Từ xa xưa, dân gian quan niệm rằng thiên chức làm mẹ của người phụ nữ là vô cùng cao cả và thiêng liêng. Việc chăm sóc con cái luôn được “mặc định” dành riêng cho phái nữ. Vậy quan điểm này trong thời hiện đại có còn đúng hay không và phụ nữ có nên nghỉ việc ở nhà chăm con không, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con thảo luận qua bài viết sau nhé.

Ưu điểm khi phụ nữ ở nhà chăm con

Một đứa trẻ không chỉ là sợi dây kết nối hạnh phúc trong gia đình mà còn là thế hệ công dân tương lai. Chính vì vậy, chúng ta có trách nhiệm nuôi dạy con cái trở thành những người có ích cho xã hội sau này. Phụ nữ khi nghỉ việc ở nhà chăm con toàn thời gian sẽ giúp tạo dựng tình cảm thân thiết giữa mẹ – con và định hướng phát triển cho con tốt hơn.

Giúp quản lý gia đình tốt hơn

Mỗi gia đình luôn cần một thành viên chịu trách nhiệm quản lý các công việc thường ngày. Ví dụ như: cách quản lý tài chính hàng ngày và tiền tiết kiệm, tổ chức các hoạt động gia đình trong dịp sinh nhật và các ngày lễ kỷ niệm,… Đặc biệt, đối với các gia đình đã có con thì dường như các công việc thường ngày đều trở nên bận rộn hơn.

Nếu cả người bố và người mẹ đều đi làm thì cả 2 người sẽ có ít thời gian dành cho gia đình. Do đó, việc quán xuyến các công việc trong gia đình sẽ trở nên khó khăn hơn. Phụ nữ ở nhà chăm con vừa có thể dành nhiều thời gian cho con cái, vừa có thể tính toán các chi phí gia đình tốt hơn.

ở nhà chăm con

Tiết kiệm chi phí thuê người trông trẻ

Hiện nay, có không ít những gia đình thuê người giúp việc để hỗ trợ việc chăm sóc con cái. Tuy nhiên, “không ai tốt bằng người mẹ”, người mẹ ở nhà chăm con luôn là người dành cho con tình cảm đặc biệt mà không ai có thể so sánh được.

Việc đưa con cái cho người giúp việc trông nom sẽ khiến cho người mẹ thường xuyên lo lắng và băn khoăn. Họ luôn suy nghĩ về con và không biết con ở nhà cùng người giữ trẻ có được chăm sóc đầy đủ hay không.

Do vậy, nếu phụ nữ đi làm thì vẫn sẽ không thể tập trung được do lo nghĩ về con cái. Phụ nữ nghỉ làm việc để dành thời gian ở nhà chăm con trong vòng vài năm đầu tiên sẽ giúp tiết kiệm chi phí thuê người giữ trẻ. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi được tận tay chăm con tại nhà.

Được trải nghiệm thời gian tuyệt vời bên con

Khi chăm con tại nhà, bạn sẽ được ở bên con suốt cả ngày. Điều này giúp bạn theo dõi được sự thay đổi của con trong quá trình lớn lên. Đó chính là quãng thời gian quý giá nhất mà người phụ nữ nên dành trọn cho con. Bỏ lỡ những thời khắc quan trọng này, bạn sẽ không bao giờ quay lại được, có thể sẽ thấy nuối tiếc và hụt hẫng.

Trong hành trình trưởng thành của con, nếu người mẹ không gần gũi chăm sóc con thì sẽ tạo khoảng cách xa lạ với con. Điều này có thể là nguyên nhân sâu xa khiến mối quan hệ giữa mẹ và con trở nên xa cách khi con lớn lên.

Nuôi dạy con phát triển toàn diện hơn

Khi người mẹ hoàn toàn ở nhà chăm sóc con, không vướng bận công việc bên ngoài thì toàn bộ thời gian mẹ sẽ dành hết cho con. Chính vì vậy, người mẹ sẽ có nhiều thời gian tìm hiểu về các phương pháp nuôi dạy con tốt hơn. Nhờ đó, trẻ sẽ được nuôi dưỡng và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Các bà mẹ cần lưu ý dạy con theo cách khoa học, dạy trẻ kiểm soát cảm xúc không được nuông chiều hay quá mức kiểm soát con. Việc ở bên cạnh chăm sóc con cái của người mẹ không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng phải kề sát bên con. Hãy dạy cho con cách sống tự lập và rèn luyện tinh thần mạnh mẽ bằng tình yêu thương và sự quan tâm vừa phải.

