Mẹ và Con - Cảm giác thiếu tự tin sẽ khiến cho bạn mất đi nhiều mối quan hệ tốt đẹp cũng như những cơ hội phát triển cuộc sống của chính mình. Hãy cố gắng khắc phục cảm giác này để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn bạn nhé.

Cảm giác thiếu tự tin khiến con người ta có xu hướng thu mình lại, né tránh xã hội nhiều hơn. Vì thế, khi chúng ta có những biểu hiện của loại cảm xúc này cần phải khắc phục và lấy lại tinh thần nhanh nhất có thể. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tham khảo nội dung bài viết này để hiểu rõ hơn về việc thiếu tự tin sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn nhé.

Cảm giác thiếu tự tin là gì?

Trái ngược với sự tự tin, thiếu tự tin là một loại cảm xúc tiêu cực. Cảm giác thiếu tự tin khiến chúng ta không tin tưởng vào khả năng của bản thân, khi đứng trước mọi việc chúng ta luôn cảm thấy mình yếu đuối và sợ hãi.

Cụ thể, người thiếu tự tin là những người luôn tự đánh giá thấp bản thân mình. Hành động tự chỉ trích và luôn xem thường bản thân này xuất phát từ những suy nghĩ tiêu cực của chính bạn.

Người có cảm giác thiếu tự tin luôn cho rằng mình kém cỏi hơn người khác. Điều này chỉ mang đến điều không tốt, ảnh hưởng rất nhiều tới các quyết định của bản thân, khiến cho bạn không còn đủ cương quyết và kiên định với suy nghĩ của mình trong mọi tình huống. Vì tự đánh giá thấp bản thân nên bạn trở nên rụt rè, nhút nhát, thường bỏ lỡ các cơ hội tốt trong cuộc sống.

Cảm giác thiếu tự tin
Cảm giác thiếu tự tin là gì?

Tác hại khi bị cảm xúc thiếu tự tin chi phối

Khi một người tự tin vào năng lực của mình, bạn sẽ cảm nhận rõ năng lượng và sức mạnh tinh thần của họ. Trái ngược lại, nếu một người bị cảm xúc thiếu tự tin chi phối, cuộc sống của họ trở khép kín và trì trệ. Ngoài ra, loại cảm xúc tiêu cực này còn mang đến những tác hại khác như:

 • Tự đánh mất các cơ hội của bản thân: Vì bạn thiếu đi niềm tin vào chính mình nên bạn luôn nghĩ bản thân sẽ không thể làm được điều gì lớn lao. Thế nên đôi khi bạn bỏ lỡ mất nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống và công việc.
 • Năng lực bản thân bị kìm hãm: Một người thiếu tự tin sẽ chẳng bao giờ dám bước qua vùng an toàn của mình. Bạn có xu hướng giấu mình càng kỹ càng tốt trước đám đông. Đương nhiên, các năng lực tích cực của bản thân cũng bị giấu kín, không có cơ hội thể hiện.
 • Ít bạn bè: Đại đa số người mang mặc cảm, thiếu tự tin về mình thường rất cô đơn. Lý giải cho điều này, các chuyên gia về tâm lý nhận định do họ mang năng lượng tiêu cực, khép kín, ngại giao tiếp nên mối quan hệ xung quanh trở nên hạn chế.
 • Không thể theo đuổi đam mê: Vì có cảm giác kém cỏi nên nhóm đối tượng này rất dễ từ bỏ, thậm chí là không dám đối mặt với các thử thách hay sự thay đổi trong cuộc sống. Thế nên, mọi ước mơ khao khát của họ chỉ nằm trong tưởng tượng mà không dám hiện thực hóa.
 • Ảnh hưởng tới sự phát triển chung của xã hội: Nếu như đại đa số mọi người đều có cảm giác thiếu tự tin như vậy thì xã hội không thể nào phát triển. Người thiếu đi niềm tin vào bản thân là người bị hạn chế rất nhiều về mọi mặt.

Nguyên nhân nào dẫn tới cảm giác thiếu tự tin?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người trở nên thiếu tự tin. Những nguyên nhân này có thể xuất phát trong quá trình trưởng thành của họ. Đối với những người đủ bản lĩnh, kiên cường thì loại cảm xúc tiêu cực này khó có cơ hội trỗi dậy. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến một người mất tự tin vào bản thân mình:

Do sự so sánh từ lúc còn nhỏ

Các chuyên gia tâm lý đã khẳng định rằng trẻ thường xuyên bị so sánh với người khác có xu hướng khép nép, mặc cảm về bản thân mình hơn. Các bé khi lớn lên sẽ không dám nhìn nhận vào điểm mạnh của bản thân mà luôn bị ám ảnh bởi những lời so sánh đó. Từ đó trẻ hình thành tư duy mặc định rằng mình không bằng người khác, điều này ảnh hưởng không tốt đến sự hình thành tính cách của trẻ.

