Vào mùa hè, nhiều người thường chọn uống nước đậu đen rang để thanh nhiệt, làm đẹp da. Và thức uống này đã được khoa học ghi nhận có vô vàn lợi ích đối với chúng ta. Vậy cụ thể uống đậu đen rang có tác dụng gì? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết sau!
Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì?
Các thành phần dinh dưỡng có trong đậu đen
Vì sao đậu đen rang lên, nấu lấy nước luôn là một thức uống được nhiều người yêu thích? Bởi bên trong đậu đen có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ dồi dào. Thành phần của nước đậu đen vừa chứa chất xơ, protein lại có thêm các nhóm vitamin (vitamin A, B1, B2) và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Bên cạnh đó, nước đậu đen rang còn chứa hàng loạt các loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như: threonine, lysine, leucine, methionine, arginine, tryptophan, valine, phenylalanine, isoleucine và histidine.
Ngoài ra, nước đậu đen rang còn là một thức uống cung cấp nhiều muối khoáng cho cơ thể như magie, canxi và photpho.
Với khoảng nửa cốc đậu đen rang nấu chín (86g) sẽ chứa:
- Chất xơ: 7,5 g
- Đường: 0,28 g
- Năng lượng: 114 kilocalories
- Chất béo: 0,46 g
- Magiê: 60 mg
- Chất đạm: 7,62 g
- Sắt: 1,81 mg
- Phốt pho: 120 mg
- Carbohydrate: 20,39 g
- Niacin: 0,434 mg
- Canxi: 23 mg
- Kẽm: 0,96 mg
- Kali: 305 mg
- Vitamin K: 2,8 mg
- Natri: 1 mg
- Thiamin: 0,21 mg
- Folate: 128 msg
Tác dụng khi uống nước đậu đen rang
Giúp xương khỏe mạnh
Như Tạp chí Mẹ và Con bật mí, bên trong nước đậu đen rang có chứa hàm lượng canxi và photpho – hai khoáng chất vô cùng quan trọng đối với xương khớp, giúp hình thành cấu trúc xương. Ngoài ra, đậu đen rang lấy nước còn có thành phần chứa sắt và kẽm nhằm duy trì sức mạnh và độ đàn hồi cho xương khớp. Vì vậy, uống nước đậu đen rang thường xuyên có thể giúp cho xương khớp thêm chắc khỏe, hạn chế loãng xương, chấn thương xương khớp khi vận động mạnh.
Làm đẹp da
Với các chị em thì đậu đen rang lấy nước luôn là thức uống yêu thích bởi món này có khả năng dưỡng da, giúp chị em nâng tầm nhan sắc mà không cần mất nhiều thời gian hay công sức. Các loại axit amin có trong đậu đen chính là những yếu tố tác động mạnh mẽ đến quá trình hình thành collagen bên trong cơ thể.
Theo Tạp chí Sức khỏe và Đời sống trực thuộc Bộ Y tế:
- Collagen là yếu tố cần thiết trong quá trình tạo ra các axit amin thanh khiết cho sức khỏe của làn da, mái tóc, móng tay, khớp xương và các mô khác trên cơ thể người.
- Bổ sung Collagen sẽ giúp da chắc khỏe, ngăn quá trình lão hóa, đồng thời xóa mờ đi các vết nhăn cho bạn một làn da săn chắc, mịn màng và trắng sáng.
Vì vậy, duy trì thói quen uống nước đậu đen rang thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da “vạn người mê”, không lo da lão hóa, sạm nám, nhăn nheo hay xỉn màu.
Giảm cân
Bên cạnh tác dụng dưỡng da, nước đậu đen rang còn được xem là “thần dược” của phái đẹp bởi hiệu quả giảm cân mà loại thức uống này mang đến. Đậu đen có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp no nhanh, no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, uống nước đậu đen giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể khiến calo in (lượng calo nạp vào) thấp hơn calo out (lượng calo tiêu thụ) giúp giảm cân hiệu quả, an toàn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Do hàm lượng chất xơ của chúng, đậu đen có khả năng ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh. Vì thế, uống nước đậu đen rang mỗi ngày giúp bạn tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong đậu đen còn có khả năng cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn lành mạnh trong ruột kết.
