Mẹ&Con – Người xưa có câu “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Câu tục ngữ ấy đã khẳng định tầm quan trọng của nụ cười đối với đời sống tinh thần con người cũng như sức khỏe.

Cuộc sống bộn bề với bao mệt nhọc, lo toan, nào là công việc, nào là việc nhà, nào là chăm sóc chồng con đã ngốn của bạn không biết bao nhiêu thời gian cũng như khiến bạn không ít lần rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Cũng vì thế mà tự bao giờ, nụ cười ít thấy xuất hiện trên môi bạn. Vậy thì những thông tin bổ ích và thú vị trong bài viết sau chắc chắn sẽ giúp bạn lấy lại nụ cười vốn có.

1. Giảm đau hiệu quả

nu cuoi 1

(Ảnh minh họa)

Khi bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, đặc biệt là lúc cười, não bộ của bạn sẽ sản sinh ra endorphin, một hợp chất được sản xuất bởi tuyến yên và một vài bộ phận khác của cơ thể. Endorphin được coi như thần dược, một loại thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể có tác dụng mạnh gấp 500 lần so với morphine, nhưng không gây ra tác hại xấu như loại thuốc gây nghiện. Hoặc nếu bạn đang rơi vào tình trạng trầm cảm, căng thẳng, endorphin như liều thuốc hiệu quả xoa dịu thần kinh bạn. Không những vậy, cảm giác sảng khoái, hạnh phúc hay cảm giác ngon miệng khi bạn thưởng thức một món ăn cũng chính do endorphin tạo ra.

Trong thực tế, tác dụng của nụ cười thấy rõ ở những bệnh nhân vừa phẫu thuật xong. Đối với những người có tính cách vui vẻ, hay cười thì họ cần ít thuốc giảm đau hơn những người ít cười. Hay như ở một nhóm sinh viên vừa xem hài kịch xong, sức chịu đựng của họ cao hơn 0,4 lần khi nhúng tay vào nước đá so với những người không xem trước đó. Như vậy, dù là bệnh nhân hay sinh viên thì nụ cười đều giúp họ phần nào quên đi cảm giác đau hay lạnh.

2. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nếu bạnđang rơi vào tình trạng mất ngủ và những cơn mệt mỏi do việc thiếu ngủ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe thì liều thuốc hay nhất lúc này dành cho bạn là nụ cười. Tuy nụ cười không thể giúp bạn trị dứt điểm tình trạng mất ngủ nhưng nó phần nào cải thiện được chất lượng giấc ngủ của bạn, đưa bạn vào giấc ngủ ngon và sâu hơn. Tại sao bạn không dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè? Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để được cười đùa thoải mái bên những người thân yêu.

3. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Đối với những người có vấn đề về sức khỏe tim mạch, nụ cười như vị thuốc không thể thiếu giúp cải thiện tình trạng tim của họ. Ví dụ, việc duy trì thói quen xem tiểu phẩm hài hàng ngày đối với những bệnh nhân tiểu đường vừa trải qua cơn đau tim sẽ giúp giảm nguy cơ đau tim ở lần kế tiếp xuống 5 lần. Không chỉ vậy, những thước phim vui nhộn, hài hước còn làm tăng khả năng lưu thông máu lên tới 22%, hay một phút cười thoải mái sẽ khiến tim bạn đập tương đương với 10 phút tập trên máy trèo thuyền.

4. Và những vấn đề sức khỏe tổng quát khác

Nếu bạn đang muốn giảm cân bằng phương pháp lành mạnh, không phải dùng các loại thuốc, trà giảm cân hay thực phẩm chức năng thì tại sao bạn lại không cười nhiều hơn? Chỉ cần 10 – 15 phút cười thoải mái, vui vẻ, bạn đã có thể “tống khứ” 50 ca lo dư thừa ra khỏi cơ thể. Đây là phương pháp mang lại lợi ích kép, tốt cho cả tinh thần và sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, các kháng thể (immunoglobulin) giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể cũng chịu ảnh hưởng của nụ cười, với mức độ các kháng thể tăng lên 14%. Hay như sự tuần hoàn của tim, phổi và hoạt động của hệ cơ được nụ cười kích thích tốt hơn.

Tổng hợp

> Yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc?

> 12 dấu hiệu cho thấy chàng yêu bạn thật lòng, dù không nói ra

Tags:

Bài viết liên quan