Mẹ&Con - Mẹ đừng nghĩ giáo dục kỹ năng sống là những gì rất “cao siêu”. Thật ra, chúng rất đơn giản và con có thể thực hiện hàng ngày đấy!

Khi nhắc đến cụm từ “giáo dục kỹ năng sống”, chúng ta thường nghĩ chúng là những bài học “cao siêu” mà trẻ nhỏ chưa có khả năng tiếp thu. Thế nhưng, cho dù ở độ tuổi nào, chúng ta đều có thể hướng dẫn con tham gia vào các hoạt động nâng cao nhận thức bản thân – được xem là một trong những bài học kỹ năng sống thiêt thực nhất. Mẹ&Con sẽ đưa ra nhiều bài học giáo dục kỹ năng mà bạn sẽ rất dễ để truyền đạt và giáo dục con sau đây. Cùng thử ngay nhé! 

Dọn dẹp nhà cửa

Giáo dục kỹ năng sống

Dọn dẹp nhà cửa cũng là một trong những cách giáo dục kỹ năng sống, mẹ không nên bỏ qua. Hầu hết chúng ta đều ước con sẽ ngồi thật ngoan một chỗ để ba mẹ có thể hoàn thành việc lau dọn nhà cửa một cách hoàn hảo. Và thế là bạn “dụ” trẻ ngồi ngay ngắn bằng một chiếc điện thoại hay máy tính bảng. Nhưng điều đó thật đáng tiếc vì bạn đã bỏ lỡ mất cơ hội để dạy con mình cách dọn dẹp nhà cửa, chưa kể đến những tác hại khôn lường khi trẻ lạm dụng thiết bị điện tử.

Hướng dẫn con dọn dẹp những việc phù hợp với độ tuổi

Hướng dẫn con làm những việc phù hợp với độ tuổi con từ việc dọn dẹp đồ chơi, giường ngủ của chính mình cho đến học cách sử dụng máy hút bụi, máy rửa chén… cũng chính là cách giáo dục kỹ năng sống hiệu quả. Hãy nghĩ về mớ đồ chơi hỗn độn mà con bày ra và chính chúng có thể tự dọn dẹp. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm và tự hào đấy!

Giặt ủi

hướng dẫn bé vệ sinh quần áo

Việc dạy con cách giặt, gấp và cất đồ không chỉ là một kỹ năng sống giúp ích cho con mà còn giảm tải cho ba mẹ. Trẻ mới biết đi có thể học được nhiều điều một cách thú vị chỉ bằng quần áo,như cùng con phân loại theo màu sắc và họa tiết. Bạn có biết, màu sắc có tác động rất lớn đến trí thông minh của trẻ đấy. Lớn hơn một chút, trẻ có thể bắt đầu học cách cho quần áo bẩn vào máy giặt. Tiếp đó, trẻ có thể học cách vận hành máy giặt và máy sấy cũng như lượng bột giặt cần thiết. Bước cuối cùng, bạn có thể hướng dẫn con cách gấp quần áo và cất vào tủ gọn gàng.

Chịu trách nhiệm với các quyết định

Một tình huống có đặt ra là nếu bạn đưa bé đến nhà hàng, khi muốn gọi món bạn sẽ để chọn món và quyết định chứ? Khi tự gọi món cho con, bạn đang bỏ qua ý kiến của con và việc này cũng là một trong những lý do khiến con không có trách nhiệm với bữa ăn của mình. Cách này có thể tạo niềm vui cho chúng, trách nhiệm với món ăn mà con đã chọn và xây dựng được sự tự tin của con nơi công cộng. Bạn cũng không được quên nhắc bọn trẻ nói “Vui lòng…” và “Cảm ơn” sau khi chúng gọi món. Điều này không chỉ cho con những kỹ năng trong cuộc sống mà còn là những bài học nhân văn vô cùng quý giá.

“Bảo trì” vật dụng gia đình

giữ vệ sinh khu vực bếp

Có lẽ trong mắt bạn những đứa trẻ chỉ có thể là thủ phạm làm đổ vỡ vật dụng trong nhà mà thôi. Nhưng thực ra, trẻ em thích trở thành người trợ giúp đắc lực của người lớn, vì khi đó chúng cảm thấy mình đang là “người lớn” và cảm thấy tự hào về chính mình! Chỉ cần giúp bố vặn được một con ốc, chúng sẽ vui vẻ đi khoe suốt cả ngày. Đặc biệt, luôn có những công việc “bảo trì” nhẹ nhàng quanh nhà mà các con có thể tham gia vào làm. Các công việc khác có thể là hướng dẫn con cách thay cuộn giấy vệ sinh và bỏ lõi giấy vào thùng rác. Trẻ lớn hơn có thể học cách thay bóng đèn, thay túi đựng bụi của máy hút bụi và sửa chữa một số vật dụng trong nhà.

Cách giáo dục kỹ năng sống đơn giản và thiết thực nhất trước tiên là để con tham gia vào các hoạt động thường nhật mà chúng ta không nghĩ đến. Mẹ&Con chúc bạn nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ không chỉ thông minh, giỏi giang mà có nhiều kỹ năng sống nữa nhé! 

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...