Ngăn ngừa ung thư
Thành phần dinh dưỡng bên trong đậu đen có chứa selen – một loại khoáng chất đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan. Vì vậy, hợp chất selen có khả năng ngăn ngừa viêm, giảm tỷ lệ phát triển của khối u gây ung thư cũng như giải độc một số hợp chất có khả năng gây ung thư bên trong cơ thể.
Ngoài ra, uống nước đậu đen rang giúp ngăn ngừa ung thư bởi bên trong loại thức uống này có chứa 8 loại khác nhau của flavonoid với khả năng tổng hợp và sửa chữa DNA để ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA, giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào, gây ung thư.
Không chỉ vậy, nước đậu đen rang còn chứa nhiều chất xơ để ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết (ung thư ruột già) cũng như ung thư đại trực tràng.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Một điểm cộng khác của đậu đen rang lấy nước chính là khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch vô cùng hiệu quả. Uống nước đậu đen rang sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6, và dinh dưỡng thực vật tốt cho tim mạch của bạn. Cụ thể:
- Chất xơ giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol có trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Folate và Vitamin B6 có trong đậu đen giúp hạn chế hợp chất homocysteine tích tụ bên trong cơ thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
- Quercetin được biết đến như một chất chống viêm tự nhiên. Bổ sung đầy đủ Quercetin sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như giúp cơ thể có khả năng chống lại các tổn thương do cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) gây ra.
- Saponin có trong đậu đen có tác dụng giảm lượng cholesterol và lipid trong máu để ngăn ngừa tổn thương tim và mạch máu.
Hạ huyết áp
Với những người thường xuyên bị cao huyết áp, bạn có thể uống nước đậu đen rang như một cách giảm huyết áp tự nhiên bởi bên trong đậu đen có chứa hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magie để duy trì huyết áp ở mức bình thường, hạn chế huyết áp tăng cao và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Điều trị tiểu đường
Theo một số nghiên cứu hiện nay, nước đậu đen rang có khả năng hỗ trợ rất tốt với những ai mắc chứng tiểu đường. Thông thường, người bị bệnh tiểu đường loại 1 sẽ được yêu cầu thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ để duy trì mức đường huyết thấp. Vì thế, bổ sung nước đậu đen rang sẽ giúp cung cấp nhiều chất xơ có lợ cho người bệnh.
Với người bị tiểu đường loại 2, dùng nhiều đậu đen sẽ giúp cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin trong cơ thể.
Cách nấu nước đậu đen rang siêu đơn giản
Đậu đen rang nấu lấy nước là một lựa chọn được nhiều người yêu thích trong mùa hè oi bức, nóng nực như hiện nay. Bên cạnh các tác dụng của nước đậu đen rang thì thức uống này cũng dễ uống, chế biến đơn giản. Cách làm như sau:
Nguyên liệu cho món nước đậu đen rang
- Để có thể cho ra đời món nước đậu đen rang, bạn chỉ cần chuẩn bị đậu đen. Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mà trọng lượng có thể khác nhau. Thông thường, một gia đình từ 2-3 người có thể chuẩn bị từ 200-300 gram đậu đen là được.
- Nước lọc: Với mỗi 100 gram đậu đen, chuẩn bị thêm 1 lít nước
Cách làm nước đậu đen rang
- Trước tiên, chọn những hạt đậu đen chắc, không sâu bệnh rồi mang đi ngâm rửa. Việc rửa đậu sẽ giúp loại bỏ phần đậu hỏng, không chắc hạt cũng như làm trôi bụi bẩn bám trên đậu.
- Bắc chảo lên bếp, cho lửa vừa rồi cho đậu đen vào rang cho đến khi đậu ngả sang màu vàng, có mùi thơm thì tắt bếp. Một lưu ý nhỏ trong khi rang đậu chính là bạn phải đảo liên tục, không dừng tay và để lửa nhỏ riu riu để tránh đậu bị cháy, có mùi khét ảnh hưởng đến vị của thức uống.
