Mẹ&Con - Ăn nhiều đậu phụ có chứa thạch cao trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một số mẹo nhỏ phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ chứa thạch cao sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn trọn vị và an toàn hơn. Làm đậu hũ non an toàn tại nhà chỉ với vài bước đơn giản 10 cách phân biệt mật ong thật giả mẹ nào cũng cần biết Ăn nhiều đậu phụ có thực sự tốt?

Vì lý do lợi nhuận một số cơ sở sản xuất đậu phụ sử dụng thạch cao để thay thế chanh và giấm (thành phần dùng trong sản xuất đậu phụ theo kiểu truyền thống) để giúp váng đậu nổi lên nhanh và nhiều hơn. Bằng cách này, người sản xuất sẽ thu được nhiều váng đậu hơn (gấp 40% so với cách làm truyền thống), đồng thời rút ngắn thời gian đóng rắn và keo tụ của váng đậu. Chưa kể, họ thường dùng thạch cao công nghiệp với lượng dùng ước lượng tùy ý, điều này vô tình gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Mẹo hay phân biệt đậu phụ chứa thạch cao đơn giản bằng mắt thường 4

Đậu phụ là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. (Ảnh minh họa)

Thạch cao công nghiệp hay còn gọi là thạch cao xây dựng là một chất không tan trong nước và cơ thể không thể hấp thụ. Trong loại thạch cao này lẫn nhiều tạp chất, chứa nhiều kim loại nặng bao gồm chì, đồng, sắt… Những người dùng phải đậu phụ hay các sản phẩm có chứa thạch cao công nghiệp, lâu dần sẽ khiến việc hấp thu chất dinh dưỡng trở nên khó khăn. Lý do là bởi, các chất kim loại nặng trong thạch cao khi vào cơ thể sẽ bám trên bề mặt thành ruột non, làm cản trở quá trình tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, theo thời gian sẽ làm suy yếu chức năng gan, cơ thể suy nhược thì thiếu chất và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân và cho gia đình, bạn cần biết cách phân biệt đâu là sản phẩm chứa nhiều thạch cao đâu là sản phẩm sạch. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn nhận biết đậu phụ có chứa thạch cao hay không:

Màu sắc

Khi chọn mua đậu phụ bạn cần quan sát màu sắc của miếng đậu. Những miếng đậu có chứa thạch cao, khi để ngoài không khí sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu vàng. Miếng đậu có màu càng vàng càng chứa nhiều thạch cao. Trong khi miếng đậu làm theo kiểu truyền thống sẽ thường có màu trắng ngà đẹp mắt.

Mẹo hay phân biệt đậu phụ chứa thạch cao đơn giản bằng mắt thường 5

Đậu sạch có màu trắng ngà, lớp vỏ ngoài mềm mịn và có vị thơm của đậu. (Ảnh minh họa)

Hương vị

Miếng đậu phụ sạch, không có thạch cao sẽ giữ được hương vị thơm, béo ngậy đặc trưng của đậu nành. Ngược lại, nếu miếng đậu phụ bị bã và hầu như không có hương vị của đậu thì đó chính là miếng đậu chứa thạch cao.

Trọng lượng

Khi mua đậu, bạn thử cầm đậu, nếu thấy đậu nặng bất thường và lớp vỏ ngoài cứng thì rất có thể đậu phụ đó đã dùng thạch cao để sản xuất. Vì những miếng đậu sạch sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, và lớp vỏ ngoài mềm mịn.

Cách bảo quản đậu phụ:

Vì đậu phục rất dễ hấp thu mùi vị. Nên khi mua về bạn cần rửa đậu phụ (nhẹ nhàng) rồi cho vào tô, sau đó đổ ít nước lọc sạch và dùng nắp đậy kín. Trong trường bảo quản đậu phụ trong nhiều ngày, cần phải thay nước thường xuyên, khi thấy nước ngâm đậu chuyển sang đục thì thay nước mới đồng thời rửa sạch lại miếng đậu để ngăn miếng đậu bị chảy nước sinh chua.

Tags:

Bài viết liên quan