Mẹ&Con – Hiện nay, tình trạng bắt cóc trẻ em đã và đang xảy ra trên địa bàn Thành phố cũng như ở các tỉnh lân cận khiến cho cha mẹ và người thân của các bé không khỏi hoang mang, lo sợ. Vậy phải làm sao để tránh những trường hợp không ai mong muốn đó. Mẹ&Con sẽ hướng dẫn cho mẹ những cách dạy con đối phó với kẻ bắt cóc nguy hiểm. Dạy con khéo léo trong giao tiếp đối với bé trên 6 tuổi 15 quy tắc giao tiếp cần cho trẻ 6 phương pháp dạy bé giao tiếp

Cách đối phó với người lạ

Đầu tiên, mẹ nên dạy cho bé cách nhận biết ai là người xấu và ai là người tốt. Mẹ hãy nói cho bé biết người tốt, sẽ không gây hại cho bé thường là chú bảo vệ ở trường, công an, thầy cô ở trường của bé. Bên cạnh đó, mẹ hãy giới thiệu những người quen, bạn bè, họ hàng của mình để bé dễ dàng nhận biết. Và mẹ hãy tạo cho bé một mật khẩu chỉ mẹ và bé biết thôi, để khi có người lạ tiếp cận bắt bé đi cùng khi không có bố mẹ ở đó hãy yêu cầu người đó đọc mật khẩu. Nếu người lạ mặt đó không đọc được, bé phải tìm cách chạy về trường hoặc đến một nhà nào đông người để cầu cứu.

ca

Nhớ số điện thoại của bố mẹ hoặc người thân trong gia đình

Đây là một việc có thể sẽ gây trở ngại đối với những bé còn quá nhỏ. Nhưng không sao, nếu bé không thể nhớ số điện thoại của bố mẹ một cách nhanh chóng, mẹ hãy viết nó vào hai tờ giấy, một tờ cho vào ba lô, một cho vào túi quần của bé để khi đi lạc hay cần thiết bé có thể nhờ người khác gọi cho bố mẹ và người thân.

Không lên xe của người lạ

Đôi khi bận việc ở công ty hay kẹt xe thì việc đón bé tan trường trễ là một việc không thể tránh. Vì thế đối với những trường hợp này, mẹ nên dặn bé ở yên trong sân trường hoặc nếu có một người lạ yêu cầu bé lên xe chở về dùm bố mẹ thì tuyệt đối không được nghe theo. Còn đối với những người quen hãy yêu cầu người đó gọi cho bố mẹ để xác minh.

Tránh tất cả những lời hỏi thăm từ người lạ

Mẹ hãy dạy bé cách đề phòng người lạ và nói cho bé biết có thể họ muốn tiếp cận bé để làm việc xấu. Kể cả nam hay nữ có bề ngoài sang trọng, tử tế đều có thể gây hại cho bé, vì thế bé tuyệt đối không được tin vào vẻ bề ngoài của người khác. Đối với những lời hỏi thăm, bé tuyệt đối không được quan tâm, phải đi thật nhanh và không quay đầu lại.

Không được nhận bất cứ thứ gì từ người lạ

Ở độ tuổi này, khi thấy bánh kẹo, đồ chơi các bé sẽ rất thích. Cho nên mẹ phải luôn nhắc bé không được nhận quà, bánh kẹo từ người lạ và đi theo họ.

hd

Mẹ hãy luôn để sẵn bánh kẹo trong ba lô cho bé để tránh việc bé nhận bánh, kẹo từ người lạ

La hét thật to, giãy dụa, làm mọi thứ có thể

Khi bị bắt cóc, mẹ nên dạy con phải la hét thật to rõ ràng, giãy dụa để chống lại kẻ bắt cóc và thu hút sự đi đường của người lạ. Mẹ hãy hướng dẫn bé dùng lực để tấn công vào ba vị trí bất lợi của đối thủ đó là ức, cằm, hạ bộ để chạy thoát. Bé có thể hét lên” bắt cóc”, cắn, đá người lạ, làm bất cứ điều gì để thoát.

Cảnh giác khi bé ở nhà một mình

Khi bé ở nhà một mình, mẹ nên căn dặn bé phải luôn khóa cửa cẩn thận và không được mở cửa cho người lạ. Nếu có người đến giao hàng hay bảo muốn vào nhà ghi điện, nước tuyệt đối không mở cửa và nói với họ: “ Mẹ con vừa đi đổ rác, sẽ quay lại liền. Chú để đồ ở trước cửa đi hay liên lạc với mẹ cháu nha”.

Tin vào trực giác của mình

Mẹ nên dạy bé cách tin vào trực giác của mình, nếu cảm thấy không an toàn hãy bỏ chạy. Những khi đi một mình, bé phải chú ý quan sát xung quanh, không được tập trung vào điện thoại hay đồ chơi sẽ thu hút những kẻ xấu gây hại cho bé.

Cho bé xem video

Bố mẹ hãy cho bé xem những video mô phỏng lại các vụ bắt cóc và giải đáp tất cả các thắc mắc của bé. Từ đó bé sẽ hình thành được cách bảo vệ mình trong những trường hợp tương tự.