Bạn trót mê hương vị chua chua ngọt ngọt phảng phất một chút nồng của những ngụm rượu trái cây? Đây hoàn toàn có thể là một sở thích tích cực nếu bạn biết được những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe, uống với lượng hợp lý. Sau đây, chúng ta hãy cùng đi khám phá 9 loại trái cây này nhé!
9 cái tên thuộc nhóm những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe
Ổi
Ổi có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp da sáng mịn, đồng thời là hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Nhờ những ưu điểm nổi bật đó mà ổi được bình chọn là một trong những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, loại ổi không hạt là lựa chọn lý tưởng để ngâm rượu vì sẽ cho ra thành phẩm đẹp mắt hơn.
Cách làm:
- Rửa kỹ 1kg ổi, giữ lại vỏ, bỏ phần cuống và đầu ổi.
- Bạn cho ổi cùng 100g đường phèn và 1 lít rượu vào một bình sạch.
- Để bình ở nơi khô thoáng trong 2 tháng là ra thành phẩm.
Mơ
Mơ chính là cái tên tiếp theo thuộc những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe vì giàu chất chống oxy hóa, giúp kháng khuẩn, phòng ngừa ung thư. Đặc biệt, mơ còn cung cấp vitamin A. Đây là thực phẩm tốt cho mắt. Vì mùa chín rộ của quả mơ rơi vào giữa tháng 3 hoặc đầu tháng 4 âm lịch nên bạn hãy chú ý thời điểm này để mua dùng dần nhé!
Cách làm:
- Rửa kỹ mơ. Dùng tăm gạt bỏ cuống mơ. Quả mơ nên được hong khô sau khi sơ chế.
- Chuẩn bị bình thủy tinh sạch và khô ráo, cho đường phèn và mơ vào bình với quy tắc là một lớp đường xen kẽ một lớp mơ.
- Sau 1 tuần thì đường phèn tan hết, bạn lấy phần nước mơ ra và để trong tủ lạnh dùng uống dần. Đồng thời, bạn dùng rượu trắng để ngâm với phần quả mơ còn lại trong bình, đợi 6 – 8 tháng sẽ ra thành phẩm.
Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe: Dâu tằm
Bạn luôn có thể chọn mua được loại dâu tằm giá rất rẻ tại các vùng nông thôn. Lấy dâu tằm đi ngâm rượu sẽ có tác dụng thanh nhiệt, ngăn ngừa lão hóa, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, rượu dâu tằm còn hỗ trợ chị em đẹp da và lưu thông máu huyết.
Cách làm:
- Rửa kỹ dâu tằm tươi và đợi ráo nước.
- Để dâu tằm vào bình sạch theo quy tắc: 1 lớp dâu tằm rồi 1 lớp đường.
- Đậy chặt nắp bình. Sau 1 tháng, bạn sẽ có rượu dâu tằm để thưởng thức.
Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe: Nho
Chúng ta đã quá quen thuộc với rượu nho. Tuy xuất xứ từ châu Âu nhưng nó lại khá phổ biến tại Việt Nam. Rượu nho là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn. Lưu ý là thay vì chọn nho nhập khẩu, bạn hãy dùng nho ta để ngâm rượu để thành phẩm có được vị chua ngọt độc đáo.
Cách làm:
- Rửa sạch nho tươi, đợi ráo nước. Lưu ý: Bạn nên loại bỏ quả hư, dập để không ảnh hưởng chất lượng rượu.
- Tiếp đến, bạn trộn đường cùng nho với tỷ lệ 1:2 rồi ngâm trong bình thủy tinh khoảng 20 ngày. Khi đã ra rượu, bạn nên lọc lấy phần xác để phần rượu trông đẹp mắt hơn.
Quả hồng
Ngoài mứt hồng hay hồng sấy giòn, rượu hồng cũng là thức uống được ưa chuộng. Quả hồng luôn nằm trong top những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe do có thể hỗ trợ hiệu quả chức năng tiêu hóa và chống suy nhược cơ thể.
Cách làm:
- Bạn rửa sạch và ngâm khô 1kg hồng.
- Cho hồng vào bình sạch sẽ. Sau đó, cho thêm 5 lít rượu vào cùng và đậy kín nắp. Chỉ cần đợi 3 tháng là bạn đã có rượu hồng ngâm nguyên chất.
Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe: Nhãn
Quả nhãn ngoài có vị ngọt thanh còn có thể bổ khí huyết. Loại quả này rất dễ kiếm vì ra trái quanh năm nhưng ngọt nhất là vào mùa hè. Nhãn sử dụng được ở cả hai dạng tươi và khô. Nếu biết tận dụng nhãn đúng cách để ngâm rượu, bạn sẽ cải thiện được chứng mất ngủ.
Cách làm:
- Rửa sạch nhãn, lấy cùi nhãn, bỏ hạt.
- Kế tiếp, bạn cho nhãn vào bình sạch cùng với rượu trắng theo tỷ lệ: 100g thịt nhãn và 500ml rượu.
- Để bình tại nơi khô thoáng khoảng một tháng là ra rượu.
Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe: Dâu tây
Rượu dâu tây như là liều thuốc bổ cho cơ thể vì có thể giải nhiệt, bài trừ độc tố, tăng sản sinh collagen, hỗ trợ tiêu hóa, và dưỡng da. Qua đó, nó xứng đáng có mặt trong danh sách những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe.
Cách làm:
- Ngâm dâu tây cùng một ít baking soda khoảng 10 phút rồi rửa sạch, chờ ráo và thái thành 4 phần.
- Bạn xếp theo thứ tự một lớp đường, một lớp dâu tây vào lọ thủy tinh. Sau đó, bạn cho rượu vào bình. 1 tháng sau, bạn sẽ được thưởng thức một bình rượu dâu tây đúng chuẩn.
Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe: Sim tím
Sim tím được trồng rất nhiều ở vùng nông thôn nước ta và rượu sim tím được cho là có thể chữa các bệnh về xương khớp, nhức mỏi cơ thể. Bạn đừng bỏ qua loại rượu độc đáo và mới lạ này nhé!
Cách làm:
- Rửa kỹ sim rừng, để khô ráo, không lấy phần bị nát hoặc hư.
- Sau đó, ướp sim với 150g đường cát trắng trong một bình thủy tinh.
- Chờ 1 – 2 ngày để hỗn hợp lên men rồi cho vào 3 lít rượu trắng khoảng 35 độ. Đợi 3 tháng là có thể sử dụng rượu.
Mít
Mít là cái tên góp mặt cuối cùng trong danh sách những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe. Rượu mít luôn được vinh danh là “thần dược” trị mất ngủ. Trong đó, loại mít dai sẽ là lựa chọn hoàn hảo để có được những ngụm rượu đạt chuẩn.
Cách làm:
- Bạn chuẩn bị trước 1kg mít múi dày, ngọt, không lấy hạt, cùng một bình ngâm rượu sạch, đã tráng nước sôi và để khô.
- Cho mít cùng 250g đường vô bình sao cho đường bao quanh mít, đậy kín nắp.
- Sau hai tuần, bạn cho vào bình 2 lít rượu trắng. Đặt bình tại nơi khô ráo khoảng 1 tháng là hoàn thành.
Bạn nên lưu ý gì khi ngâm rượu trái cây?
Để được hưởng trọn vẹn mọi lợi ích cũng như phòng ngừa những tác dụng phụ đến từ rượu, bên cạnh việc tìm hiểu đâu là những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe, bạn hãy lưu ý những điều quan trọng sau:
Không lạm dụng rượu trái cây
9 cái trên ở trên được công nhận là “những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe”. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá chủ quan. Vì rượu trái cây vẫn chứa cồn nên hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe nếu bị lạm dụng.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng hàm lượng rượu trái cây an toàn là từ 50 – 70ml/ngày cho một người, có thể chia ra 1 ngày 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ.
Cần lựa chọn kỹ phần nguyên liệu
Khâu chuẩn bị hai nguyên liệu là rượu và trái cây cũng nên được chú trọng. Bạn cần ưu tiên loại rượu có nhãn mác ghi nguồn gốc rõ ràng, uy tín. Trái cây thì phải là loại còn tươi, đúng mùa vụ, không hư hỏng.
Rượu trái cây không phải dành cho tất cả mọi người
Không phải ai cũng phù hợp để dùng rượu trái cây. Nếu thuộc một trong những đối tượng sau thì bạn cần tránh xa loại thức uống này: Phụ nữ mang thai và cho con bú, người mới được phẫu thuật, người đang uống thuốc kháng sinh…
Bài viết đã bật mí cho bạn những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe. Tuy có nhiều lợi ích nhưng rượu trái cây vẫn sẽ gây hại nếu như dùng không đúng cách. Vì thế, bạn hãy đảm bảo lựa chọn loại rượu trái cây phù hợp với thể trạng và có cách dùng hợp lý nhé!