Do tính chất công việc bận rộn, bạn không thể đi siêu thị hoặc đi chợ nhiều lần? Vậy làm thế nào để chọn mua và giúp thực phẩm không bị hỏng trong quá trình tích trữ? Hãy cùng khám phá những mẹo vặt nhà bếp mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ dưới đây để có thể đi chợ và dự trữ thực phẩm an toàn, hiệu quả hơn, bạn nhé!
Mẹo vặt đi chợ: Cách chọn mua thực phẩm
Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, thói quen đi chợ hàng ngày của nhiều chị em cũng có sự thay đổi. Thay vì ra chợ mỗi sáng để mua nhiều đồ tươi sống, nhiều người chọn phương pháp đi chợ hoặc siêu thị một lần rồi tích trữ thực phẩm để sử dụng cho nhiều ngày.
Mẹo vặt nhà bếp khi đi chợ tốt nhất là bạn nên ưu tiên những loại thực phẩm an toàn và lựa chọn thực phẩm đóng hộp, dễ bảo quản và lưu trữ được trong thời gian dài. Sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn những sản phẩm tươi sống, đóng gói bình thường khác:
Mua thực phẩm đóng gói sẵn
Khi mua loại sản phẩm này, bạn nên lựa những bao bì nguyên vẹn, còn mới như ban đầu của nhà sản xuất. Trên bao bì phải còn đủ tem/nhãn mác, thông tin chính liên quan đến sản phẩm, ví dụ như: tên sản phẩm, loại sản phẩm, nơi sản xuất, số lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng… Một số bao bì còn có hướng dẫn sử dụng, bảo quản và những thành phần cấu tạo chính.
Bạn chỉ chọn những loại thực phẩm còn hạn sử dụng, ưu tiên sản phẩm vẫn còn thời gian sử dụng dài. Đối với những loại thực phẩm được chế biến sẵn, bạn cần chú ý thêm về thông tin các loại phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như chất bảo quản, phẩm màu…
Mua thực phẩm còn tươi, sống
Khi bạn lựa chọn mua những đồ tươi sống ở siêu thị hoặc các cửa hàng, nên chọn loại thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, an toàn.
Bên cạnh đó, nếu bạn mua ở những khu chợ truyền thống, chợ đầu mối, bạn nên lựa chọn những gian hàng quen thuộc, uy tín hoặc đáng tin cậy. Lưu ý nên “lướt” nhanh qua những khu bán hàng ở gần khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao như cống rãnh, bãi rác, nhà vệ sinh… Ưu tiên chọn những quầy bán hàng được bày bán sạch sẽ, riêng biệt từng khu khác nhau như rau củ quả, thịt, gia cầm và thủy hải sản.
Sau đây là một số mẹo vặt nhà bếp khi đi chợ giúp bạn lựa chọn thực phẩm tươi, sống hiệu quả hơn:
- Khi chọn rau củ quả: Bạn nên chọn loại còn tươi, vẫn còn nguyên cuống, không bị dập nát, không có dấu hiệu hư hại hoặc những đốm màu đáng nghi ngờ, có mùi lạ bất thường. Một số loại rau củ thường bị bơm thuốc trừ sâu, bạn nên cẩn thận như rau muống, rau ngót, rau cải…
- Khi chọn thịt: Ưu tiên chọn những loại sản phẩm vẫn còn màu sắc đỏ tươi, đỏ sẫm. Nếu có vết cắt thì vẫn phải có màu sắc bình thường, khô. Không nên mua những loại thịt có màu hơi xanh nhạt, hơi thâm hoặc thâm đen, màng ngoài bị ướt, nhớt, có mùi ôi hoặc bất kỳ mùi bất thường nào khác.
- Khi chọn hải sản: Bạn nên mua những sản phẩm còn sống, tươi ngon và nhờ người bán xử lý giúp ngay tại chỗ. Nếu buộc phải mua những loại đã qua xử lý hoặc không còn sống, chúng phải được mua khi đang được bảo quản lạnh dù là bán ở siêu thị hoặc những khu chợ bình thường.
