Mẹ và Con - Người ta thường nói rằng khi tình cảm của cả hai đủ chín muồi thì hôn nhân là quả ngọt của một mối quan hệ. Nhưng không phải ai cũng biết cách để giúp hôn nhân là điểm bắt đầu chứ không phải là “mồ chôn của tình yêu”.

Tin ly hôn của Bill Gates và Melinda Gates đang khiến nhiều cặp đôi trẻ chùn bước trước ngưỡng cửa hôn nhân. Lúc yêu nhau, biết bao điều ngôn tình có thể dễ dàng hứa hẹn như: anh sẽ yêu em đến hết cuộc đời này, em sẽ bên cạnh anh cả đoạn đường về sau… Tuy nhiên không ít trường hợp khi “hai ta về một nhà” hôn nhân lại là cơn ác mộng.

Bỗng nhiên bạn thấy đối phương không còn hấp dẫn (cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen). Những sai lệch về cách sống, tính xấu… dần không thể che đậy nữa khi mà bạn và đối phương sống chung một căn nhà. Dần dần, khoảng cách của cả hai càng lớn rồi tiến đến quyết định “đường ai nấy đi”.

Nhưng Tạp chí Mẹ và Con vẫn muốn nhắc lại một lý thuyết xuất hiện đã nhiều trong các bài trước đây “Hôn nhân không phải là đích đến, đó là khởi đầu của đoạn đường mới. Nơi mà hai kẻ xa lạ chọn và học cách để đi cùng nhau”.

Tuy là lý thuyết dễ học nhưng lại khó thực hành khi hành trình hôn nhân chưa bao giờ là bằng phẳng, sẽ có những cám dỗ, cạm bẫy mà chính bạn và người ấy phải vượt qua. Giống như vàng phải thử bằng lửa mới biết thật giả, hôn nhân phải trải qua thử thách mới hạnh phúc.

Vậy đâu là những “vật cản” mà bạn phải vượt qua để có một hôn nhân hạnh phúc?

Đừng quá trông mong vào sự thay đổi tính cách của đối phương

Trên mạng xã hội vẫn chia sẻ với nhau rằng “khi yêu một ai đó bạn đừng cố thay đổi họ mà hãy học cách chấp nhận những thói quen từ đối phương”. Đúng vậy! Bạn có thể nghĩ đơn giản rằng tính cách của một người cần bao nhiêu thời gian để hình thành? Nó là cả một quá trình kéo dài hơn chục năm. Chính vì vậy, khi bạn bắt một người nào đó thay đổi tính cách thì rất khó xảy ra.

Khi xác định cưới người ấy, bạn nên dẹp ngay suy nghĩ biết đâu khi cưới nhau về người ấy sẽ thay đổi những thói hư tật xấu vì mình. Sự thật có lẽ hơi phũ phàng, nhưng chuyện này sẽ KHÔNG BAO GIỜ xảy ra bạn nhé!

Vì thế bạn hãy suy nghĩ thật kỹ càng trước khi ký tên vào giấy kết hôn. Đừng vì nụ cười dịu dàng và lời nói mật ngọt sau những lần bạo lực với bạn mà xiêu lòng tha thứ. Hay đừng vội bỏ qua những lần ghen tuông mù quáng của cô ấy chỉ vì đôi mắt ngây thơ và lời xin lỗi ngọt ngào… Bạn hãy nhớ rằng mọi quyết định trước khi kết hôn của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai và cuộc sống sau này.

cặp đôi hạnh phúc

Ghi nhớ thật rõ lời thề khi kết hôn

Nghe có vẻ hơi phim ảnh nhưng đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm túc. Trước khi đi đến quyết định kết hôn, bạn phải cân nhắc thật kỹ mức độ chung thủy của mình với mối quan hệ này. Bạn hãy tự lên danh sách câu hỏi như: 

  • Mình có muốn sống với người này cả cuộc đời không?
  • Quyết định này có bồng bột quá hay không?
  • Sống chung với người này mình có hạnh phúc hay không?

Lời nói “Đồng ý” khi đứng trước giáo đường không đơn thuần chỉ là một nghi thức, mà nó còn là sự gắn bó lâu dài. Nó đòi hỏi sự thủy chung, niềm tin, lòng dũng cảm vượt qua cám dỗ và trên hết là tình yêu.

Nếu “cảm nắng” một chàng trai hay cô gái khác, bạn nên tự nhắc nhở mình rằng, dù chồng/ vợ mình có rất nhiều lựa chọn, nhưng cuối cùng anh/cô ấy đã chọn bạn. Vì thế, bạn cũng nên làm điều tương tự.

