Mẹ và Con - Cho trẻ uống thuốc có thể là một vấn đề đầy thách thức với nhiều mẹ. Trẻ sơ sinh yêu cầu sự chăm sóc đặc biệt và phải thật cẩn thận khi cho trẻ uống thuốc. Vậy bạn đã biết làm sao để cho trẻ sơ sinh uống thuốc đúng cách?

Việc cho trẻ sơ sinh uống thuốc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng từ phía các bậc cha mẹ hay người thân trong gia đình để có thể canh đúng liều lượng, thực hiện thao tác cho trẻ uống thuốc sao cho đúng. Hãy cùng tìm hiểu xem về cách cho trẻ sơ sinh uống thuốc cũng như những lưu ý trong việc cho trẻ uống thuốc và sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ bạn nhé.

Cách cho trẻ sơ sinh uống thuốc

Khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc, cha mẹ có thể gặp khó khăn vì trẻ thường khó chịu với vị đắng của thuốc nên sẽ không hợp tác và có thể nôn ra thuốc. Dưới đây là một số cách giúp trẻ sơ sinh uống thuốc mà không nôn:

Chia nhỏ liều thuốc

Nếu liều thuốc cho trẻ quá nhiều, có thể chia thuốc thành các phần nhỏ và cho trẻ uống từ từ. Điều này giúp giảm khả năng trẻ nôn ra thuốc và cũng làm cho việc uống thuốc dễ dàng hơn.

Sử dụng các cách dụ trẻ uống thuốc

Để cho trẻ sơ sinh uống thuốc, bạn có thể áp dụng các phương pháp khác nhau để dụ trẻ. Một cách phổ biến là sử dụng ống tiêm nhỏ hoặc ống nhỏ chuyên dụng để đưa thuốc vào miệng trẻ. Đặt ống vào phía sau hàm trên của trẻ và đảm bảo rằng thuốc không chảy ra khỏi miệng.

Ngoài ra, bạn có thể làm phân tán sự chú ý của trẻ khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc bằng cách cho trẻ chú ý đến một điều gì đó như đồ chơi hay một người nào đó. Khi đó, nhanh chóng cho trẻ uống thuốc.

Đặt thuốc vào miệng đúng cách

Đặt thuốc vào miệng trẻ sơ sinh một cách chính xác có thể giúp trẻ uống thuốc không nôn. Để cho trẻ uống thuốc, bạn cần đảm bảo rằng trẻ đang ngồi thẳng, nghiêng đầu lên trước khi đặt thuốc vào môi dưới. Sau đó, giữ miệng trẻ đóng lại và thúc đẩy nhanh chóng miệng dưới để trẻ nuốt thuốc.

Xem thêm:

cho trẻ sơ sinh uống thuốc đúng cách

Vệc cho trẻ sơ sinh uống thuốc có thể gây khó khăn và cần sự kiên nhẫn. Nếu trẻ nôn thuốc ra hoặc không chịu uống, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để tìm các phương pháp khác hoặc thay thế thuốc khác cho trẻ.

