Ngao hoặc nghêu là một sinh vật có thân mềm và được che chở bởi hai mảnh vỏ cứng phía bên ngoài. Nơi sinh sống chủ yếu của nghêu là lớp bùn cát ở đại dương. Vì vậy, những món ăn từ nghêu luôn mang hương vị tươi mát của biển cả. Nghêu làm món gì ngon là câu hỏi được nhiều người nội trợ quan tâm cũng vì lý do này.
Những lợi ích tuyệt vời khi ăn nghêu
Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chắc chắn sẽ càng nhiều người muốn biết nghêu làm món gì ngon. Đầu tiên, nghêu là món ăn chứa ít chất béo mà lại giàu protein, lipid, carbohydrate, sắt, canxi, magie, vitamin, axit amin, taurine…
Lượng taurine có ở nghêu hỗ trợ tổng hợp để hình thành dịch mật, đóng góp vào quá trình trao đổi chất cholesterol, chống lại các chứng co thắt, lo âu.
Vì là thực phẩm vừa nhiều chất dinh dưỡng vừa không gây nhiệt, nghêu được tin dùng để phòng và trị nhiều bệnh mạn tính ở độ tuổi trung niên và người già. Đặc biệt, khi kết hợp nghêu cùng đậu phụ sẽ thúc đẩy việc điều tiết hàn – nhiệt cho cơ thể. Những lợi ích vàng này chính là một lý do nữa để bạn nhanh chóng lên danh sách nghêu làm món gì ngon ngây bây giờ.
Những ai có thể ăn nghêu?
Bên cạnh nghêu làm món gì ngon, thì câu hỏi đối tượng nào có thể ăn nghêu cũng quan trọng không kém. Câu trả lời là mọi người khỏe mạnh đều có thể dùng các món ăn từ nghêu, nhưng phù hợp nhất vẫn là người đang điều trị các bệnh lý như: Cholesterol cao, mỡ máu cao, phì đại tuyến giáp, viêm phế quản, bệnh về dạ dày,…
Có nên cho bà bầu ăn nghêu?
Bà bầu ăn nghêu được không, đặc biệt là bầu 3 tháng đầu ăn nghêu được không? Thật ra, bà bầu luôn có thể dùng nghêu bất kỳ khoảng thời gian nào trong thai kỳ. Nghêu là thực phẩm có thể dưỡng âm, lợi tiểu, tiêu viêm nên sẽ rất tốt cho chứng phù thũng và hay khát nước ở người phụ nữ mang thai. Ăn nghêu còn hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường nếu có ở bà bầu.
Tuy nhiên, nghêu thuộc tính hàn nên nếu mẹ bầu có những vấn đề sức khỏe như: Tỳ vị hư hàn, tiêu chảy mạn tính, cảm cúm…, thì không nên ăn nghêu nhé! Và không được dùng nghêu khi chưa nấu chín kỹ vì chất bẩn, vi khuẩn chưa được loại bỏ sẽ gây tổn hại cho cả mẹ và con.
Nếu mẹ bầu muốn ăn nghêu thì lý tưởng nhất là cho nghêu ngâm cùng nước sạch tinh khiết trước một ngày để loại bỏ đất, bùn còn sót lại.
Tóm lại, nếu điều kiện sức khỏe đủ thì mẹ bầu hãy yên tâm tìm hiểu nghêu làm món gì ngon để làm mới khẩu vị.
Một vài lưu ý quan trọng khi ăn nghêu
Khi lên danh sách nghêu làm món gì ngon, bạn đừng quên ghi chú lại một vài lưu ý quan trọng sau đây để có bữa ăn vừa ngon vừa an toàn:
- Phải nấu chín kỹ nghêu để loại bỏ ký sinh trùng.
- Không ăn nghêu đã chết, bị dập hoặc nứt vỏ vì có thể chứa vi khuẩn độc hại cho cơ thể.
- Không đưa món ăn này vào thực đơn cho bé dưới 1 tuổi ăn nghêu vì lúc này, khả năng nhai của con còn kém.
- Không nên sử dụng trái cây sau khi đã ăn canh nghêu hay cháo nghêu do có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, trái cây còn làm hạn chế hấp thu canxi, protein từ nghêu, gây ra các chất không hòa tan dẫn đến rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.
- Tránh vừa ăn nghêu vừa uống bia vì sẽ thúc đẩy sản sinh các axit uric dư thừa tích tụ tại khớp xương, mô mềm gây ra bệnh gout, viêm khớp.
- Hạn chế dùng nghêu cùng rau cần, cam quýt do sẽ cản trở quá trình hấp thu vitamin C.
Đâu là bí quyết để chọn được nghêu ngon?
Trước khi đến với danh sách nghêu làm món gì ngon thì bạn hãy xem qua một vài mẹo chọn nghêu sao cho tươi, ngon và nhiều thịt sau đây:
- Nên lựa nghêu có miệng khép chặt. Dùng tay tách nhẹ phần vỏ nghêu. Nếu thấy dễ dàng tách ra thì nghêu đã chết và không nên mua.
