Mẹ&Con- Sở hữu đôi mắt tinh anh, sáng khỏe là mơ ước của nhiều người. Vì thế, Mẹ&Con mách mẹ đừng bỏ qua 7 thực phẩm tốt cho mắt sau đây nhé!

Chúng ta thường tin rằng, lão hóa thị lực là điều đương nhiên và hoàn toàn không thể tránh khỏi, nhất là trong thời đại mà mỗi người đều phải tiếp xúc với ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại… một cách thuờng xuyên và liên tục. Nhưng theo khoa học, một lối sống lành mạnh có thể giúp phòng đáng kể các nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Vì thế, Mẹ và Con sẽ giúp bạn điểm qua 7 loại thực phẩm tốt cho mắt và một số mẹo hay để sở hữu đôi mắt tinh anh cũng như những dấu hiệu cảnh báo vấn đề của mắt. Mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé! 

thực phẩm tốt cho mắt

7 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của đôi mắt

Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AOA) và Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) đã khuyến nghị các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe của mắt được liệt trong danh sách 7 loại thực phẩm sau đây:

1. Cá

thực phẩm tốt cho mắt - cá

Cá là loại thực phẩm đứng đầu danh sách này vì đây là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 vô cùng dồi dào. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, dầu cá có thể ngăn chặn chứng khô mắt gây ra do sử dụng điện thoại, máy tính trong thời gian dài. Nếu cá không phải là món ưa thích của bạn, các viên uống bổ sung dầu cá cũng là một sự lựa chọn tốt bạn. Lượng dầu dồi dào trong ruột và mô cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá cơm, cá trích… chính là những gì bạn cần đấy nhé. 

2. Các loại quả hạch, hạt và đậu

Quả hạch, hạt và đậu cũng là loại thực phẩm rất dễ kiếm, giàu axit béo Omega-3 và chứa hàm lượng vitamin E cao giúp bảo vệ mắt khỏi các tổn thương do tuổi tác. Một số loại hạt tốt cho sức khoẻ cũng như tốt cho mắt có thể kể đến như: óc chó, hạt điều, đậu phộng, đậu lăng, hạt chia, hạt lanh…

3. Trái cây họ cam quýt 

Các loại trái cây thuộc họ cam quýt rất giàu vitamin C, vitamin E, vitamin C là các chất chống oxy hóa được khuyên dùng để chống lại các dấu hiệu lão hóa mắt gây ra do tuổi tác. Các loại trái cây họ cam quýt giàu vitamin C mà bạn có dễ dàng tìm kiếm và bổ sung như chanh, cam, bưởi.

4. Cà rốt 

thực phẩm tốt cho mắt -  cà rốt

rốt là loại thực vật rất giàu vitamin A và beta carotene. Bạn có biết không, beta caroten chính là chất làm cho cà rốt có màu cam đấy. Nói về vitamin A, đây là chất đóng vai trò thực sự thiết yếu đối với thị lực. Nó là thành phần của một loại protein gọi là Rhodopsin, hỗ trợ võng mạc hấp thụ ánh sáng. Còn các nghiên cứu về vai trò của beta carotene đối với thị lực tuy còn nhiều hạn chế, nhưng nói chung cơ thể rất cần chất dinh dưỡng này để có thể tiêu thụ và chuyển hóa được tối đa lượng vitamin A bạn nạp vào cơ thể.

5. Thịt đỏ

Thịt bò rất giàu kẽm và đây là loại dinh dưỡng rất cần thiết nếu bạn muốn thực sự đầu tư cho mình một đôi mắt sáng khỏe, tinh anh. Kẽm có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm lại quá trình lão hóa thị lực do tuổi tác và thoái hóa điểm vàng. Trong mắt cần chứa một hàm lượng kẽm cao, đặc biệt là ở võng mạc và mô mạch máu xung quanh võng mạc. Các loại thịt trắng có thể kể như ức gà và thăn lợn cũng là loại thực phẩm tốt cho mắt nhưng chứa hàm lượng kẽm thấp hơn so với thịt bò.

6. Trứng

thực phẩm tốt cho mắt -  trứng

Trứng là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất như vitamin C, E, kẽm, nhưng đặc biệt là Lutein và Zeaxanthin. Đây là hai chất có thể làm giảm nguy cơ mất đi thị lực do tuổi tác.

7. Nước

Nước chiếm khoảng 70% trọng lương cơ thể và phân bố ở tất cả các cơ quan. Vì vậy mà việc uống đủ nước hàng ngày là điều tối quan trọng để giữ sức khỏe thật cân bằng và ổn định. Đối với sức khỏe của mắt, việc uống nhiều nước có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước, làm giảm các triệu chứng khô mắt gây nên lão hóa.

Việc nhận biết các hợp chất có lợi cho sức khỏe mắt là chưa đủ. Để biết cách cân bằng dinh dưỡng, bạn còn phải biết mình nên sử dụng liều lượng bao nhiêu để tối ưu hóa dinh dưỡng cho bữa ăn của mình nữa đấy.

Mẹ&Con hy vọng bài viết về các thực phẩm tốt cho mắt này có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng để sở hữu một đôi mắt khỏe đẹp. Hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè để cùng nhau cập nhật các kiến thức mới hơn từ Mẹ và Con nhé! 

Bài viết liên quan