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc

Khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc, một số lưu ý mà cha mẹ không nên bỏ qua để đảm bảo trẻ được an toàn và thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất gồm có:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc, hãy tham khảo ý kiến và hướng dẫn từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và phương pháp cho phù hợp với tình trạng sức khỏe và tuổi của trẻ.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi cho trẻ sử dụng. Hãy tuân thủ theo các hướng dẫn về liều lượng, cách sử dụng và bảo quản thuốc một cách chính xác.
 • Chuẩn bị và điều chỉnh liều lượng thuốc đúng cách: Đảm bảo rằng bạn đã cho trẻ sử dụng thuốc đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng dụng cụ đo lường chính xác để đảm bảo liều lượng đúng cho trẻ. 
 • Quan sát cẩn thận: Để cho trẻ sơ sinh uống thuốc, cha mẹ cần chú ý luôn quan sát trẻ trong suốt quá trình uống. Đảm bảo rằng trẻ uống đúng liều lượng và không có dấu hiệu bất thường sau khi uống thuốc.
 • Không thay đổi liều lượng: Không tự ý thay đổi liều lượng khi được chưa được bác sĩ hoặc chuyên viên y tế có chuyên môn chỉ định. Tốt nhất nên tuân theo liều lượng được chỉ định trong đơn thuốc.
 • Ghi chép và theo dõi: Ghi lại thông tin về liều lượng, thời gian và tác dụng phụ (nếu có) của thuốc khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc. Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sau khi uống thuốc và ghi chép lại, thông báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề nào bất thường.
 • Bảo quản: Với thuốc của trẻ sơ sinh nói riêng và thuốc sử dụng nói chung, cần bảo quản thuốc ở nơi cao ráo, thoáng mát, không để ở nơi có nhiệt độ cao. Tốt nhất nên để trên cao, tránh xa tầm tay của trẻ em. Đặc biệt cần lưu ý không được sử dụng thuốc hết hạn và không bỏ thuốc vào chai, lọ thức ăn khác để tránh nhầm lẫn.
 • Tương tác thuốc: Thông báo cho bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà trẻ đang dùng để đảm bảo không xảy ra tương tác thuốc không mong muốn.

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc

Những sai lầm thường gặp khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc

Trong quá trình cho trẻ sơ sinh uống thuốc, có một số sai lầm thường gặp mà cha mẹ, người thân hay người chăm sóc trẻ có thể mắc phải, chẳng hạn như:

 • Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Một sai lầm phổ biến là không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi cho trẻ uống. Hướng dẫn sử dụng chứa thông tin quan trọng về liều lượng, cách sử dụng và lưu trữ thuốc. Không đọc kỹ có thể dẫn đến việc cho trẻ uống sai liều lượng hoặc không tuân thủ các chỉ dẫn quan trọng.
 • Sai cách pha chế và đo liều lượng: Một sai lầm khác mà nhiều người gặp phải chính là không cho trẻ sơ sinh uống thuốc đúng cách (chưa hòa tan hết thuốc dạng bột hay viên sủi, pha loãng siro với nước,…) hoặc không đo liều lượng chính xác. Điều này có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ, do dư thừa hoặc thiếu hụt thuốc. Hãy sử dụng dụng cụ đo lường chính xác theo hướng dẫn để đảm bảo liều lượng đúng cho trẻ.
 • Không giữ miệng trẻ đóng lại đủ lâu: Một sai lầm mà bạn nên lưu ý chính là là không giữ miệng trẻ đóng lại đủ lâu sau khi đặt thuốc vào miệng. Điều này có thể làm cho trẻ nôn ra thuốc. Hãy đảm bảo giữ miệng trẻ đóng lại trong ít nhất 10-15 giây sau khi đưa thuốc vào miệng để đảm bảo trẻ đã nuốt thuốc vào trong.
 • Thay đổi liều lượng: Nhiều phụ huynh vì nghe tư vấn từ người khác nên đã thay đổi liều lượng thuốc cúa trẻ. Hoặc vì nóng vội mong trẻ khỏi bệnh mà tự ý cho trẻ uống nhiều thuốc hơn. Đây là một sai lầm vô cùng nguy hiểm và có thể khiến trẻ gặp các tác dụng phụ của thuốc hoặc không khỏi bệnh được.
 •  Một sai lầm nguy hiểm là tự thay đổi liều lượng hoặc tuân theo lời khuyên từ người khác ngoài bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Luôn tuân thủ hướng dẫn chính xác từ chuyên gia y tế và không tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc cho trẻ.

cần lưu ý gì khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc

Cho trẻ sơ sinh uống thuốc đúng cách sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh hơn. Vì thế, hãy chú ý đến từng thao tác từ chuẩn bị thuốc đến cho trẻ uống thuốc và bảo quản thuốc để đảm bảo an toàn cho trẻ bạn nhé.

Bài viết liên quan