- Lấy ngón tay đụng nhẹ lên mặt vỏ nghêu, nếu thấy cử động và nghêu khép miệng lại thì tức là nghêu còn tươi và bạn nên chọn.
- Hãy ưu tiên chọn nghêu có kích cỡ lớn để nhiều thịt hơn.
- Luôn chú ý mùi của nghêu. Nếu thấy mùi lại toát ra thì không nên mua vì có thể nghêu đã chết.
3 gợi ý cho nghêu làm món gì ngon bạn có thể tham khảo
Nghêu làm món gì ngon? Đầu tiên là nghêu nấu cùng nước dừa
Nghêu nấu nước dừa nên được đưa vào danh sách nghêu làm món gì ngon của bạn. Món này có thể ăn cùng bún và nước mắm chua ngọt hay ăn không như món xế chiều đều ổn.
Nguyên liệu:
- 1 kg nghêu
- 1 hoặc 2 quả dừa tươi
- Ớt, sả, lá quế, trái thơm
Cách nấu nghêu cùng nước dừa:
- Bước 1: Ngâm nghêu trong nước lọc hay nước vo gạo cùng vài lát ớt khoảng 1 -2 tiếng. Sau đó, lấy nghêu ra, rửa lại với nước cho sạch.
- Bước 2: Đổ 1 lít nước dừa vào nồi, rồi cho tiếp 1 ít tép sả đập dập và ¼ quả thơm cắt lát vào. Nấu sôi và bỏ gia vị vào.
- Bước 3: Cho nghêu và sa tế vào và nấu chín tới, nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi nghêu mở miệng thì cho lá quế vô và tắt bếp (lá quế nhiều thì sẽ ngon hơn).
Nghêu nấu canh gì ngon? Đó là món canh nghêu nấu chua
Danh sách nghêu làm món gì ngon dĩ nhiên không thể thiếu món canh nghêu được. Hãy thử biến tấu món canh chua bình thường với nguyên liệu thay thế là nghêu, bạn nhé!
Nguyên liệu:
- Nghêu sống: 1 kg
- Bạc hà: 1 cây
- Cà chua: 3 trái
- Trái thơm: ¼ quả
- Me: 50g
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Tỏi: 2 tép
- Rau ngò gai, ngổ
- 5 gram muối, 30ml nước mắm, 40 gram hạt nêm, 30 gram đường và dầu ăn
Cách nấu canh nghêu nấu chua:
- Bước 1: Đập dập, bóc vỏ và băm nhỏ tỏi. Cho dầu ăn, cà chua, thơm và tỏi vào nồi, để lửa vừa. Đảo đều để cà chua và thơm ra màu.
- Bước 2: Tiến hành ngâm rồi dầm me trong 100ml nước để có nước chua. Đợi cà chua mềm thì cho nghêu, nước me vào. Đợi nước sôi rồi bỏ bạc hà vô.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị rồi nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 4: Múc canh ra tô, bỏ chút rau ngò gai, ngổ, ớt cắt nhỏ lên trên là xong.
Nghêu làm món gì ngon? Hãy thử ngay món nghêu hấp Thái trứ danh
Nghêu làm món gì ngon mà lại độc đáo? Đó chính là món nghêu hấp Thái nổi tiếng mà mọi người yêu nghêu đều phải một lần thử qua, một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Nghêu: 2kg
- Sả: 3 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Ớt
- Hành tím: 3 củ
- Sốt lẩu thái Cholimex
- Bột nêm, muối, dầu ăn
Cách nấu nghêu hấp thái:
Bước 1: Đập dập sả. Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím. Thái lát gừng. Cắt nhỏ ớt. Cho nghêu ngâm trong nước với vài lát ớt để loại bỏ đất cát.
Bước 2: Cho dầu ăn vô nồi. Dầu nóng thì bỏ hành tím, gừng, ớt, sả vào phi thơm. Nếu hành ngả vàng thì cho 1 tô nước vào, đậy nắp và đợi sôi.
Sau đó, cho vô ½ sốt lẩu thái Cholimex, khuấy cho đều và đậy nắp. Khi nước sôi trở lại, cho tất cả nghêu vào, đậy nắp và nấu khoảng 10 phút đến lúc nghêu mở miệng thì tắt bếp (không nấu lâu vì thịt nghêu sẽ bị co lại và không ngon).
Như vậy, câu hỏi nghêu làm món gì ngon đã được Tạp chí Mẹ và Con giúp bạn giải đáp thông qua bài viết. Hy vọng bạn có thể áp dụng những bí quyết nấu ăn trên cũng như gợi ý nghêu làm món gì ngon để làm mới hương vị và bổ sung dinh dưỡng cho gia đình nhỏ của mình.