Mẹ và Con - Dù muốn hay không, các bà mẹ cho con bú đôi khi vẫn bị ốm. Và mặc dù không phải tất cả các bệnh hiện nay đều cần dùng thuốc kháng sinh nhưng vẫn sẽ có một số bệnh buộc bạn phải uống thuốc này. Vậy mẹ bỉm đang cho con bú uống thuốc kháng sinh có được không?

Chắc chắn, những ai làm mẹ hoặc chuẩn bị làm mẹ đều rất thắc mắc về tính an toàn của thuốc kháng sinh. Liệu sau khi người mẹ uống thuốc kháng sinh, các loại thuốc này có đi vào bên trong sữa mẹ hay không? Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng gì đến em bé hay không?

Chắc chắn chúng ta không thể giữ cho mình…. chẳng bao giờ bị ốm và cần dùng đến thuốc. Vì thế, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu xem uống thuốc kháng sinh khi cho con bú có nguy hiểm hay không và cần lưu ý những gì, bạn nhé!

uống thuốc kháng sinh

Liệu có thể uống thuốc kháng sinh khi đang cho con bú hay không?

Hiện nay, hầu hết các loại thuốc kháng sinh đều an toàn cho cả mẹ và bé.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) từng chia sẻ thông tin: “Thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc phổ biến nhất mà các bà mẹ đang cho con bú được phép sử dụng. Các loại thuốc kháng sinh sẽ đi vào sữa mẹ nhưng chỉ ở một mức độ nhất định và được cho phép mà thôi”.

Vì thế, điều này đồng nghĩa với việc bạn vẫn có thể uống thuốc kháng sinh kể cả khi bạn đang cho con bú. Việc này là hoàn toàn bình thường. Thậm chí, theo một số nghiên cứu khoa học được công bố, phần lớn các loại thuốc mà mẹ uống đều có trong máu và sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng thuốc có trong sữa thì thấp hơn rất nhiều lần so với lượng thuốc trong máu. Và điều quan trọng nhất chính là, hầu hết các loại thuốc đều không có nguy cơ gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ.

Tuy nhiên, nếu bạn uống thuốc kháng sinh khi đang cho con bú, tốt nhất bạn nên hỏi thông tin từ bác sĩ kê đơn cũng như chia sẻ thông tin với bác sĩ nhi khoa của bé bởi một số loại thuốc sẽ có lưu ý khi sử dụng (về độ tuổi, về người dị ứng với thành phần thuốc,…). Việc tham khảo kỹ thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các nguy cơ và rủi ro có thể xảy ra.

cho con bú

Uống thuốc kháng sinh khi cho con bú gây nên những tác dụng phụ nào?

Tuy hầu hết các trường hợp uống thuốc kháng sinh khi cho con bú đều an toàn, nhưng vẫn có một số trường hợp nhỏ về việc bé gặp các tác dụng phụ khi bú sữa mẹ có chứa thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể bạn – cả vi khuẩn gây hại cho bạn và vi khuẩn “tốt” giúp bạn khỏe mạnh. Do đó, thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tình huống khó chịu nhất định cho cả mẹ và bé. Cụ thể:

Trẻ khó chịu và quấy khóc nhiều hơn

Nếu bạn uống thuốc kháng sinh, trẻ có thể bị đau bụng và quấy khóc sau khi bú sữa mẹ bởi thuốc kháng sinh làm mất đi lượng vi khuẩn tốt đang có trong đường ruột của bé. Nhưng bạn hãy cứ yên tâm bởi triệu chứng này thường diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và không gây hại đến sức khỏe của bé.

Nhiều mẹ khi thấy trẻ đau bụng liền ngưng việc cho bé uống sữa mẹ và thay bằng sữa công thức. Bạn nên nhớ, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, cung cấp cho con các dưỡng chất và lợi khuẩn cần thiết. Vì thế, nên tiếp tục duy trì việc cho con bú sữa mẹ, bạn nhé!