Chấp nhận quan điểm về việc có con của cả hai

Tại sao Mẹ và Con lại xem đây là yếu tố quyết định hôn nhân hạnh phúc? Nếu như hơn 10 năm về trước tương lai của con cái đều được bố mẹ vẽ sẵn: “23 tuổi con phải kết hôn, 25 tuổi con nên có đứa con đầu lòng, 28 tuổi con nên có đứa thứ hai…” thì ngày nay suy nghĩ đã có phần cởi mở hơn.

Từ đó quan điểm con cái cũng đa dạng hơn nhiều. Có những người sẽ hoạch định rõ việc có con sau khi kết hôn, có người lại chọn hôn nhân không vướng bận con cái, nhưng có người cứ để mọi chuyện tự nhiên nhất….

Chính những quan điểm tưởng chừng đơn giản này lại ảnh hưởng rất lớn đến đến hạnh phúc sau này của bạn đấy! Để tránh những xáo trộn không đáng có trong hôn nhân, bạn nên thành thật về quan điểm con cái trong hôn nhân của mình. Cùng nhau thống nhất thời điểm có con sẽ giúp cả hai tập trung xây dựng sự nghiệp, đồng thời sẽ khiến hai bên nội ngoại bớt sốt ruột vì mong cháu.

Quan điểm về sự nghiệp và hôn nhân

Bên cạnh con cái thì sự nghiệp cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định hôn nhân hạnh phúc hay không? Vì đối với nhiều người trẻ đang có sức khỏe sẽ phân vân giữa hai con đường là “tiến thân” cho tương lai hay chững lại để “kết hôn”. Bên cạnh đó, đặc thù công việc khác nhau sẽ khiến cuộc sống của cả hai xáo trộn như một “chim sớm” sống cùng “cú đêm” sẽ rất dễ dẫn đến cãi vã khi người thì thích ngủ nướng người lại dậy từ rất sớm.

Khi ấy, hai bạn cần ngồi lại với nhau, thảo luận, chia sẻ những mong muốn và cái giá phải trả cho những mong muốn ấy. Đến cuối cùng, nếu bạn tìm được hướng đi có thể dung hòa cả sự nghiệp và gia đình thì xin chúc mừng, bạn đã vượt qua được một trong những chướng ngại lớn nhất của hôn nhân rồi.

“Thu nhập thì tính thế nào?”

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà mọi cặp đôi muốn có hôn nhân hạnh phúc nên đặt ra trước khi tiến đến hôn nhân. Hai bạn sẽ rất thoải mái trong việc sử dụng tiền mừng cưới, có thể dùng để mua nhà, du lịch tuần trăng mật, khởi nghiệp… nhưng không phải đơn giản để trả lời câu hỏi “thu nhập thì tính thế nào?”. 

Cách giải quyết tốt nhất là các cặp đôi nên thẳng thắn chia sẻ thói quen chi tiêu, các khoản nợ hay các vấn đề tài chính để cùng nhau giải quyết. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách để tránh gây tổn thương cho đối phương khi chênh lệch về thu nhập quá lớn. Vì nếu một người kiếm được quá nhiều tiền, còn người kia thì nợ nần chồng chất, thì hôn nhân hạnh phúc là một điều rất xa vời.

Hiểu được bài học về sự thấu hiểu và bao dung

Để hành trình hôn nhân ít trở ngại nhất, các bạn cần học cách cảm thông và tha thứ. Cả hai nên dành nhiều thời gian để hiểu nhau hơn về đối phương nếu các bạn đang có ý định tiến tới hôn nhân.

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc sống thử trước khi tiến đến hôn nhân? Ở thời điểm hiện tại, thời điểm mà Gen Z đang là những đối tượng ở độ tuổi kết kết hôn, thì sống thử đã không quá to tác nếu cả hai bạn cho đó là chuyện cần thiết. Biết đâu bạn và người đó sẽ nhận ra nhiều điều mới về đối phương mà trước giờ bạn không chú ý đến.

Hơn thế, khoảng thời gian bên nhau sẽ giúp cả hai nhận định đúng đắn hơn về mỗi quan hệ của mình. Liệu tình yêu này có đáng để bạn đánh đổi sự nghiệp để kết hôn? Hay bạn có đang nhầm lẫn giữa sự ngưỡng mộ và tình yêu?

vợ chồng hạnh phúc

Để đến được với nhau đã khó, nhưng để đồng hành cùng nhau đi hết đoạn đường còn lại sẽ khó hơn. Mẹ và Con xin chúc bạn sẽ chọn được đúng người để hôn nhân hạnh phúc không phải là điều xa vời nữa.

Bài viết liên quan