một người mẹ nào muốn san sẻ tình cảm cho con dâu của mình. Bạn càng cố gắng yêu cầu chồng yêu thương mình hơn mẹ thì bạn sẽ càng mất điểm trong mắt mẹ chồng của mình mà thôi.

về làm dâu

Ngoài ra, để mối quan hệ của bạn và mẹ chồng hoà hợp hơn, bạn hãy học cách xem mối quan hệ này bình thường, đừng nghĩ tiêu cực về những điều đang xảy ra, bởi không phải mẹ chồng nào cũng ghét bạn như bạn vẫn nghĩ đâu nhé.

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu là một mối quan hệ có phần nhạy cảm khiến nhiều người ngao ngán. Tuy nhiên, chỉ cần học cách hiểu tâm lý mẹ chồng thì bạn hoàn toàn có thể nắm giữ trái tim của mẹ chồng, để mẹ chồng yêu thương và giúp cho gia đình luôn êm ấm, hòa thuận bạn nhé!

 

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...