Mẹ&Con – Nhằm bảo vệ con trẻ khỏi nạn xâm hại tình dục, Mẹ&Con xin chia sẻ quy tắc 5 ngón tay tương ứng với 5 vòng tròn giao tiếp để các bậc phụ huynh có thể vận dụng và dạy con trước khi mọi việc trở nên quá trễ nhé. Bức vẽ của bé 5 tuổi tố cáo tội phạm xâm hại tình dục 3 quy tắc bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục, bố mẹ cần ghi nhớ Đề xuất "thiến hóa học" tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Trung bình cứ 8 giờ lại có thêm 1 trẻ bị xâm hại tình dục.

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ vụ việc người đàn ông 76 tuổi bị tố cáo nhiều lần có hành vi dâm ô bé gái tại khu chung cư Lakeside Vũng Tàu (phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu). Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 15/2 công an quận Thủ Đức lại nhận được đơn tố cáo của chị Mai C., do nghi ngờ con gái học lớp một của mình bị xâm hại tình dục ngay tại lớp. Trước đó vào giữa tháng 1/2017, bé gái 8 tuổi ngụ tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng bị một người đàn ông hàng xóm (34 tuổi) xâm hại tình dục khiến bé tổn thương vùng kín, rách màng trinh.

Quy tắc 5 ngón tay bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục 4

Xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành đề tài “nóng” trên diễn đàn của các bậc cha mẹ. (Ảnh minh họa)

Hàng loạt những thông tin ấy khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang không biết làm thế nào để bảo vệ con em mình một cách hiệu quả. Dưới đây là một bài học khá nhẹ nhàng nhưng rất hữu ích giúp trẻ nhận diện những hành vi nguy hiểm, chọn cách ứng phó thông minh và cả cách phản kháng để tránh bị xâm hại tình dục. 

1. Ngón cái

Ngón này tượng trưng cho người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý để các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương hoặc tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

2. Ngón trỏ

Quy tắc 5 ngón tay bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục 5

Ngón trỏ tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. (Ảnh minh họa)

Ngón trỏ tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé phải hét to, gọi mẹ hoặc tìm cách chạy thoát khi họ đến gần.

3. Ngón giữa

Ngón giữa tượng trưng cho những người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của bố mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

4. Ngón áp út

Ngón áp út là những người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

5. Ngón út

Ngón út là ngón thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Với ưu điểm “3 dễ”, dễ hiểu – dễ nhớ – dễ thuộc, dạy con quy tắc 5 ngón tay chính là bố mẹ đang giúp con tránh bị xâm hại tình dục.

Khi phát hiện các hành vi dâm ô hoặc nạn nhân của những kẻ ấu dâm, mọi người hãy lên tiếng để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.

Chúc con cái của chúng ta luôn được an toàn! 

Tags:

Bài viết liên quan

tâm trạng của mẹ bầu

Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Mẹ và Con - Tâm trạng của mẹ bầu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm hồn và cả thể chất của thai nhi. Một tâm hồn lạc quan, sẻ chia, và tình yêu thương sẽ là nguồn năng lượng vô tận, giúp bé yêu phát triển toàn diện, khỏe mạnh từng ngày trong bụng mẹ.