Mẹ&Con-Khi bạn bắt đầu một kế hoạch có em bé, có rất nhiều thứ bạn cần chuẩn bị, trong đó có việc cân nhắc lại môi trường làm việc của mình hiện tại xem có ảnh hưởng đến việc mang thao và sức khỏ của bé hay không. Cùng chàng chuẩn bị để có bé yêu khỏe mạnh

Đang làm một công việc ổn định, thật khó mà nghĩ đến chuyện đổi việc. Tuy nhiên, nếu đã nghiêm túc lập ra kế hoạch sinh con, mẹ nên cân nhắc trước một số nghề nghiệp có thể ảnh hưởng không hay đến việc mang thai, và chọn giải pháp tạm ngưng trước khi có bé. Theo các chuyên gia, những công việc phụ nữ cần tạm thời cách ly gồm:

Các việc làm đẹp tiếp xúc với hóa chất

Các nghề như làm tóc, làm nail, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất rất có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

Những nghề nên tạm ngưng nếu muốn có thai 7

Theo một nghiên cứu của đại học University Massachusetts, người ta khám phá ra những người thợ Nail là những người thường mắc các chứng bệnh như khó thở, nhức đầu, ngứa ngáy và đau nhức các khớp xương, gân hay bắp thịt.

Một trong những hoá chất độc nhất tìm thấy trong những tiệm Nail là chất carcinogen formaldehyde, và những chất khác là toluene and dibutylphthalate. Những chất này có thể khiến thai nhi bị dị tật hoặc sinh non.

Vì thế nên, tốt hơn hết, mẹ nên tạm ngưng nghề làm đẹp này trước khi bắt đầu có bé.

Làm việc ở những nơi có nhiệt độ cao, chấn động mạnh và tiếng ồn quá lớn

Những nghề nên tạm ngưng nếu muốn có thai 8

Theo nghiên cứu cho thấy, môi trường làm việc có nhiệt độ quá cao, chấn động mạnh hoặc tiếng ồn quá lớn đều có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Do đó người phụ nữ làm việc trong những ngày này cần tạm thời cách ly công việc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trong ngành y tế

Những người công tác trong ngành y tế, đặc biệt là các bác sỹ, y tá, nhân viên lâm sàng truyền nhiễm phải thường xuyên tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân mang virus, mà những virus này (chủ yếu là virus rubellac, virus cúm, viruscm V Cytomegaoviyns) gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.

Những nghề nên tạm ngưng nếu muốn có thai 9

Do đó, những người theo ngành y tế lâm sàng khi có kế hoạch thụ thai cần tạm thời cách ly môi trường làm việc.

Nghề nông và hoá chất

Khi làm nghề nông hay trồng trọt, mẹ không thể tách rời với các loại thuốc trừ sâu, trừ cỏ, các loại thuốc này đã được chứng thực có ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của thai nhi và của người phụ nữ đang mang thai, dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như đẻ non, sảy thai, thai dị hình, thiểu năng trí tuệ.

Do đó, khi có kế hoạch chuẩn bị thụ thai mẹ cần cách ly với các loại thuốc trong sản xuất nông nghiệp.

Công việc tiếp xúc với tia bức xạ điện từ

Trong kết quả của các nghiên cứu có liên quan, tia bức xạ điện từ có thể coi là hung thủ vô hình, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí gây dị thai, dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bà bầu.

Chính vì thế những người phụ nữ phải tiếp xúc với công việc sản xuất chất phóng xạ, nghiên cứu bức xạ điện từ, sản xuất các thiết bị điện tử và các tia phóng xạ trong y học cần phải tạm thời cách ly môi trường làm việc để trách tiếp xúc với các tia bức xạ.