Nuôi dạy con phát triển toàn diện

Những khó khăn khi nghỉ làm ở nhà trông con

Khi phụ nữ phải quyết định nghỉ việc ở nhà chăm con thì cần cân nhắc kỹ về mặt lợi và hại của vấn đề này. Việc ở nhà chăm con toàn thời gian sẽ giúp bạn nuôi dạy con tốt hơn, nhưng ngược lại sẽ đem đến cho bạn một số mặt hạn chế.

Tạo thói quen “ỷ lại” cho các thành viên khác

Nếu việc chăm sóc con cái chỉ phụ thuộc vào một mình người mẹ thì sẽ tạo nên sự bất bình đẳng trong gia đình. Đồng thời, nó sẽ hình thành thói quen “ỷ lại” vào người mẹ của các thành viên khác.

Khi mọi công việc trong gia đình đều “mặc định” gán lên người phụ nữ thì có thể dẫn tới những hiểu lầm và mâu thuẫn trong gia đình. Họ sẽ hình thành suy nghĩ rằng việc nhà là vô cùng đơn giản và từ trước tới nay, người phụ nữ vẫn luôn đảm đương mọi trách nhiệm. Các thành viên còn lại luôn quen với việc có người chăm sóc nên sẽ thiếu sự chủ động trong việc giúp đỡ người nội trợ.

Không có thời gian cho bản thân

Khi bạn ở nhà chăm con, bạn sẽ phải quan tâm đến con từ những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày. Bạn không chỉ phải chăm lo cho con từ việc ăn uống, tắm rửa mà còn phải dành thời gian chơi cùng con và dạy dỗ con những kiến thức và kỹ năng mềm. Toàn bộ thời gian của bạn sẽ hoàn toàn dành cho con.

Chính vì vậy, bạn sẽ có ít thời gian dành cho bản thân để chăm sóc sức khỏe và chăm chút cho ngoại hình. Bạn sẽ không còn chủ động trong những buổi họp mặt bạn bè hay đi du lịch trải nghiệm. Bạn sẽ cảm thấy tất cả các hoạt động đó đều không cần thiết và thường được bỏ qua vì không có dư giả thời gian dành cho những người khác ngoài gia đình và con cái.

Những khó khăn khi nghỉ làm ở nhà trông con

Không tự chủ về tài chính

Những người phụ nữ khi ở nhà chăm con, không tham gia vào hoạt động kinh tế sẽ không có sự tự chủ về tài chính. Toàn bộ chi phí chi tiêu trong gia đình đều dựa vào người chồng. Do đó, nếu bạn cần sử dụng tiền cho các mục đích khác ngoài những khoản chi cần thiết cho gia đình thì bạn sẽ phải “nhờ vả” vào thu nhập của chồng.

Mặc dù trong gia đình, các thành viên đều cần phải chăm sóc và hỗ trợ nhau, nhưng vấn đề tài chính vẫn khá tế nhị. Những khúc mắc về chuyện tài chính có thể dẫn đến những căng thẳng, cãi vã nghiêm trọng. Chính vì vậy, nếu không đi làm và chỉ ở nhà chăm con, bạn sẽ không có chi phí để chi trả cho các hoạt động bên ngoài dành cho bản thân.

Việc quyết định có nên nghỉ làm để ở nhà chăm con luôn là vấn đề nan giải của nhiều chị em phụ nữ. Bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, dù bạn có lựa chọn phương án nào thì hãy luôn nhớ rằng trách nhiệm nuôi dưỡng con cái là của cả bố và mẹ. Để xây dựng gia đình hạnh phúc, gắn bó bền chặt, sự cảm thông và chia sẻ giữa các thành viên mới là điều quan trọng nhất. Các thành viên trong gia đình nên chia sẻ và phân công việc nhà để ai cũng hiểu được những khó khăn người làm nội trợ phải trải qua.

Bài viết liên quan