Mẹ&Con – Dị tật thai nhi là điều không ông bố bà mẹ nào mong muốn. Muốn phòng chống dị tật thai nhi, mẹ cần nhớ tránh xa 5 thời điểm thụ thai sau đây.

Sức khoẻ yếu

Sức khỏe là yếu tố quan trọng hàng đầu để quyết định xem bạn có nên thụ thai vào thời điểm này hay không. Với chị em phụ nữ có sức khỏe kém hoặc đang mắc các bệnh mãn tính như thiếu máu, tim, hen suyễn, cường tuyến giáp, tiểu đường… thì nên tạm hoãn việc có con và tập trung điều trị đến khi được bác sĩ điều trị đánh giá lại tình trạng sức khỏe mới nên quyết định mang thai.

Ngoài ra, nếu gia đình, họ hàng gần ở cả nỗi lẫn ngoại bị dị tật hoặc mắc các bệnh về gen, vợ chồng bạn cũng nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và có hướng xử trí thích hợp trước khi mang thai nhằm phòng chống dị tật thai nhi.

phòng chống dị tật thai nhi

Công việc tiếp xúc với môi trường độc hại

Tiếp xúc với môi trường chứa các hóa chất độc hại như thủy ngân, chì, các dung môi hữu cơ, thuốc trừ sâu, môi trường nhiễm Cytomegalo virus, Rubella… rất dễ dẫn đến đột biến gen, đột biến nhiễm sắc thể, gây dị tật thai nhi, thậm chí sinh non hoặc sảy thai. Dù bạn có sử dụng biện pháp bảo hộ, các độc chất này vẫn có thể tác động đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Do vậy, nếu từng tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường có chất độc hại, đừng nghĩ đến việc mang thai trong vòng 4 tuần sau đó, để phòng chống dị tật thai nhi, mẹ nhé!

Khi vừa ngừng thuốc tránh thai

phòng chống dị tật thai nhi

Phụ nữ không nên có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai, vì trong thời gian dùng thuốc, cơ thể bạn đã có những sự thay đổi về hormone. Mặc dù sau khi ngừng thuốc, việc tránh thai không còn hiệu quả nữa, nhưng những sự thay đổi do thuốc tránh thai gây ra vẫn có thể làm xáo trộn đến sự phát triển bình thường của em bé.

Do đó, theo khuyến cáo, bạn nên đợi ít nhất 2-3 tháng sau khi ngưng thuốc tránh thai, để vòng kinh trở lại bình thường mới nên thụ thai. Khi đó, những tàn dư còn sót lại của thuốc tránh thai sẽ được “tống” ra ngoài hoàn toàn.

Khi vừa tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai được đặt vào tử cung với thời gian dài hay ngắn đều có những ảnh hưởng nhất định tới tử cung của người mẹ. Nếu bạn thụ thai ngay sau khi vừa tháo vòng tránh thai, thai nhi sẽ phải hứng chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ điều này. Vì vậy, muốn có con, bạn nên tiến hành tháo vòng 2-3 tháng trước đó để tử cung ổn định.

Khi bị áp lực tâm lý quá nặng nề

Mẹ đừng nghĩ, trạng thái tinh thần không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng nhé. Nếu mẹ đang phải gánh chịu áp lực hay gánh nặng tâm lý quá nặng nề như trầm cảm về tinh thần thì các chức năng sinh lý bên trong cơ thể đều sẽ bị ảnh hưởng theo, đặc biệt chất lượng trứng giảm sút.

Do đó, muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, ít nhất bạn phải điều chỉnh lại tâm trạng tiêu cực trước đó, tạo một tâm thái thoải mái trong suốt thai kỳ và giữ tinh thần ổn định này cho cả quá trình sau sinh nhé!

 

Bài viết liên quan