Mẹ&Con – Âm nhạc không chỉ là một loại hình thưởng thức, nó còn giúp trẻ rất nhiều trong độ tuổi phát triển. Nhưng lợi ích của âm nhạc là gì? Hãy cùng Mẹ &Con tìm hiểu ngay, mẹ nhé!

Âm nhạc giúp con có nhiều năng lượng để phát triển trí não

Giáo sư Michael Schulte – Markwort, thuộc Viện Tâm lý trẻ em ở bệnh viện của Đại học Hamburg, Đức có nói “Âm nhạc giúp trung tâm xử lí ngôn ngữ của não phát triển tốt, giúp trẻ được phát huy khả năng âm nhạc ở độ tuổi sớm nhất phục vụ cho việc học tập và giao tiếp tốt hơn những đứa trẻ cùng độ tuổi nhưng gia đình không có cơ hội tiếp cận với âm nhạc”.

Âm nhạc mang đến nguồn cảm hứng không chỉ đối với chúng ta, nó còn là một nguồn năng lượng dồi dào đối với các bé từ khi còn trong bụng mẹ đến độ tuổi phát triển. Nói cách khác, âm nhạc giúp kích thích các bộ phận của não, giúp tăng khả năng giao tiếp của trẻ. Mẹ có thể dễ dàng thấy rằng trẻ em hoàn toàn có thể tự động nhún nhảy và ê a bắt chước theo tiếng nhạc rất tự nhiên.

Lợi ích của âm nhạc: giúp bé sinh non giảm đau đớn

Âm nhạc không chỉ để thưởng thức, mà lợi ích của âm nhạc còn giúp xoa dịu những nỗi đau của những em bé sinh non.

Theo tiến sỹ Manoj Kumar từ trường đại học Alberta ở Canada: “Có nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy, âm nhạc có thể tạo ra nhiều tác dụng tích cực lên trẻ sinh non. Nó làm giảm thiểu những đau đớn khó chịu mà trẻ gặp phải”.

Ngoài ra, nó còn giúp ích cho các bé, Tiến sĩ Brent Logan tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng” cho biết khi nghe nhạc, em bé (thậm chí là một thai nhi) sẽ có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn. Nhịp điệu của âm nhạc có khả năng kích thích em bé vận động một cách tự nhiên, vui vẻ. Phản xạ này chắc chắn giúp bé phát triển về thể chất, về sức mạnh và sự phối hợp và điều khiển động cơ hành động của trẻ. Âm nhạc ảnh hưởng rất lớn đối với khả năng giao tiếp của trẻ sau này.

lợi ích của âm nhạc cho sự phát triển của bé

Nghe nhạc giúp bé ổn định lại nhịp tim và thể chất

Âm nhạc giúp trẻ phát triển não bộ và rèn luyện trí nhớ

Dee Joy Coulter, và là tác giả của cuốn sách: “Kết nối sớm cho trẻ thơ: Tạp chí âm nhạc và dạy học dựa trên những khoảnh khắc”. Theo Coulter, những trò chơi giúp trẻ tương tác với âm nhạc có thể nâng khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ nhanh chóng. Trẻ sẽ trở thành một người có tổ chức, phát hiện về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, âm nhạc còn rèn luyện trí nhớ rất tốt. Các bé khi học bài còn có thể đưa giai điệu vào bài học, giúp việc học tập trở nên nhanh chóng một cách sáng tạo. Khi được kết nối với âm nhạc từ độ tuổi sớm, trẻ sẽ hoạt bát, tìm tòi và năng động hơn so với những trẻ cùng lứa tuổi khác.

lợi ích của âm nhạc cho sự phát triển của bé

Âm nhạc hỗ trợ bé ghi nhớ lâu hơn, phù hợp với các bé đang đến tuổi đi học

Các trò chơi, môn học về âm nhạc sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy và tập trung cao độ

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học của Đại học California (Hoa Kỳ) về lợi ích của âm nhạc, 34% trẻ em học đàn piano có khả năng giải các bài toán đố, hay có suy nghĩ logic tốt hơn trẻ không học đàn. Đó có thể là kết quả của quá trình học piano, trẻ sẽ được học cách đọc nhạc, nắm bắt các nốt nhạc, nhịp nhạc, quá trình học đàn đòi hỏi bé phải tập trung cao độ. Cũng vì vậy mà bé khi học toán và các môn khoa học tự nhiên khác sẽ có xu hướng học tốt hơn.

Bên cạnh đó, thời đại công nghệ lên ngôi, những thiết bị điện tử đang phần nào ngăn cản sự phát triển toàn diện của con em chúng ta. Để cho bé tìm được niềm đam mê và thích thú cho một môn học nào đấy sẽ tốt hơn cho bé xem TV hoặc chơi điện tử quá nhiều.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California – Irvine, Hoa Kỳ cho biết, thật sự có mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với việc kiểm soát trình độ toán cao cấp. Tương tự như vậy với khả năng trong các lĩnh vực khoa học khi con bạn đã đi học.

Giúp trẻ có thể tự tin giao tiếp và rèn luyện nhân cách sống hoà đồng với mọi người

Cô Elizabeth Dotson-Westphalen – một giáo viên dạy nhạc cho hay “ Nhiều trẻ khi tham gia học nhạc chia sẻ với tôi rằng chúng cảm thấy rằng mình có thể tự phát triển sự tự tin cho bản thân mình. Và theo thời gian, càng ngày chúng càng cảm thấy tự tin hơn.”

lợi ích của âm nhạc cho sự phát triển của bé

Âm nhạc giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp

Bên cạnh đó, khi cho con em đi học nhạc, bạn sẽ giúp chúng thoát khỏi vỏ bọc của mình, bước ra mội xã hội nhỏ với những bạn cùng trang lứa. Khi học cùng một lớp/ nhóm nhạc, trẻ sẽ tự mình ý thức được trách nhiệm, cách làm việc nhóm, trân trọng những thành tựu có được cũng như tích luỹ được những kỹ năng sống và học được tính kỷ luật cao.

Mẹ đừng bỏ qua những lợi ích mà âm nhạc mang đến cho con trẻ nhé. Mẹ&Con hi vọng đã đem đến những thông tin bổ ích cho mẹ. Chúc mẹ và bé luôn thật vui khỏe!

Bài viết liên quan

kích thích trí não

Điểm danh những trò chơi giúp kích thích trí não cho bé yêu thông minh hơn

Mẹ và Con - Làm sao để bé yêu nhà bạn không suốt ngày dán mắt vào màn hình tivi, điện thoại hay máy chơi game, làm bé ngày càng thụ động và chỉ giao tiếp một chiều? Để giải quyết tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể thử những trò chơi đơn giản giúp kích thích trí não cho bé yêu, vừa có thể thực hiện ngay tại nhà lại giúp con sáng tạo hơn.

chất dinh dưỡng tốt cho não 1

Điểm mặt 8 chất dinh dưỡng tốt cho não bộ bạn không thể bỏ qua

Mẹ và Con - Để tăng cường trí não, giúp bạn nhớ lâu, minh mẫn kể cả khi tuổi tác tăng cao, việc bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ là điều vô cùng cần thiết. Theo các chuyên gia, bạn có thể xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp giữa vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh,... để có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ tốt hơn.

Gắn kết tình cảm anh chị em

Dạy con tâm lý: Khi nào nên dạy trẻ biết nhường nhịn và tranh giành

Mẹ và Con - Không phải lúc nào sự nhường nhịn cũng được xuất phát từ mong muốn của trẻ. Đôi khi việc nhường nhịn cũng không mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, vì con cũng cần bảo vệ được quyền lợi và sự tôn trọng của mình. Vậy cha mẹ nên làm gì để giúp con hiểu được khi nào cần nhường nhịn, khi nào cần tranh giành đúng cách?