Mẹ và Con - Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa thôi là đến ngày 8/3. Bên cạnh việc chuẩn bị những món quà và lời chúc ý nghĩa cho người phụ nữ bên cạnh mình, bạn đã hiểu vì sao có ngày quốc tế phụ nữ chưa? Hãy cùng Mẹ và Con khám phá những thông tin thú vị về ngày này nhé!

Giống như những ngày đặc biệt khác, ngày Quốc tế phụ nữ cũng có lịch sử hình thành và ý nghĩa riêng. Cùng tìm hiểu ngay về ngày ý nghĩa này nhé!

Lịch sử của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu khi phong trào của các nữ công nhân nước Mỹ diễn ra vào cuối thế kỷ XIX. Vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đã đứng dậy nhằm chống lại những điều kiện làm việc khó khăn, bất công của họ tại New York. Cuộc đấu tranh kéo dài đến tháng 3 hai năm sau, các nữ công nhân đã thành lập được công đoàn và giành được một số quyền lợi nhất định.

Đến 8/3/1908 (khoảng 50 năm sau), 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố của thành phố New York giành các quyền lời như: giảm giờ làm việc, đòi tăng lương, hủy bỏ quy định bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910 tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức. 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước tiến hành đòi quyền bầu cử cho phụ nữ, Chủ tịch Hội Nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Từ đó, Hội nghị đã chọn ngày 8/3 thành ngày Quốc tế Phụ nữ với khẩu hiệu:  “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó ngày 8/3 đã trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ trên toàn thế giới để giành những quyền lợi cần có cho phụ nữ. Đồng thời, đây cũng là ngày biểu dương ý chí chiến đấu của phụ nữ đã có công giành quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

Ý nghĩa ngày 8/3 ngày Quốc tế Phụ nữ

Tuy rằng, hiện nay sự bất bình đẳng giới đã không còn xuất hiện nhiều. Nhưng nhiều nơi trên thế giới vẫn còn hiện hữu tình trạng này. Ngay cả những nơi nam nữ đã bình đẳng nhất cũng không tránh khỏi việc phụ nữ phải âm thầm hy sinh, chịu đựng để “lui về” căn bếp xây dựng tổ ấm. Vì vậy, phụ nữ hoàn toàn xứng đáng nhận được một ngày đặc biệt để nhận về sự quan tâm và tôn trọng từ nửa còn lại của thế giới.

quốc tế phụ nữ

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ, dù trong thời kỳ hiện đại hay như thế nào đi chăng nữa. Họ vừa là người nội trợ, vừa là người xây dựng tổ ấm. Hơn thế nữa, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Từ những người truyền cảm hứng, nữ doanh nhân, nghệ sĩ… Đặc biệt, người phụ nữ luôn giữ thiên chức cao cả là làm mẹ và nuôi dạy những đứa trẻ nên người. Dưới sự đấu tranh không ngừng cho bình đẳng giới mà biểu tượng là ngày 8/3, phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Chủ đề 8/3 năm 2022: “Bình đẳng hôm nay vì một ngày mai bền vững”

Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2022 đã được Liên Hợp Quốc (LHQ) lựa chọn là “Bình đẳng hôm nay vì một ngày mai bền vững” với mục đích ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới, những người đang đi đầu trong công tác thích ứng, giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người. Chủ đề năm nay gắn với chủ đề ưu tiên của Khóa họp lần thứ 66 Ủy ban về Địa vị Phụ nữ của LHQ (CSW66) sắp tới đó là “Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các chính sách và chương trình về biến đổi khí hậu, môi trường và giảm thiểu rủi ro thiên tai”.

Bí quyết chọn quà cho ngày Quốc tế Phụ nữ

Chọn theo xu hướng, độc đáo

Nếu bạn “bí” ý tưởng về quà tặng 8/3 thì một bí quyết đơn giản nhất dành cho bạn là hãy dựa theo xu hướng của hiện tại để mua quà. Người nhận quà sẽ nghĩ rằng bạn là một chu đáo biết cập nhật những xu hướng mới khi mua quà. Nhờ mang tính xu hướng nên món quà của bạn cũng không sợ lỗi thời, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Bạn có thể tham khảo lựa chọn những món quà này tại các website hoặc đơn giản hơn là lắng nghe lời khuyên từ người thân, bạn bè để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Chọn theo sở thích của người nhận

Quà tặng ý nghĩa vào ngày 8/3 bạn nên chọn theo sở thích của người nhận hay ít nhất bạn cần đảm bảo rằng món quà này không nằm trong danh sách “những thứ không thích” của người nhận. Để thể hiện mình là người tinh tế khi chọn quà, bạn nên thử thăm dò sở thích của người nhận trước khi tặng.

ngày quốc tế phụ nữ

Chọn quà ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nên phù hợp với khả năng kinh tế

Quà tặng ngày 8/3 không chỉ cần phù hợp với người nhận mà còn phù hợp với khả năng kinh tế của bạn. Bạn cần đảm bảo chi tiêu sao cho phù hợp để đưa ra nguồn kinh phí tương xứng với khả năng thu nhập của mình. Một món quà ý nghĩa không nằm ở giá trị vật chất của nó.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa và lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ. Chúc bạn có một ngày 8/3 trọn vẹn bên người thân và gia đình nhé!

Bài viết liên quan