Mẹ&Con – Vào mùa đông, người bị tiểu đường vô cùng nguy hiểm vì các biến chứng: tăng nhịp tim, huyết áp đột ngột, tắc mạch máu não, đột quỵ… Những biến chứng này xuất phát từ 3 thói quen phổ biến: ngủ dậy xuống giường ngay, tập thể dục quá sớm và tắm nước quá nóng.

Vừa ngủ dậy xuống giường ngay

Thói quen gây nguy hiểm cho người tiểu đường đầu tiên là vừa ngủ dậy đã xuống giường ngay. Theo các nghiên cứu của bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong 2 năm từ năm 2016-2017, có tới 60% trong tổng số 4000 bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện bị đột quỵ vào thời gian buổi sáng từ 5h-8h. Nhiều trường hợp xuất phát từ thói quen không ai ngờ tới như vừa ngủ dậy đã ra khỏi chăn và xuống giường ngay. Thói quen này làm cơ thể phải đối diện với việc tăng nhịp tim, thay đổi hóc-môn và tăng huyết áp đột ngột.

Khi huyết áp tăng cao sẽ làm tăng sức ép lên thành mạch, làm bong tróc các mảng xơ vữa của mạch máu, hình thành nên cục máu đông. Thêm vào đó, sau 1 đêm cơ thể không được cung cấp nước sẽ khiến máu trở lên cô đặc hơn. Cộng với lượng nitric oxit (NO) – chất có vai trò quan trọng trong việc mở rộng mạch máu tăng dòng chảy cho oxy khi mới ngủ dậy là rất thấp, sẽ khiến lòng mạch có nguy cơ bị bít tắc bởi các cục máu đông. Nếu tắc mạch ở não, sẽ gây nhồi máu não.

3 thói quen gây nguy hiểm cho người tiểu đường khi vào đông 5
Thói quen gây nguy hiểm cho người tiểu đường (Ảnh minh họa)

Tập thể dục quá sớm

Vào mùa đông, nhiều người tiểu đường vẫn giữa thói quen dậy sớm để đi tập thể dục. Đây là thói quen gây nguy hiểm cho người tiểu đường, bởi việc tập thể dục quá sớm sẽ làm cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột, khiến các mạch máu bị co lại, máu lưu thông kém, huyết áp tăng lên.

Đó là chưa kể sáng sớm dễ ngưng tự nhiều khí CO2 do thực vật thải ra cả đêm làm không khi bị ô nhiễm. Do đó, tập thể dục vào thời điểm này cũng sẽ làm giảm quá trình lưu thông máu.

Kết quả là quá trình lưu thông máu lên não chậm, gây thiếu máu não. Nếu thiếu máu não ở mức độ nghiêm trọng, kể cả trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như nhũn não, suy giảm chức năng vùng não, thậm chí làm người bệnh đột quỵ.

3 thói quen gây nguy hiểm cho người tiểu đường khi vào đông 6
Thói quen gây nguy hiểm cho người tiểu đường (Ảnh minh họa)

Tắm nước quá nóng

Những ngày giá rét cũng là thời điểm nhiều người tiểu đường bị đột quỵ do tắm nước quá nóng. Bởi tắm nước quá nóng sẽ gây áp lực cho tim do tất cả các mạch máu trong da đều giãn nở hết cơ, gây thiếu oxy cung cấp đến tim. Cơ thể người tiểu đường có thể bị mất nước, hạ đường huyết, mất cân bằng điện giải và ngất xỉu.

Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, có thể tính mạng của người bệnh sẽ “chỉ còn trong gang tấc”. Do đó, đây cũng là thói quen gây nguy hiểm cho người tiểu đường nên từ bỏ.

Bài viết liên quan