- Cho đậu trên bếp xuống đĩa, sau đó nấu 1 nước sôi rồi cho đậu vào. Đun sôi thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp, sau đó vẫn đậy nắp nồi và giữ thêm 15 phút nữa.
- Chuẩn bị rây để lọc bỏ xác đậu là đã có phần nước đậu đen rang để uống. Bạn nên để nguội rồi cho vào chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống trong ngày, thay thế cho nước lọc.
Các lưu ý khi uống nước đậu đen rang
Uống nước đậu đen rang có rủi ro gì về sức khỏe hay không?
Bên trong các loại đậu như đậu đen thường có chứa oligosaccharides (galactans) – một loại đường phức tạp, cần phải có enzym alpha-galactosidase mới tiêu hóa được. Vì vậy, nạp quá nhiều đậu đen có thể khiến bạn cảm thấy bị đầy hơi và khó chịu ở ruột.
Nếu bạn gặp triệu chứng đầy hơi sau khi ăn hoặc uống các loại đậu, bạn nên giảm thiểu số lượng đậu hấp thụ cũng như ngâm đậu lâu hơn, chọn đậu đã nảy mầm hoặc xả nước dùng để ngâm đậu khô. Như vậy, bạn có thể loại bỏ được hai oligosaccharide, raffinose và stachyose để hạn chế các vấn đề về tiêu hóa.
Ngoài ra, không nên quá lạm dụng đậu đen để bổ sung dưỡng chất vì điều này có thể gây cản trở việc hấp thụ các dưỡng chất khác trong cơ thể.
Những người có vấn đề về tiêu hóa (đang bị đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém) hoặc người tì vị hư, bị viêm đại tràng… cũng không nên uống nước đậu đen rang để tránh bệnh trở nặng hơn.
Bên cạnh đó, chất phytate khiến cơ thể hấp thu kém các dưỡng chất như sắt, kẽm, canxi trong thực phẩm khác.
Nước đậu đen rang để qua đêm được không?
Khi uống nước đậu đen rang, bạn cần lưu ý bảo quản nước trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để nước đậu đen qua đêm bên ngoài, nước sẽ bị ôi thiu hoặc biến đổi mùi vị, mất đi hàm lượng dinh dưỡng cần có.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không nên để nước đậu đen không đường trong ngăn mát quá 3 ngày tránh thức uống bị lên men, không còn giữ được hương vị và một số chất dinh dưỡng ban đầu nữa.
Với nước có cho đường thì thời gian bảo quản có thể từ 3 đến 7 ngày tùy vào độ ngọt của nước (Càng ngọt thì càng để được lâu).
Bảo quản nước đậu đen rang trong ngăn đá
Với những người độc thân nhưng bận rộn, việc chế biến 1 lần thật nhiều rồi dùng dần được xem là lựa chọn tối ưu nhất. Lúc này, bạn có thể bảo quản nước trong ngăn đá để giữ các dưỡng chất được lâu hơn cũng như hạn chế nước đậu đen rang bị hỏng.
Bạn có thể để nước đậu đen nguội rồi chia nhỏ ra, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi uống có thể lấy xuống bỏ vào ngăn mát hoặc đun sôi thay vì để bên ngoài. Nếu bảo quản trong ngăn đá, nước đậu đen rang có thể giữ lâu nhất là 6 tháng.
Bảo quản đậu đen rang
Rang một lần nhiều đậu đen rồi nấu nước uống dần cũng là một lựa chọn được nhiều chị em yêu thích. Để bảo quản đậu đen sau khi rang, nên để trong hũ có nắp đậy kín, để nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt. Để nước uống được thơm ngon, nên sử dụng đậu đen trong 1-2 tháng sau khi rang.
Uống nước đậu đen rang có thể mang đến nhiều lợi ích bất ngờ về mặt sức khỏe phải không nào? Nhanh tay làm ngay cho cả gia đình giải nhiệt mùa hè thôi, bạn ơi!