Mẹ và Con - Từ ngày 4/1, học sinh (HS) các khối lớp 7, 8, 10 và 11 tại TP.HCM sẽ đến trường học trực tiếp cùng với khối lớp 9 và 12 đã học trước đó.

Điều mà nhiều phụ huynh quan tâm, lo lắng là công tác phòng chống dịch Covid-19 như thế nào và việc ứng phó với trường hợp F0 (nếu có) sẽ ra sao?

Nhìn chung, công tác phòng chống dịch của hầu hết các trường trong những tuần lễ vừa qua đã thực hiện rất tốt. Quan sát HS khối lớp 12, chúng tôi thấy các em tuân thủ tuyệt đối yêu cầu của nhà trường về thông điệp 5K, như rửa tay sát khuẩn, đảm bảo giãn cách và đeo khẩu trang trong suốt thời gian hoc tập và sinh hoạt tại trường. Đây là điều kiện thuận lợi để các trường mở rộng thêm các khối lớp vào học trực tiếp.

Tăng số lượng học sinh học trực tiếp, nhiều biện pháp ứng phó với F0 - ảnh 1
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay trước khi vào trường. PHẠM HỮU

Khi nhiều khối lớp vào học, mật độ HS trong trường sẽ dày hơn, buộc các trường phải có cách bố trí phòng học, quy định cổng vào, cổng ra, thậm chí việc di chuyển ở các cầu thang cũng cần phải tính toán. Trong ngày 4.1, nhất thiết phải dành thời gian để sinh hoạt nội quy phòng chống dịch cho HS trước khi tổ chức học trực tiếp.

Nhiều trường đã xây dựng các phương án ứng phó với F0. Chẳng hạn tại Trường THPT Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, lãnh đạo nhà trường đã xây dựng rất kỹ các tình huống ứng phó với F0, nếu có. Theo đó, khi phát hiện có HS hoặc giáo viên nghi nhiễm Covid-19 tại lớp, thực hiện 6 bước như sau: Bước 1, báo ngay cho nhà trường. Bước 2, đưa giáo viên hoặc HS nghi nhiễm xuống phòng cách ly tạm thời. Bước 3, tạm ngưng tiết học, ổn định tình hình lớp. Bước 4, xét nghiệm nhanh kháng nguyên toàn bộ HS và giáo viên có mặt trong lớp (theo điều hành của y tế). Bước 5, tiến hành vệ sinh khử khuẩn lớp học. Bước 6, lập danh sách F1 (F1 là tất cả HS, giáo viên trong cùng lớp học với F0 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính) và theo dõi F1.

Nhà trường còn chủ động tổ chức xét nghiệm tầm soát theo quy mô với các tình huống như: 2 lớp ở cùng tầng thì xét nghiệm kiểm tra cho HS, giáo viên của tất cả các lớp học trên cùng tầng. Nếu 2 lớp ở khác tầng, cùng khối nhà: xét nghiệm kiểm tra cho HS, giáo viên của tất cả các lớp học trong cùng khối nhà…

Tuy nhiên, bên cạnh nhà trường, để đảm bảo an toàn cho HS khi học trực tiếp, vai trò của phụ huynh cũng rất quan trọng. Như việc trang bị các phương tiện phòng dịch, chủ động theo dõi sức khỏe các em tại nhà trước khi cho con đến lớp để ngăn chặn kịp thời trường hợp F0 nếu có.

Theo Thanh Niên