Mẹ và Con - Mỗi năm phụ nữ sẽ có những ngày đặc biệt như 8/3 và 20/10. Vậy ngày 20/10 là ngày gì? Có gì khác biệt với ngày Quốc tế Phụ nữ hay không?... Cùng Mẹ và Con tìm hiểu những điều thú vị xung quanh ngày Phụ nữ Việt Nam nhé!

Ngày 20 tháng 10 là ngày gì?

Ngày 20 tháng 10 hay còn được gọi là ngày Phụ nữ Việt Nam đây là ngày kỷ niệm trong tháng 10 nhằm tôn vinh người phụ nữ ở nước ta. Vào dịp này, nước ta sẽ có những sự kiện quan trọng dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm tôn vinh sự hy sinh của người phụ nữ. Phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, sô cô la… hay gửi các lời chúc mừng đầy ý nghĩa đến phụ nữ.

Nguồn gốc lịch sử của ngày 20/10

Ngày 20/10 là ngày được Đảng phê duyệt nhằm kỷ niệm và tôn vinh những người phụ nữ nhân dịp thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (trước đây gọi là Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam) vào 20/10/1930. Bạn có biết vì sao đây là ngày dành riêng cho phụ nữ Việt Nam không. Vì nước ta đã trải qua những tháng năm lịch sử hào hùng và cũng không kém phần khó khăn. Phụ nữ đóng vai trò rất đặc biệt lúc bấy giờ. Người phụ nữ là người mẹ hiền dịu, đảm đang, trung hậu… và đã sinh ra nhiều thế hệ anh hùng dân tộc.

Không chỉ đóng vai trò là một hậu phương vững chắc mà người phụ nữ luôn sẵn sàng đi theo cách mạng. Thậm chí vào những ngày đầu chống đế quốc xâm lược, phụ nữ Việt Nam đã tích cực tham gia nhiều phong trào như: Đông Du, Đông Kinh Nghĩa Thục, Cần Vương,… rồi đến những phong trào và tổ chức hoạt động khác theo từng giai đoạn lịch sử với nhiều cái tên phụ nữ được biết đến như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai…

Có lẽ vì thế mà khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã đề cập đến việc nam nữ bình quyền. Điều này có nghĩa là, phụ nữ cũng trở thành lực lượng quan trọng trong cách mạng với nhiệm vụ đề ra rằng: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền với sứ mệnh giải phóng dân tộc và giải phóng các giai cấp.

Phụ nữ Việt Nam

Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam

Người phụ nữ Việt Nam được Bác Hồ dành tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”. Cùng với đó là sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, vói hình ảnh người phụ nữ càng có tri thức, sức khỏe, sáng tạo, nhân hậu… và quan tâm đến những lợi ích của cộng đồng.

Không những thế, dù đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống nhưng chị em phụ nữ luôn dùng suy nghĩ tích cực để đối diện. Chính vì vậy, ngày 20/10 là ngày mang ý nghĩa đặc biệt đối với chị em phụ nữ xứng đáng để tôn vinh và dành những lời chúc, món quà đầy ý nghĩa đến người Phụ nữ.

Những ngày đặc biệt dành riêng phụ nữ trên thế giới

Bên cạnh ngày Phụ nữ Việt Nam mang dấu ấn riêng ở nước ta thì một số quốc gia khác cũng có ngày để tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong xã hội.

Tết Thiếu nữ

Ở Nhật Bản, Tết Thiếu nữ còn gọi là Tết Con gái được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm. Vào dịp này khi Hoa đào của Nhật Bản nở, mọi người coi đó là Tết Hoa đào. Các cô gái trẻ trang điểm thật đẹp đón ngày Tết của mình.

Trong ngày này, các cô gái không phải làm bất cứ việc gì, được nhận quà tặng của người thân, bạn bè, đồng nghiệp được đi chơi vui vẻ mà không bị cấm đoán, hạn chế về thời gian…

Tết bách nữ

Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 5 hàng năm là Tết bách nữ của thị trấn Mangochan ở Tây Ban Nha. Các cô thiếu nữ đã đính hôn mặc những bộ quần áo trắng tinh, tay cầm những nhành nho tươi đẹp cùng nhau cắm lên trên gò đồi ở ngoại ô thị trấn để cầu khấn cho mình được sống hạnh phúc trong tương lai.

Ngày của mẹ

Giống với ngày Phụ nữ Việt Nam vào Chủ nhật tuần thứ hai của tháng 5 hàng năm, tại Mỹ và Canada, mọi người trong nhà đều làm mọi việc để cho các bà mẹ được vui lòng nhất, đồng thời có quà mang đến chúc mừng mẹ để biểu thị lòng biết ơn và kính trọng của mình.