Do cảm thấy bản thân kém hiểu biết

Thiếu kiến thức hay kém hiểu biết về một lĩnh vực nào đó, sẽ khiến một người cảm giác thiếu tự tin vào bản thân khi tham gia trong một cộng đồng thuộc lĩnh vực đó.

Điều này cũng dễ hiểu, vì khi bạn không hiểu biết về một vấn đề nào đó mà mọi người đang bàn luận thì chắc chắn bạn sẽ không thể tham gia câu chuyện và chỉ có thể dừng lại ở mức lắng nghe. Đây có thể chính là nguyên nhân bạn cảm thấy lạc lõng và thua kém mọi người.

Nguyên nhân thiếu tự tin

Thiếu tự tin về ngoại hình

Một lý do khác dẫn đến cảm giác thiếu tự tin là do bạn không hài lòng về ngoại hình của mình. Những khuyết điểm về ngoại hình khiến bạn lo lắng và ngại giao tiếp với người khác.

Mặc dù ngoại hình chỉ là hình thức bên ngoài, nhưng một người có vẻ ngoài thu hút vẫn dễ dàng tạo thiện cảm ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên. Suy nghĩ này đã khiến cho nhiều người tự hình thảnh cảm giác thiếu tự tin khi tự đánh giá thấp ngoại hình của chính mình.

Thiếu tự tin do suy nghĩ tiêu cực

Trong một lần bạn làm sai, bạn bị người khác trách móc và từ đó bạn trở nên rụt rè, khép kín. Đây chính là biểu hiện của sự thiếu tự tin. Tất cả là do bạn không dám đối mặt với cái sai của bản thân, bạn luôn suy nghĩ mọi vấn đề theo chiều hướng nghiêm trọng hơn cùng một góc độ tiêu cực nhất có thể.

Ai cũng sẽ có sai lầm, điều đó không làm giảm giá trị bản thân của bạn mà cách bạn xử lý vấn đề đó ra sao mới là câu trả lời chính xác về cách người khác nhìn nhận bạn.

Biểu hiện của người thiếu tự tin

Một người mang cảm giác thiếu tự tin sẽ có những biểu hiện vô cùng rõ rệt. Chúng ta có thể nhìn vào cách người đó ứng xử để nhận biết:

 • Người thiếu tự tin có xu hướng thích một mình, ngại giao tiếp.
 • Rất ít khi phát biểu, chia sẻ quan điểm của mình trước đám đông.
 • Người có cảm giác thiếu tự tin thường không dám nhận công việc khó khăn.
 • Rất rụt rè, ít nói vì cảm thấy mặc cảm.
 • Thường cảm thấy lo âu, căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực.
 • Có những lúc họ cảm thấy bất công trong mọi chuyện.
 • Họ luôn ngại ngần và cảm thấy xấu hổ khi được người khác khen ngợi, tán thưởng.

Biểu hiện của người thiếu tự tin

Cách khắc phục cảm giác thiếu tự tin

Khi biết bản thân mình là người thiếu tự tin, bạn hãy chú ý một số cách để khắc phục cảm xúc này. Với những gợi ý dưới đây, bạn sẽ thấy mọi thứ khác biệt, tìm lại được cảm giác tự tin cho riêng mình:

 • Bạn hãy nhìn nhận vào những điểm tốt của bản thân thay vì quá tập trung vào những hạn chế. Khi đã thấy được thế mạnh của mình, bạn sẽ biết cách làm sao để tận dụng những ưu điểm đó trở thành yếu tố giúp bản thân tỏa sáng hơn. Đây là cách giúp chúng ta cảm thấy có ích và tự tin hơn.
 • Cố gắng nâng cấp giá trị bản thân bằng cách không ngừng học hỏi kiến thức mới, tìm hiểu lĩnh vực mới. Điều này cũng sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ xung quanh mình khi tham gia các khóa học hay tìm kiếm những người có cùng sở thích.
 • Cải thiện khả năng giao tiếp bằng cách cởi mở hơn với những người xung quanh và không ngại học hỏi từ họ. Bạn sẽ không thoát khỏi cảm giác thiếu tự tin nếu rụt rè, ngại nói chuyện với người khác. Bạn dần sẽ trở nên tự tin hơn nhờ vào tinh thần lạc quan, vui vẻ và truyền năng lượng tích cực cho những người xung quanh.
 • Hãy học cách yêu thương bản thân và những khuyết điểm của chính mình. Bạn nên nhớ rằng, không một ai hoàn hảo trên đời và bạn cũng vậy. Chúng ta chỉ có thể chấp nhận và tìm cách cải thiện những khuyết điểm ấy ngày một tốt hơn.

Trong xã hội hiện đại, cảm giác thiếu tự tin sẽ khiến cho bạn mất đi các cơ hội tốt cũng như những mối quan hệ lành mạnh. Việc khắc phục cần nhiều thời gian nhưng không có gì là không thể nếu bạn bắt đầu ngay từ hôm nay.

Bài viết liên quan