Mẹ&Con - Khi mang thai, người phụ nữ thường mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu. Vậy phải làm sao nếu phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai?

Trong thời kỳ mang thai, đa số phụ nữ trở nên lo âu nhiều thứ, khó tính và hay cáu gắt nhưng chính bản thân họ lại không nhận ra. Tình trạng này là do phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai. Vậy đâu là những thay đổi tâm sinh lý phổ biến nhất ở các mẹ bầu nếu gặp phải vấn đề này? Hãy cùng Mẹ&Con tìm hiểu nhé!

Bí quyết nào giúp mẹ hạn chế trầm cảm khi mang thai?

Các dấu hiệu của trầm cảm khi mang thai?

Dễ tủi thân

Các mẹ bầu dù đã từng mạnh mẽ đến đâu nhưng ở giai đoạn này lại rất dễ tủi thân, dễ xúc động và hay muốn khóc dù chỉ là vì chuyện nhỏ nhặt nhất. Điều này cũng dễ hiểu vì sự thay đổi hóc-môn trong cơ thể. Vậy nên các anh chồng nhớ chuẩn bị “bài vở” đầy đủ để dỗ vợ nhé!

Dễ tổn thương

Dễ nhạy cảm và tổn thương với những chỉ trích hoặc với những hành động nhỏ vô ý chính là biểu hiện phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai. Trong tình huống này, các mẹ nên cố gắng đơn giản hóa vấn đề, kiểm soát tâm lý của bản thân và đừng để ý quá tới lời nói và hành động của người khác. Như vậy vừa tốt cho bản thân, cho thai nhi và cả những người xung quanh. 

tram-cam-khi-mang-thai

Khó tính và hay gắt gỏng hơn

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu một ai đó tự nhiên trở nên khó tính và gắt gỏng thì sẽ bị nói là “ Khó tính như mấy mẹ bầu”. Câu nói đó bắt nguồn từ những biến đổi tâm lý khi mang thai, một số phụ nữ trở nên cực kỳ dễ cáu gắt hơn. Đôi khi, những thay đổi đó khiến cả những người thân và đồng nghiệp… phát hoảng. 

Thường xuyên lo âu

Lo âu là cảm xúc thường thấy trong thai kỳ, đặc biệt là với phụ nữ mang thai lần đầu tiên và bị trầm cảm khi mang thai. Những muộn phiền đó có thể rất chung chung, khó nói và đôi khi đó là nỗi sợ cụ thể như đau đẻ chẳng hạn. Cách tốt nhất là chia sẻ với bác sĩ, y tá hoặc những người đã từng mang thai để giảm bớt căng thẳng và duy trì suy nghĩ tích cực. 

Tự cô lập bản thân

Các mẹ bầu cũng thường tự cô lập mình, giấu cảm xúc, không muốn trò chuyện với mọi người xung quanh. Điều này không chỉ có hại cho mẹ mà chính thai nhi cũng bị ảnh hưởng phần nào. 

Mặc dù nói tính cách mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giáo dục, gia đình, xã hội nhưng xét về các hoạt động tinh thần, tích cách của bé dần được định hướng dựa trên sự hình thành của các trung tâm thần kinh. Chính vì thế khi mẹ tự cô lập bản thân, thường hay căng thẳng thì nguy cơ mắc bệnh liên quan tới tâm lý là khá cao.

Bí quyết nào giúp mẹ hạn chế trầm cảm khi mang thai?

Để “vui vẻ không quạo” khi mang thai

Biết rằng mang bầu “khó lắm phải đâu chuyện đùa” và cũng chẳng vui vẻ gì khi tâm tính thay đổi, đặc biệt là khi bạn bị trầm cảm khi mang thai. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát mọi biến đổi này trong mức độ vừa phải với những hành động và suy nghĩ như sau:

Đơn giản hóa mọi chuyện

Một số người sống có nguyên tắc và kế hoạch, nhưng sau khi mang thai thì những kế hoạch đó dần chệch khỏi quỹ đạo. Ví dụ như thói quen dọn dẹp nhà cửa thay thế bằng giấc ngủ chẳng hạn. Những lúc thế này, tâm lý tự trách mình sẽ trỗi dậy. Tốt nhất cứ để mọi chuyện tự nhiên vào lúc này và đừng quên chăm sóc bản thân nhiều hơn. 

Chia sẻ nhiều hơn

Cố gắng chia sẻ với chồng mình hoặc bạn thân về những lo lắng và sợ hãi. Nếu cảm thấy quá khó nói, bạn có thể nhắn tin hoặc viết thư chẳng hạn. 

Bên cạnh đó, tìm kiếm sự ủng hộ từ người thân, bạn bè cũng rất quan trọng. Nếu chồng bạn không thể hiểu cho cảm giác của bạn thì phải nhanh chóng tìm những người đồng cảm như mẹ chồng, mẹ ruột, chị em gái…để thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực. 

Ăn uống lành mạnh

Có thể bạn chưa biết, ăn uống lành mạnh có ảnh hưởng rất lớn trong việc điều trị trầm cảm khi mang thai. Duy trì thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp thai phụ luôn cảm thấu khỏe khoắn và đầy sức sống. 

Ăn sô cô la đen

Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn một lượng nhỏ sô cô la đen giúp bà bầu giảm đi lo âu, muộn phiền và các hội chứng tiền sản giật. 

Tập luyện thể thao

Yoga và thiền là 2 môn thể thao giúp mẹ cải thiện cảm xúc tích cực hơn. Đặc biệt, nếu được hướng dẫn bởi một người tập yoga chuyên cho bà bầu thì sẽ tốt hơn cho quá trình chuyển dạ của bạn sắp tới. 

tram-cam-khi-mang-thai

Bao nhiêu khó nhọc, vất vả khi mang thai mỗi người đều khác nhau và không phải người đàn ông nào cũng hiểu hết. Hãy chấp nhận điều đó và tự chăm sóc bản thân nhiều hơn để mình luôn vui vẻ, không bị trầm cảm khi mang thai và giúp thai nhi phát triển tốt hơn bạn nhé!

Mẹ&Con chúc bạn vui khỏe và có những tháng ngày làm mẹ đầy ắp những trải nghiệm đáng nhớ! 

Bài viết liên quan