Ở Cộng hòa Trung Phi, ngày này diễn ra vào ngày 29/5 hàng năm. Các bà mẹ ăn mặc sang trọng bế con đi diễu hành trên đường phố một cách trọng thể. Các vị lãnh đạo đất nước đều tham dự các cuộc mít tinh, hội họp và các hoạt động để chúc mừng các bà mẹ.

Tại Humburg (CHLB Đức), Tết Mẫu thân diễn ra từ ngày 23/8 đến 13/9 hàng năm. Nhiều đoàn nghệ thuật của tổ chức phụ nữ lần lượt biểu diễn tại các nhà hát trong thành phố các tiết mục về sự bình đẳng nam nữ.

Tại Thái Lan, Tết Mẫu thân lại diễn ra vào ngày 12 – 8 hàng năm. Vào ngày này, các cơ quan, trường học đều có những hoạt động sôi nổi để chúc mừng các bà mẹ và cũng để nhắc nhở mọi người không được quên công lao nuôi dạy của các bà mẹ.

Tại Nhật Bản, Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 10 mới là Tết Mẫu thân. Những người có mẹ đang còn khỏe mạnh thì chọn hoa hồng để tặng mẹ, những người đã mất mẹ thì chọn hoa trắng để đặt lên mộ mẹ mình trong ngày này.

Phụ nữ Việt Nam

Chào đón ánh sáng

Ngày 13/12 hàng năm là Tết Chào đón ánh sáng của người dân Thụy Điển, còn gọi là Ngày Lucia. Theo tương truyền, Lucia là phu nhân của một vị quan thời Đế quốc La Mã, sống vào khoảng thế kỷ II sau Công Nguyên. Bà là tín đồ đạo Cơ đốc nhưng bị nhà cầm quyền La Mã làm hỏng đôi mắt. Trong mù lòa, bà vẫn gắng sức chạy chữa để tìm lại bằng được ánh sáng và cuối cùng bà cũng đã khôi phục lại được thị lực cho mình.

Từ đó, cứ vào dịp này, để kỷ niệm sự kiện bà Lucia tìm lại được ánh sáng, những người phụ nữ Thụy Điển đều thắp nến xung quanh nhà và chuẩn bị một bữa cơm để mời cả nhà cùng ăn vào lúc trời còn tờ mờ sáng.

Tại Stockholm còn tổ chức thi chọn “Tiểu thư Lucia”. Khi lễ hội tuyển chọn kết thúc, cả nước đều ngưng việc để chúc mừng. Tiểu thư Lucia ăn mặc chỉnh tề, trên mũ có thắp nến, cưỡi ngựa, đi xung quanh là đội danh dự nữ nhi đồng mặc quần áo toàn màu trắng, diễu hành rầm rộ và trang trọng qua các đường phố.

Tết Phụ nữ tại Nepal

Tại Việt Nam ngày Phụ nữ Việt Nam diễn ra vào ngày 20/10 thì tại Nepal, Tết Phụ nữ diễn ra vào tháng 4 hàng năm và kéo dài liên tục trong 3 ngày. Những ngày này, ở Thủ đô Kathmandu phụ nữ mặc quần áo đẹp đi trẩy hội. Sau khi ăn bữa cơm thịnh soạn do người chồng tự mua sắm và nấu nướng, mọi người đều hát vang bài ca ngợi thần thánh. Một số phụ nữ ngày thường hay bị chồng đối xử thô bạo thì tới các đền miếu “tuyệt thực” cho tới lúc người chồng tới thề trước thần linh là sẽ không bao giờ dám hành động như thế nữa, mới chịu thôi “tuyệt thực” để trở về nhà.

Tết nữ Thị trưởng

Tết này diễn ra ở Tây Ban Nha vào tháng 2 hàng năm. Đây là thời điểm, chị em phụ nữ tạm gác mọi công việc nội trợ bận rộn hàng ngày lại để vui chơi thoải mái và nắm quyền điều hành thị trấn. Ai không chấp thuận sẽ bị coi là người nhu nhược.

Cũng tương tự như thế, trong ngày Tết Papu của người Hy Lạp, các chị em phụ nữ tha hồ vui chơi. Nam giới phải ở nhà đảm nhận công việc nội trợ, không được nghe ngóng về những hoạt động của chị em phụ nữ. Ai vi phạm sẽ bị phụ nữ bắt đi hỏi tội.

ngày 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam mang ý nghĩa đẹp nhằm tôn vinh những cống hiến của người phụ nữ. Chính vì vậy, bạn hãy thể hiện sự quan tâm họ bằng những món quà, lời chúc hay đơn giản nhất là “giành” việc nội trợ để ngày 20/10 trọn vẹn hơn nhé!

Bài viết liên quan