Mẹ và Con - Đôi khi không cần dùng những lời nói hoa mỹ, văn chương hay giải thích dong dài, chỉ cần vài cử chỉ "nhỏ xíu xiu" sau đây thôi bạn đã có thể dễ dàng gầy dựng được lòng tin của người đối diện rồi đấy!

Hầu hết mọi người hiện nay đều được tiếp xúc với internet, và giao tiếp qua thời đại 4.0 như tin nhắn, email… và những trang mạng xã hội. Có thể nói, việc giao tiếp qua những phương tiện kỹ thuật số đối với chúng ta không phải chuyện khó khăn, nhưng việc tương tác trực tiếp với nhau lại không được dễ dàng như vậy. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con luyện ngay 5 ngôn ngữ cơ thể, chiếm lấy lòng tin của đối phương ngay trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao bạn nên dùng ngôn ngữ của cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn bộc lộ được con người thực của bạn dù bạn không có ý định nói ra cũng như muốn thể hiện rằng mình là như vậy. Nó được xem là một dạng phi ngôn ngữ, sử dụng bằng các biểu cảm, hành động hay bộ phận trên cơ thể để diễn đạt ý muốn của mình cho người đối diện. Nhiều người lại không xem trọng loại hình giao tiếp phi ngôn ngữ này, nhưng thực tế theo nghiên cứu cho thấy nó lại chiếm đến 60% sự thành công trong giao tiếp của bạn.

Tại sao bạn nên dùng ngôn ngữ của cơ thể

Nếu biết được cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể hay có khả năng “đọc vị” được người khác bằng ngôn ngữ cơ thể của họ sẽ giúp bạn hiểu hơn ý truyền tải hoặc “nắm thóp” được phối phương và ngược lại. Không chỉ trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày, mà ngay cả trong công việc thì sử dụng ngôn ngữ của cơ thể cũng được nhiều người áp dụng thành công rất nhiều.

Ví dụ như khi đi phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự tự tin cũng như thái độ trong công việc và sự trung thực của ứng viên thông qua cách họ thể hiện ngôn ngữ cơ thể. Vì thế, hiểu và biết cách sử dụng loại giao tiếp phi ngôn ngữ này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc sống.

Những ngôn ngữ cơ thể giúp bạn gầy dựng lòng tin cho người đối diện

Nghiêng đầu nhìn đối phương

Việc nghiêng nhẹ đầu cho thấy bạn đã sẵn sàng đảm nhận công việc được giao hoặc một vị trị khó nhằn nào đấy. Các nhà nghiên cứu cho biết, bất cứ khi nào bạn muốn thể hiện sự tự tin, tạo dựng lòng tin, sự cam kết hay tán thành, quan tâm, hứng thú, con người thường có xu hướng xoay đầu nhìn về phía người khác. Hành động này thể hiện sự sẵn sàng lắng nghe, đồng tình và không phản bác lại.

Xem thêm: Cảm giác thiếu tự tin là gì ?

Đặc biệt, hành động này sẽ hiệu quả hơn khi bạn dùng nó để đàm phán hoặc tranh cãi với đối thủ, chẳng hạn như cựu Tổng thống người Mỹ Barack Obama thường nghiêng đầu sang một bên khi ông đang tham gia vào các cuộc tranh luận quân sự, chính trị.

ngôn ngữ cơ thể giúp bạn những gì

Theo cách này, ông ấy đã thể hiện được sự hiểu biết về đối thủ chính trị của mình, và thường những người đó lại ít có thái độ thù địch và ít kháng cự hơn. Được biết, việc thể hiện sự quan tâm bằng loại ngôn ngữ cơ thể này cũng đã giúp ông thúc đẩy sự đoàn kết của các cử tri phía sau sự nghiệp của mình.

Và cũng bằng cách này, bạn cũng sẽ dễ dàng cho đối phương biết rằng mình đã sẵn sàng lắng nghe và tự tin có thể đảm nhận được công việc được giao.