Nếu muốn khắc phục tình trạng trẻ đau bụng sau khi mẹ uống thuốc kháng sinh và thuốc truyền vào sữa mẹ, bạn có thể cân nhắc việc cho trẻ uống men vi sinh. Và đừng quên hỏi ý kiến của bác sĩ trước tiên nhé!

mẹ cho bé bú

Bệnh nấm Candida

Bên cạnh việc ảnh hưởng nhẹ đến hệ đường ruột của bé, khi mẹ uống thuốc ráng sinh, trẻ có thể mắc phải bệnh nấm Candida – một bệnh do nấm men Candida albicans gây nên. Điều này được lý giải do trẻ bị mất đi lượng vi khuẩn tốt trong hệ thống miễn dịch khi hấp thụ thuốc kháng sinh được truyền qua từ sữa mẹ.

Sự phát triển của nấm men Candida albicans có thể gây ra những triệu chứng khó chịu ở cả mẹ và bé. Lúc này, bé có thể bị đau bụng, phát ban và có lớp phủ trắng trên lưỡi và miệng. Ngoài ra, mẹ uống thuốc kháng sinh quá nhiều dẫn đến mắc bệnh nấm Candida còn có thể bị đau vùng đầu ngực, núm vú sưng đỏ, bóng nhẫy.

Cũng như khi trẻ bị đau bụng, mẹ có thể ngăn ngừa và khắc phục tình trạng này bằng cách cho trẻ dùng thêm các loại men vi sinh tốt cho sức khỏe.

Nên trao đổi gì với bác sĩ nếu mẹ được yêu cầu uống thuốc kháng sinh?

Trước khi bác sĩ kê đơn thuốc, bạn nên chia sẻ rõ với bác sĩ về tình hình hiện tại bao gồm cả việc bạn đang cho con bú, con của bạn đã được bao nhiêu tuổi, bé có bị dị ứng với các thành phần thuốc nào không, bé có các bệnh nền hay đang dùng bất cứ loại thuốc điều trị nào hay không…

Đặc biệt, khi phải uống thuốc kháng sinh, bạn cần nắm rõ thời gian dùng thuốc là bao lâu, có thể giảm liều lượng thuốc kháng sinh xuống mức thấp hơn hay không,…

Ngoài ra, bạn nên hỏi trước bác sĩ về các tác dụng phụ mà bé có thể gặp phải, liệu có thể có cách nào để hạn chế, giảm thiểu các tác dụng phụ này hay không? Nếu bạn uống thuốc kháng sinh, trẻ có thể dùng men vi sinh để cải thiện các tình trạng khó chịu hay không?

uống thuốc kháng sinh khi cho con bú

Thuốc kháng sinh nào an toàn?

Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh an toàn, không gây tác dụng phụ cho mẹ và bé:

  • Penicillin, bao gồm amoxicillin và ampicillin
  • Cephalosporin , chẳng hạn như cephalexin (Keflex)
  • Fluconazole (Diflucan) – đây không phải là thuốc kháng sinh mà là một loại thuốc kháng khuẩn thông thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm

Nếu bạn được chỉ định dùng một loại thuốc kháng sinh không được liệt kê ở trên, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để xem xét có thể thay đổi thuốc hay không.

Cần lưu ý gì khi uống thuốc kháng sinh trong thời gian cho con bú

Nếu một số loại thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, bạn có thể cân nhắc việc tạm cho con dừng bú trong khoảng thời gian dùng thuốc. Tuy nhiên, nên liên hệ với ngân hàng sữa mẹ để có thể tìm nguồn sữa mẹ thay thế cho con trước khi nghĩ đến việc lựa chọn sữa công thức. Trong trường hợp bất đắc dĩ không thể tìm được nguồn sữa mẹ, nên chú ý chọn loại sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn phù hợp với bé.

Hơn nữa, nếu bạn không thể cho con bú khi đang dùng thuốc kháng sinh, hãy đảm bảo hút sữa theo lịch trình thường xuyên để duy trì nguồn sữa của bạn, tránh tình trạng mất sữa sau một thời gian không cho con bú bạn nhé!

sữa

Việc uống thuốc kháng sinh để điều trị bệnh là một việc cần thiết mà bạn không thể thay đổi được. Vì thế, đừng cảm thấy có lỗi nếu phải dùng thuốc kháng sinh khi đang cho con bú bạn nhé! Thay vào đó, hãy chắc chắn hiểu được các loại thuốc kháng sinh mình dùng ảnh hưởng như thế nào đến bé và trao đổi với chuyên gia y tế để tìm giải pháp phù hợp nhất. Tạp chí Mẹ và Con thân chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh! 

Bài viết liên quan