Cách chọn mua đồ đóng hộp
Những loại sản phẩm đóng hộp hiện nay đã có bước tiến rất lớn trong công nghệ sản xuất, càng ngày càng chiếm ưu thế và sự tin dùng của các mẹ nội trợ. Vì thế, để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và cả gia đình, bạn cần lưu ý một số thông tin chung sau đây để có được những sự lựa chọn đúng đắn:
Kiểm tra hạn sử dụng
Một trong những mẹo vặt nhà bếp khi đi chợ chọn mua đồ đóng hộp được ít người biết đến, đó là bạn nên chọn những loại sản phẩm có hai nắp hộp bị lõm vào, khi gõ có tiếng kêu đanh. Tuyệt đối không được chọn hoặc sử dụng những loại thực phẩm đóng hộp có những dấu hiệu sau đây:
- Hộp bị căng phồng ở trên nắp hoặc bất kỳ vị trí nào khác. Vì đây có thể là hiện tượng thực phẩm bên trong đã bị các loại vi sinh vật phân hủy, làm hỏng và sinh ra khí.
- Bao bì trên hộp bị bong, hở hoặc rò rỉ.
- Hộp bị móp, biến dạng.
- Khi mở ra có dấu hiệu bị hôi, ôi thiu hoặc có mùi lạ, không giống với mùi đặc trưng của sản phẩm.
Mẹo vặt nhà bếp: Cách dự trữ thực phẩm
Sơ chế sạch khi mang về nhà
Đối với những loại thịt, cá còn tươi sống, khi mang về nhà bạn cần sơ chế nhanh và bỏ ngay vào ngăn đá để lưu trữ được lâu ngày. Khi sơ chế, bạn làm thật sạch, rửa trôi đi những cặn bã, nhớp nháp và cho vào hộp, sau đó bọc thêm màng bọc thực phẩm, buộc kín lại và để vào ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ giúp không để mùi thịt tươi bám lên tủ lạnh, và giữ được thịt không bị lây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh khác.
Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen sau khi mua rau củ quả về là để ngay vào tủ lạnh. Điều này là hoàn toàn sai, vì bùn đất, giun sán, vi sinh vật đang trú ngụ trong đó hoặc tủ lạnh sẽ lây lan sang nhiều nơi khác hoặc lây lan cho nhau. Tốt hơn, bạn nên loại bỏ những phần bị héo úa trên thực phẩm trước, sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước và đặt trong hộp hoặc màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản hiệu quả hơn.
Bảo quản thực phẩm tươi sống được chế biến sẵn
Mẹo vặt nhà bếp dành cho những mẹ nội trợ muốn bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản… đã được chế biến sẵn ở siêu thị hoặc chợ. Tốt nhất, khi mua về, bạn nên giữ nguyên bao bì và cấp đông. Đối với sản phẩm ở chợ, hãy cho vào hộp sạch đựng thức ăn chuyên dụng thường dùng để chứa thịt và sử dụng chúng trong khoảng 2 ngày.
Như đã nói, để bảo quản được lâu hơn, bạn nên cất gọn vào trong ngăn đông của tủ lạnh. Bên cạnh đó, đừng quên bọc thật kỹ để chúng luôn được sạch sẽ, tươi ngon, tránh những nguy cơ nhiễm vi khuẩn khác. Bọc bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm sẽ làm tăng giá trị an toàn hơn.
Mặc dù có nhiều điều cần lưu ý khi mua và sử dụng các loại thực phẩm. Tuy nhiên chúng sẽ giúp bạn và gia đình có được nguồn dự trữ an toàn, hợp vệ sinh hơn. Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ và Con đã giúp bạn “bỏ túi” được nhiều mẹo vặt nhà bếp thú vị và bảo vệ sức khỏe của gia đình hiệu quả hơn. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!