Luôn giao tiếp bằng mắt ở mức độ phù hợp

Duy trì sự giao tiếp bằng mắt quả là không dễ dàng, như nếu làm được chắc hẳn bạn sẽ giúp bản thân tăng thêm 100% sự tự tin và xây dựng niềm tin từ đối phương rất dễ dàng. Nghiên cứu cho thấy, con người sẽ thường đánh giá những người hay lảng tránh những ánh nhìn của người khác là những người kém trung thực, lo sợ xã hội và lừa đảo. Ngược lại, chúng ta sẽ thường có xu hướng tin tưởng những người nhìn thẳng vào mắt mình.

Tuy nhiên, việc giao tiếp bằng mắt được xem là một kỹ năng mà rất nhiều người cần phải học vì nếu như bạn cứ mải miết nhìn vào người khác lại trông giống như quá nồng nhiệt, không cần thiết. Nhưng nếu nhìn ít quá lại có vẻ hờ hững, không thành thật. Vì thế, hãy duy trì ngôn ngữ cơ thể bằng mắt ở một mức độ phù hợp khi trò chuyện thôi nhé!

Bắt tay

Bắt tay theo kiểu “glove handshake” là kiểu bắt tay mà bạn sẽ dùng cả hai tay và lòng tay trái sẽ úp vào mu bàn tay phải của đối phương, phía gần cổ tay một chút. Kiểu bắt tay này xuất phát từ phương Tây và được thể hiện sự ấm áp, tin cậy và luôn đối xử tốt bụng với người được bắt tay.

ngôn ngữ cơ thể biểu hiện qua hành động bắt tay

Nếu bàn tay trái của bạn được đặt trên cánh tay phải của người kia càng cao, ý của bạn thể hiện mong muốn được thân thiết với họ càng bộc lộ rõ ràng hơn. Tuy nhiên, hãy chỉ nên dùng kiểu bắt tay này với những người bạn đã biết nhau hoặc những người thân thiện. Vì với những người lạ, kiểu ngôn ngữ cơ thể này sẽ mang đến tác dụng ngược, khơi ngợi sự nghi ngờ của họ.

Hoạt động mở lòng bàn tay

Thường những nhà lãnh đạo, những người dẫn chương trình thường mở rộng lòng bàn tay của họ khi nói và giải thích. Theo văn hóa giao tiếp, mở rộng lòng bàn tay được xem là dấu hiệu của mục đích hòa bình và cho thấy rằng bạn không hề giấu giếm điều gì, không mang theo vũ khí và luôn sẵn sàng dừng nói để lắng nghe người khác.

Đặc biệt, khi bạn dùng loại ngôn ngữ cơ thể này để diễn đạt ý kiến của mình hoặc thuyết trình trong công việc sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục được cấp trên hay đối tác hơn. Những người hay ở rộng lòng bàn tay thường là những người đáng tin cậy và dễ được người khác tin tưởng hơn. Mặc khác, những người hay nói dối, lừa đảo hay những gian thương thường có xu hướng giấu tay đi khi trò chuyện.

Đứng thẳng người

Vì sao con người luôn làm mọi cách để bản thân được phát triển chiều cao hơn. Vì dáng người cao được xem là một lợi thế, và muốn có được lợi thế này bạn hãy làm cho mình được cao nhất có thể bằng cách đứng thẳng người, thẳng lưng, vai không được gập và nên hướng ra ngoài, nghểnh cổ để đầu được ngẩng cao.

ngôn ngữ cơ thể phái nữ

Việc cúi gập người sẽ làm cho bạn như đang thể hiện sự bối rối của mình, nghiêng người sang một bên thì trông như thiếu chuyên nghiệp, vì thế hãy đứng thẳng để giúp cơ thể mình trở nên đẹp nhất. Trong buổi thuyết trình, bạn không nên dựa lưng vào bàn hay bất cứ điểm tựa nào trước đám đông. Dáng đi, đứng hay ngồi thẳng lưng hay không sẽ quyết định bạn có gây được ấn tượng hay phải là người đáng tin tưởng hay không.

Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những loại ngôn ngữ cơ thể giúp bạn xây dựng được lòng tin của người đối diện, giúp cuộc sống và công việc của bạn trở nên đổi mới tích cực hơn. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan